ว่าด้วยเรื่องของ ยางรถยนต์ เติมลมแค่ไหนถึงเรียกว่าพอดี

posted: 3 ปีที่แล้ว
1,492 views
ว่าด้วยเรื่องของ ยางรถยนต์ เติมลมแค่ไหนถึงเรียกว่าพอดี

comments

นอกจาก วิธีเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถยนต์และการใช้งาน ของเราแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่เราต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของ การเติมลมยางรถยนต์ นั่นเองค่ะ เราควรรู้ไว้ว่าสำหรับยางรถยนต์นั้น การเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่ถึงจะพอดี และเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่ถึงจะมากไป เพราะการเติมลมยางรถยนต์หรือการตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอนั้น ถือเป็นการดูแลรักษาสภาพรถยนต์อีกวิธีหนึ่งนั่นเองค่ะ


 

เติมลมยางรถยนต์

 

เติมยางรถยนต์ทั้งทีต้องคิดถึงอะไรบ้าง

เพราะยางรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ การที่เราจะเติมยางรถยนต์ในแต่ละครั้งไม่ใช่ว่าสุ่มสี่สุ่มห้าเติม เติมเท่าไหร่ก็ได้ เพราะการเติมลมยางรถยนต์มากหรือน้อยเกินไปนั้นส่งผลต่อประสิทธิภาพยางรถยนต์ของเราทั้งสิ้น และการเติมลมยางรถยนต์นั้นต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้เป็นสำคัญค่ะ

 • ความดันลมยางรถยนต์ ควรเติมลมยางรถยนต์ให้มีความดันตามที่โรงงานกำหนด แต่หากรถยนต์ของคุณต้องบรรทุกสัมภาระหนักๆอยู่เป็นประจำ ก็สามารถเติมยางรถยนต์เพิ่มได้ 2-3 ปอนด์/ตร.นิ้ว
 • หากคุณต้องขับรถไปต่างจังหวัด หรือ ใช้รถในระยะไกลกว่าเส้นทางปกติ ก็ควรเติมลมยางรถยนต์เพิ่มจากปกติประมาณ 3 – 5 ปอนด์/ตร.นิ้ว
 • การเช็คความดันลมยางรถยนต์ในแต่ละครั้ง ไม่ควรเช็คความดันลมยางในขณะที่ยางรถยนต์มีความร้อนมากจนเกินไป
 • ควรเช็คลมยางรถยนต์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

 


เติมลมยางรถยนต์มากเกินไป ส่งผลเสียต่อรถอย่างไรบ้าง

 

 • หน้าสัมผัสของยางรถยนต์กับพื้นผิวถนนจะลดน้อยลง

ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะลดน้อยลง และอาจทำให้เกิดการลื่นไถลได้ง่ายขึ้น

 • ดอกยางจะสึกง่ายขึ้น

โดยเฉพาะดอกยางตรงกลางจะสึกเร็วกว่าด้านข้าง ส่งผลให้ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานลดน้อยลง

 • การเติมยางรถยนต์มากเกินไป

จะทำให้รถยนต์ของเรารับแรงกระแทกได้มากขึ้น ส่งผลให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ลดน้อยลง และยังมีความเสี่ยงต่อการระเบิดของยางรถยนต์สูงอีกด้วย

 


เติมลมยางรถยนต์น้อยเกินไป ส่งผลเสียต่อรถอย่างไรบ้าง

 

 • ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานน้อยลง เพราะยางรถยนต์จะบวมล่อนได้ง่ายกว่าปกติ
 • ดอกยางไม่เรียบ
 • ดอกยางสึกเร็ว ในบางครั้งดอกยางบริเวณไหล่ยางจะสึกเร็วกว่าบริเวณกลางยาง หรือ ขอบยางด้านใดด้านหนึ่ง หรือ ทั้งสองด้านจะสึกเร็วกว่าปกติ
 • สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า ในกรณีที่เติมลมยางรถยนต์มากเกินไปจะทำให้เกิดแรงเสียดทานสูง ทำให้รถยนต์ของคุณกินน้ำมันมากกว่าการที่คุณเติมลมยางรถยนต์มากเกินไป

 

เติมลมยางรถยนต์

 

การเติมลมยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถแต่ละประเภท

การเติมลมยางรถยนต์ที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของรถยนต์และประเภทการใช้งาน ของตัวเราเองด้วย แต่โดยมาตรฐานแล้วการเติมยางรถยนต์สำหรับรถแต่ละประเภทนั้น จะอยู่ที่

 • รถกระบะ ความดันลมยางที่เหมาะสม คือ ไม่ควรเกิน 65 ปอนด์ /ตร.นิ้ว
 • รถเก๋งขนาดใหญ่ ความดันลมยางที่เหมาะสม คือ ไม่ควรเกิน 36 ปอนด์ /ตร.นิ้ว
 • รถเก๋งขนาดกลาง ความดันลมยางที่เหมาะสม คือ ไม่ควรเกิน 25 – 30 ปอนด์/ตร.นิ้ว
 • รถเก๋งขนาดเล็ก ความดันลมยางที่เหมาะสม คือ ไม่ควรเกิน 30 – 35 ปอนด์/ตร.นิ้ว

และ หากคุณไม่แน่ใจว่ารถยนต์ของคุณต้องเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ก็สามารถดูได้จากคู่มือรถยนต์หรือ ดูได้ที่สติกเกอร์ที่ติดอยู่ตรงประตูรถฝั่งคนขับ (ในกรณีที่คุณไม่ได้มีการเปลี่ยนอุปกรณ์หรือตกแต่งอุปกรณ์รถยนต์เพิ่มเติม) โดยส่วนใหญ่โรงงานผลิตรถยนต์จะติดสติกเกอร์ไว้ตรงโครงรถ นั่นเองค่ะ


 

เติมลมยางรถยนต์

ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการเช็คลมยางรถยนต์ที่สุด

อย่างที่ได้แนะนำไปข้างต้นว่า การเช็คลมยางรถยนต์ไม่ควรเช็คตอนที่ยางรถยนต์มีความร้อนอยู่ เพราะเป็นช่วงที่ยางรถยนต์มีการขยายตัวมากที่สุด หากคุณตรวจวัดลมยางในขณะที่ยางรถยนต์มีความร้อนจะทำให้ได้ค่าที่ตรวจเช็คได้มีความคลาดเคลื่อนนั่นเองค่ะ

ในกรณีที่คุณมียางอะไหล่ติดไว้ในรถ การเก็บรักษาก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวนานขึ้น ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ยางสัมผัสกับความร้อน แสงแดด ลม ฝนและความชื้น รวมถึงน้ำมันและสารเคมีต่างๆ ด้วยค่ะ

อีกอย่างหนึ่ง แม้ว่าประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำไว้จะให้ความคุ้มครองในส่วนของยางรถยนต์ด้วย แต่เมื่อมีความเสียหายและมี การเคลมประกันอะไหล่ เกิดขึ้น บริษัทประกันจะจ่ายค่าเสียหายในส่วนนี้เพียง 50% เท่านั้น เนื่องจากยางรถยนต์ถือเป็น อะไหล่ที่มีค่าเสื่อมสภาพการใช้งานนั่นเองค่ะ


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon