พิษสุนัขบ้า ภัยร้ายใกล้ตัวที่ห้ามละเลย

posted: 2 ปีที่แล้ว
พิษสุนัขบ้า ภัยร้ายใกล้ตัวที่ห้ามละเลย

comments

ในปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเพื่อแก้เหงาทำให้เราจะเห็นในหลายบ้านว่ามีสัตว์เลี้ยง อาทิ หมา แมว ไว้ติดบ้านละ 1-2 ตัว ตามแต่กำลังเลี้ยง โดยทุกบ้านก็มักจะนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามวันและเวลาที่เหมาะสม

แต่ก็ยังคงมีอีกหลายบ้านที่ละเลยการใส่ใจสุขภาพของสัตว์ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า ในสัตว์เลี้ยงและอาจจะลามมาติดยังตัวผู้เลี้ยงหรือคนรอบข้างได้ ซึ่งโรคชนิดนี้จะแพร่เชื้ออย่างไร วิธีป้องกันโรคชนิดนี้เป็นแบบไหน ทุกคำถามมีคำตอบในบทความนี้

พิษสุนัขบ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

 

โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อไวรัส เรบีส์ (Rabies) ซึ่งจะทำให้เกิดโรคได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาทิ คน สุนัข แมว ลิง ค้างคาว วัว เป็นต้น โดยใน ประเทศที่พัฒนาแล้วจะพบว่าสัตว์เลี้ยงในบ้านแทบไม่เคยเกิดโรคนี้เลยเนื่องจากมีการควบคุมการให้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากันอย่างเข้มงวด จึงทำให้สัตว์เลี้ยงในทุกบ้านของประเทศที่พัฒนาแล้วไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าโดยจะไปพบโรคนี้ได้จากสัตว์อื่นๆที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง อาทิ แรคคูน สกั๊งค์ พังพอน ลิง ซะมากกว่า (อ้างอิงข้อมูลจาก www.nuradio.nu.ac.th )

 

คนมีโอกาสติดเชื้อได้อย่างไร

 

 1. ถูกสัตว์ที่เป็นโรคกัด ข่วนหรือเลียบริเวณที่เป็นแผล
 2. สูดเอาไอระเหยที่มีเชื้อโรคนั้นอยู่ในอากาศเข้าสู่ร่างกาย (เกิดขึ้นได้ยาก)

 

อาการของโรค

โรคพิษสุนัขบ้าจะแบ่งอาการออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย

1.ระยะก่อนเข้าสู่สมอง จะมีอาการคันตรงแผลที่ถูกสัตว์มีโรคกัด แม้แผลจะหายดีแล้วแต่ก็ยังคงมีอาการคันอยู่ นอกจากนี้จะพบอาการเบื้องต้นที่จะเกิดขึ้นใน 1 ถึง 7 วัน ดังต่อไปนี้

 

 

2.ระยะเข้าสู่สมอง ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการ มีไข้ สับสน เห็นภาพหลอน และน้ำลายฟูมปาก ซึ่งเป็นอาการจำเพาะของโรคพิษสุนัขบ้า อีกทั้งยังมีอาการกลืนอาหารหรือน้ำได้ลำบาก นอกจากนี้จะพบผู้ป่วยบางกลุ่มมีอาการกล้ามเนื้อเป็นอัมพาตซึ่งจะรู้สึกกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็มอัมพาตตามร่างกายแต่ยังสามารถรับรู้สิ่งต่างๆได้ตามปกติ

 

3.ระยะสุดท้าย คือระยะที่ผู้ป่วยจะเริ่มซึมลงและจะเกิด ภาวะหัวใจล้มเหลว หายใจถี่สูงหรือต่ำมากจนสุดท้าย หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ และสิ้นใจในที่สุด

 

 


 

 

กลุ่มเสี่ยงที่ควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

 

การแบ่งกลุ่มคนที่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรค แบ่งได้ 2 กลุ่ม ประกอบด้วย

1.ฉีดวัคซีนป้องกันโรคล่วงหน้า

 

 • เหมาะกับคนที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เช่น ผู้ทำการทดลองเชื้อในห้องวิจัย โดยจะต้องฉีดวัคซีนตามที่กำหนดและทำการตรวจสอบภูมิคุ้มกันหรือต้านทานโรคในทุก 6 เดือน
 • ส่วนบุคคลที่มีความเสี่ยงต่ำ อาทิ นักท่องเที่ยวที่ไปยังประเทศที่เกิดโรคระบาดชนิดนี้ ก็ควรได้รับการฉัดวัคซีนแต่ไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบภูมิต้านทานเหมือนกลุ่มความเสี่ยงสูง 

 

2.ฉีดวัคซีนป้องกันหลังสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า

เพื่อป้องกันการติดโรคหลังจากสัมผัสโรคหรือถูกสัตว์มีโรคกัดโดยต้องฉีด วัคซีนป้องกันโรค ตามวันและเวลาที่แพทย์กำหนดภายหลังจากการถูกกัดอย่างเข้มงวด

 


การฉีดวัคซีน

 

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามีด้วยกัน 2 วิธี ประกอบด้วย

 

 1. การฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อต้นแขน 
 2. การฉีดเข้าในผิวหนัง

 

กรณีมีแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะและคอ ไม่ควรรับการฉีดวัคซีนเข้าในผิวหนังเนื่องจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกายต่อเชื้อพิษสุนัขบ้าอาจลดลง

 


5 สิ่งควรรู้…ห่างไกลจากโรคพิษสุนัขบ้า

 

 1. พาสัตว์ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามที่สัตว์แพทย์กำหนด
 2. เกษตรกรที่เลี้ยงวัว ม้า แกะ ควาย ไม่จำเป็นต้องพามาฉีดวัคซีน แต่หากถูกสัตว์เหล่านี้กัดก็ควรจะมาฉีดเพื่อป้องกันไว้ก่อน
 3. ผู้ทำอาชีพที่มีความเสี่ยงต่อการติดโรคพิษสุนัขบ้าควรมาทำการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้า
 4. คนที่เคยได้รับการฉีดวัคซีนแล้วถูกสัตว์กัดจนมีบาดแผลไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันซ้ำ  ให้ฉีดเฉพาะวัคซีนกระตุ้นเข้ากล้ามเนื้อหรือผิวหนังแทน
 5. สตรีมีครรภ์สามารถฉีดวัคซีนป้องกันหรือภูมิต้านทานได้โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อลูกในท้อง

 

 

ถึงแม้ โรคพิษสุนัขบ้ากับประเทศไทย จะเป็นโรคที่ดูไม่อันตรายแต่เมื่อดูจากสถิติของสุนัขที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วก็ไม่สามารถประมาทได้ เพราะเมื่อเกิดโรคขึ้นแล้วไม่ไปรักษาให้ทันเวลาหรือละเลยการรักษาอาจส่งผลเสียถึงชีวิตผู้รับเชื้อเลยก็ได้

 

ยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กเล็กด้วยแล้วก็ควรใช้ความระวังในการดูแลเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นหรืออาจจะลองศึกษากรมธรรม์ประกันสุขภาพ   และประกันชีวิตของเด็กเล็กและตัวท่านเผื่อไว้เป็นอีก 1 ทางเลือกเพื่อช่วยบรรเทาจากการเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน


avatar
by Suma9mek
Related stories
loading icon