6 เคล็ดลับ ที่ทำให้การเก็บเงิน เป็นเรื่องง่าย

posted: 1 ปีที่แล้ว
6 เคล็ดลับ ที่ทำให้การเก็บเงิน เป็นเรื่องง่าย

comments

ทำงานมาตั้งนาน ทำไมไม่มีเงินเก็บสักทีนะ จะทำอย่างไรกันดี เห้อ! ไม่รู้เพราะค่าใช้จ่ายมันเยอะขึ้น ค่าเดินทาง มากขึ้น หรือเพราะเราไม่รู้จักเก็บเองกันแน่  เงินเดือนออกแต่ละที มองเพื่อนในที่ทำงานข้างๆ ก็ชักจะสงสัยทำไมเดือนนี้คนนู้นมีโทรศัพท์ใหม่ คนนั้นมีกระเป๋าใหม่ มีแต่เรานี่แหละที่ไม่มีอะไรใหม่ แถมเงินเก็บก็ไม่มี

หรือจะต้องพึ่งเทคนิคขั้นสูง ชวนเพื่อนมาแข่งกันเก็บเงินดีนะ แหม่ฟังดูเข้าที แต่ถ้าอยากจะเก็บเงินชนะเพื่อน วันนี้เรามี 6 เคล็ดลับช่วยเก็บเงิน มาแนะนำค่ะ


เก็บเงิน

6 เคล็ดลับช่วยเก็บเงิน

สำหรับใครที่กำลังที่จะเก็บเงินแข่งกับเพื่อน เพราะทำอย่างไรก็ ไม่มีเงินเก็บ ทำงานมาตั้งนานก็ไม่มีเงินเก็บ จนไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว วิธีนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดี และถ้าคุณอยากจะชนะลองนำ 6 เคล็ดลับการเก็บเงิน ที่เรากำลังจะบอกไปปรับใช้ดู รับรองได้ผลแน่ๆค่ะ

1. ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง

การตั้งเป้าหมายก็เหมือนการเปิด GPS ช่วยนำทางให้ชีวิต และยิ่งหากตั้งเป้าหมายร่วมกับการเก็บเงินละก็จะช่วยทำให้คุณมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น

ซึ่งคุณอาจจะตั้งเป้าหมายให้ตัวเองมี เงินเก็บสะสม เท่านี้ ในเวลากี่ปี เพื่อเป็นการผลักดันตัวเองก็ได้ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ควรทำให้การตั้งเป้าหมายกลายเป็นการสร้างความกดดันให้ตัวเองจนเกินไป

เป้าหมายที่ดีต้องยึดหลัก  S.M.A.R.T

S  คือ Specific เป็นการกำหนดความเฉพาะเจาะจงลงไปเลย เช่น จะซื้อบ้านหลังละ 3 ล้าน เป็นต้น

M  คือ  Measurable  ต้องวัดได้ เช่น เก็บเงิน 10% ของทุกๆเดือน

A  คือ Attainable เน้นที่การกระทำ เช่น ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น หรือหา รายได้เสริมเพิ่มขึ้น

R  คือ Realistic ต้องเป็นไปได้จริง หรือคำนวณได้เลยว่า ต้องเก็บเงินเท่าไหร่

T  คือ Time Bound  มีกำหนดเวลา เช่น จะมีบ้านเป็นของตัวเองในระยะเวลา 5 ปี

2. แบ่งเงินทันทีที่ได้รับเงินเดือน

เพื่อที่จะได้เก็บเงินให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เมื่อมียอดเงินเข้าบัญชีในแต่ละเดือน คุณจะต้องแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน

  • บัญชีค่าใช้จ่าย 80%

เป็นบัญชีออมทรัพย์แบบมีเอทีเอ็มสำหรับใช้จ่ายทั้งเดือน

  • บัญชีฉุกเฉิน 5%

เป็น บัญชีออมทรัพย์ แบบไม่มีเอทีเอ็มต้องเก็บให้ได้ 6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน

  • บัญชีออมและลงทุน 15%

ลงทุนตามที่คุณมีความรู้และถนัด เช่น หุ้น กองทุน ทองคำ หรือเปิดร้านขายของ


บันทึกรายรับ รายจ่าย

3. จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

การจดบันทึกรายรับรายจ่าย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะมีเงินเก็บ เพื่อให้คุณมีเงินเก็บเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ การจดบันทึกจะทำให้คุณรู้ว่าในแต่ละวันคุณเสียรายจ่ายไปกับค่าอะไรบ้าง จำเป็นหรือไม่

ซึ่งหากเงินที่คุณเสียไปเป็นส่วนที่ไม่มีประโยชน์ ก็จะทำให้คุณรู้และสามารถปรับการใช้เงินของตัวเองได้ทันการ อีกทั้งในปัจจุบันคุณสามารถที่จะจด บันทึกรายรับ-รายจ่าย ผ่านแอปพลิเคชั่นได้แล้ว นับว่าสะดวกสบายอย่างยิ่ง

4. แบ่งเงินใช้ในแต่ละวัน

การเพิ่มกฎ สร้างกฎให้ตัวเองจะทำให้คุณเก็บเงินได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งเงินไว้เป็นถุงๆ เพื่อใช้ในแต่ละวัน วิธีนี้จะเป็นการ เพิ่มวินัยในการเก็บเงิน ให้ตัวคุณเองอีกทางหนึ่ง และยัวทำให้คุณเห็นเงินออมของตัวเองได้ชัดมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

5. หารายได้เสริม

การหารายได้เสริมก็เป็นการบริการเงินที่ดีอีกทาง เพราะจะทำให้คุณมีเงินใช้มากขึ้น โดยไม่กระทบกับรายได้หลักที่คุณมี อีกทั้งคุณยังสามารถนำเงินจากรายได้เสริมนี้มาเก็บออมเพิ่มได้

ซึ่ง รายได้เสริม ที่ว่านี้ อาจจะมาจากการ ขายอาหาร ขายเสื้อผ้า หรือแม้แต่ขายของออนไลน์ที่ปัจจุบันก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  รับรองเลยว่าเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

6. ทำเงินให้งอกเงย

การทำให้เงินงอกเงยในที่นี้ คือ การใช้บริการทางการเงินของธนาคารที่เหมาะสม เช่น การเปิดบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี ที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากประจำประเภทอื่นๆ เป็นตัวช่วยในการสร้างวินัยการออมให้กับตัวคุณเอง เพราะจะต้องนำเงินไปฝากเป็นประจำในทุกๆเดือน เท่าๆกัน หากขาดไปก็จะไม่ได้รับดอกเบี้ยสูงตามที่คาดหวัง

เห็นไหมคะ เก็บเงินง่ายนิดเดียว ถ้าหากคุณอยากมีเงินเก็บ ก็ลองวางเป้าหมายในชีวิต หรือนำเคล็ดลับที่เราบอกไปใช้นะคะ เพราะเรื่องของเงินๆทองๆ เป็นเรื่องสำคัญ หากคุณต้องการคำแนะนำทางการเงิน หรือต้องการเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ปรึกษาเราสิคะ รับรองไม่ผิดหวัง


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon