ส่อง 5 กลุ่มโรคอันตราย ที่มากับหน้าฝน

posted: 2 ปีที่แล้ว
ส่อง 5 กลุ่มโรคอันตราย ที่มากับหน้าฝน

comments

ฤดูฝน ฤดูที่มาพร้อมกับความ เปียก แฉะ อับ ชื้น  ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย และยิ่งแพร่เชื้อระบาดได้เร็วยิ่งขึ้น โรคที่มากับหน้าฝนแบบนี้ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดอักเสบ โรคไข้หวัดนก

หรือรวมไปถึง ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทางกระทรวงสาธารณะสุขก็ได้มีการเตือนถึงโรคติดต่อที่เกิดขึ้น  ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 5 โรค ที่พบได้ในหน้าฝนกันค่ะ


โรคติดต่อที่มากับหน้าฝน

 

1. กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย

โรคที่มักพบได้บ่อยคือ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ โรคเหล่านี้เกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนหรืออาหารที่ไม่สะอาด ปรุงสุกดิบ โดยผู้ป่วยจะมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาจมีไข้ ปวดบิดในท้อง และหากติดเชื้อ อาจมีมูกหรือเลือดปนอุจจาระได้

นอกจากนี้ เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด เอ และบี ยังสามารถติดต่อได้จากการรับประทานอาหารปนเปื้อน ดังนั้น ในหน้าฝนนี้จึงควรระมัดระวังอาหารการกินเป็นพิเศษ โดยรับประทานอาหารที่สุกใหม่ ๆ สะอาด และใช้ช้อนกลาง

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค

 • กินอาหารไม่สะอาด ปรุงดิบ หรือสุกๆดิบๆ หรือ อาหารค้าง อาหารแช่แข็งที่ไม่ปรุงให้สุก
 • เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
 • กินอาหารแต่ละมื้อในปริมาณมากเกินควร
 • กินอาหารรสจัด
 • กินอาหารขาดใยอาหาร

 


2. กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนังที่พบบ่อย

อีกหนึ่งโรคที่หลายคนคงรู้จักเพราะโรคนี้ เชื้อสามารถมีชีวิตได้นานหลายเดือนหลังจากถูกขับออกทางปัสสาวะจากสัตว์ที่มีเชื้อซึ่งมักขังอยู่กับน้ำในหน้าฝน นั่นก็คือ โรคแลปโตสไปโรซิส หรือ ไข้ฉี่หนู

อาการเด่น

ไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มักปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขาอย่างรุนแรง และตาแดง ประมาณร้อยละ 5-10 ของผู้ป่วยโรคนี้อาจมีอาการรุนแรง เช่น ดีซ่าน ไตวาย หรือช็อคได้

โรคนี้มักเป็นเกิดในที่ที่มีน้ำท่วม ผู้ที่บ้านมีหนูมาก เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน คนงานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โค สุกร ปลา ผู้ที่ทำงานขุดท่อระบายน้ำ เหมืองแร่ โรงฆ่าสัตว์


3. กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจที่พบบ่อย

โรคสุดฮิตในหน้าฝนคงไม่มีไม่ได้เลยกับ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือปอดบวม และยิ่งไปกว่านั้นกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ H1N1 และโรคไข้หวัดนกที่มีแหล่งแพร่ระบาดมาจากสัตว์ปี เชื้ออาจมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนที่อยู่ในช่วงระบาดในฤดูฝนได้

ช่องทางการติดต่อ

เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจสามารถติดต่อได้ง่าย  จากเชื้อหวัดในอากาศ ที่มาจากการไอ จาม น้ำมูก น้ำ ลาย หรือการสัมผัสเชื้อโรคจากสิ่งต่างๆที่จับต้องได้ เช่น การเล่นกับคนเป็นหวัด โทรศัพท์ ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ และ ของเล่น

โรคไข้หวัด


4. กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุง

 

 • ไข้เลือดออก

มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งกว่าร้อยละ80 เป็นยุงลายที่อยู่ในบ้านซึ่งจะวางไข่ในน้ำที่ขังอยู่ตามที่ต่าง ๆ

อาการผู้ป่วยระยะแรก

มีอาการเหมือนการติดเชื้อไวรัสทั่วไป ได้แก่ อาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว อาจมีอาการปวดกระดูกมาก ไข้จะสูงอยู่ประมาณ 2-7 วัน หลังจากนั้นไข้จะลง พร้อมกับอาจจะมีอาการเลือดออกผิดปกติ มือเท้าเย็น หรือช็อคได้

โรคไข้เลือดออก
ขอบคุณภาพจาก สาระเร็ว.com


 • ไข้สมองอักเสบเจอี

มียุงรำคาญเป็นพาหะนำโรค มักแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำตามทุ่งนา

อาการเริ่มแรก

ผู้ป่วยจะมีไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน หลังจากนั้นจะมีอาการซึมลงหรือชักได้ ผู้ป่วยอาจเสียชีวิต หรือพิการหากไม่ได้รับการรักษา


 • โรคมาลาเรีย

มียุงก้นปล่องที่อยู่ในป่าเป็นพาหะนำโรค

อาการเริ่มแรก

โดยผู้ป่วยจะมีไข้สูงหนาวสั่น ซีดลง เนื่องจากเม็ดเลือดแดงแตก ถ้าเป็นชนิดรุนแรงอาจมีอาการไตวาย ตับอักเสบ ปอดผิดปกติ และอาจมีความผิดปกติทางสมองที่เรียกว่า มาลาเรียขึ้นสมองได้

ดังนั้น การคว่ำภาชนะทีมีน้ำขัง และการใส่ทรายอะเบทเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันโรคที่มาพร้อมฤดูฝน โดยมียุงเป็นพาหะได้


โรคตาแดง

 

ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรก กระเด็นเข้าตา ทำให้ตาอักเสบ อีกทั้งโรคตาแดง ที่เกิดจากน้ำกระเด็นเข้าตา  หรืออีกปัญหาหนึ่งก็คือ น้ำกัดเท้าที่เกิดจากเชื้อรา  

สาเหตุเกิดจาก

การแช่น้ำสกปรกนาน ๆ ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดง ถ้าเกาอาจจะเป็นแผลมีน้ำเหลืองออก

 


8 วิธีการดูแลตัวเองในหน้าฝน

 1. ดื่มน้ำเยอะๆ
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ
 3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 4. ควรรับประทานอาหารประเภท ขิง ข่า ตะไคร้ ใบกระเพรา เพราะมีฤทธิ์ร้อนเป็นการปรับอุณหภูมิให้ร่างกาย และ หลีกเลี่ยงอาหารฤทธิ์เย็น รสขม เพราะจะทำให้อุณหภูมิต่ำ
 5. ไม่อยู่ในที่อึดอัด เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย
 6. หาเวลาพักผ่อนรับอากาศบริสุทธิ์ เพราะหน้าฝนอากาศจะไม่ปลอดโปร่ง
 7. ทานวิตามินเสริม เพื่อเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 8. ไม่เล่นน้ำฝน หรือตากฝน

ดังนั้น ในการป้องกันโรคที่มากับหน้าฝน การดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเป็นโรคอะไรก็ตามนอกจากร่างกายที่จะอ่อนแอแล้ว เงิน หรือภาระคาใช้จ่ายก็จะป็นเรื่องที่ตามมาและหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่หนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ภาระค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลเป็นเรื่องง่ายๆ คือ การทำประกันสุขภาพ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลแถมยังได้เงินคืนอีกด้วย สนใจการทำประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับตัวเอง rabbit finance เว็บเดียวรู้เรื่องครบเครื่องประกัน

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon