อาหารรสจัด แสนอร่อย อันตรายที่คุณต้องหนีให้ไกล!

posted: 1 year ago
1,516 views
อาหารรสจัด แสนอร่อย อันตรายที่คุณต้องหนีให้ไกล!

comments

คนไทยนิยมทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น รสหวาน รสเค็ม รสเปรี้ยว และรสเผ็ด ดูได้จากอาหารไทยแถบทุกเมนูจะมีรสชาติจัดจ้าน ซึ่งดูจะถูกปากคนไทยอยู่ไม่น้อย แต่รู้ไหมคะ อาหารรสจัด ถึงจะทำให้ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น แต่เป็นอันตรายกับสุขภาพของเรามากเลย อยากรู้ว่าอันตรายยังไง rabbit finance จะมาบอก


อาหารรสจัด
ขอบคุณภาพจาก : wongnai.com

 เปรี้ยวจี๊ด…เสี่ยงท้องพัง กระดูกกร่อน

อาหารรสเปรี้ยว ถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยระบบต่อมเหงื่อ กระตุ้นตับและถุงน้ำดีให้ปล่อยน้ำย่อย ช่วยดูดซึมอาหารของร่างกาย เป็นยาระบายอ่อนๆ และยังช่วยขับเสมหะอีกด้วย แต่ก็มีโรคแฝงมาเหมือนกันนะคะ คือ

เนื่องจากรสเปรี้ยวเป็นยาระบายอ่อนๆ แต่ถ้าบริโภคมากไปจะทำให้ท้องเสียได้ อาจมีอาการร้อนใน และระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา 

  • กระดูกผุ

ความเปรี้ยวที่ได้จากน้ำส้มสายชู แม้จะช่วยขจัดกลิ่นคาวและแบคทีเรียในอาหาร แต่ถ้าบริโภคมากเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อภาวะกระดูกได้ ดังนั้น ใครปรุงเปรี้ยวน้ำส้มสายชู แนะนำให้ปรุงแต่น้อยจะดีกว่านะคะ


อาหารรสจัด
ขอบคุณภาพจาก : nutraingredients-asia.com

เผ็ดซี๊ด… หัวใจทำงานหนัก กระเพาะอาหารอาจเสื่อม

สรรพคุณของรสเผ็ด ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด รสชาติเผ็ดร้อนช่วยให้การทำงานของปอดและลำไส้ใหญ่เป็นไปตามปกติ แถมยังช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้จมูกโล่ง อีกทั้งยังช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้องอีกด้วย แต่ก็มีโรคแฝงเหมือนกันนะคะ คือ

  • กรดในกระเพาะอาหาร

ถึงแม้รสเผ็ดจะช่วยแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง แต่ถ้าบริโภคมากเกินไปทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร มักจะมีอาการท้องอืด และมีอาการอ่อนเพลียอยู่เสมอ

  • สิว

สำหรับสาวๆ ที่ชอบของเผ็ด บริโภคมากๆ อาจทำให้มีอาการอักเสบของต่อมไขมัน ยิ่งถ้าใครเป็นสิวอยู่ล่ะก็ ความเผ็ดจะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันในร่างกายทำงานหนักกว่าปกติ และทำให้เกิดสิวง่ายขึ้น

  • ทำให้อ้วน

อาหารรสเผ็ดหลายคนเชื่อว่า ช่วยเบิร์นไขมัน ในร่างกาย แต่อาหารรสเผ็ดเองก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารด้วย กินเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เป็นโรคอ้วน

  • โรคหัวใจ

อาหารที่มีรสเผ็ดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้หัวใจทำงานหนัก และอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจให้กับตัวเองได้


อาหารรสจัด
ขอบคุณภาพจาก : matichon.co.th

หวานเจี๊ยบ…โรคเบาหวานกำลังเรียกหา

รสหวานมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการปวด เพิ่มประสิทธิภาพของม้าม โดยส่วนใหญ่แล้วความหวานมักจะได้จากน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานต่อร่างกาย เมื่อบริโภคเข้าไปร่างกายจะรู้สึกสดชื่น ซึ่งรสหวานก็มีโรคแฝงเหมือนกันนะคะ คือ

  • โรคอ้วน

ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน เค้ก บิงซู ของหวานต่างๆ รวมถึงอาหารคาวที่มีรสหวานนำ เมื่อบริโภคเข้าไปมากๆ อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป อีกไม่นานคุณเป็นโรคอ้วนแน่

  • เบาหวาน

หนึ่งในโรคร้ายแรงที่คนทั่วโลกหวาดกลัว ยิ่งถ้าใครเป็นโรคเบาหวานแล้วบริโภครสหวานเข้าไปมากๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมาก ตับจึงทำงานหนัก และตับอ่อนแอในที่สุด


เค็มปี๋… อาหารรสจัด เสี่ยงไตวาย

สรรพคุณของรสเค็ม เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ท้องผูก ซึ่งสารอาหารสำคัญที่อยู่ในรสเค็มก็คือ โซเดียม ทำหน้าที่ช่วยควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย รักษาให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ และยังช่วยควบคุมความเป็นกรด-ด่างของเลือด แต่ก็มีโรคแฝงเหมือนกันนะคะ คือ

  • ภาวะขาดน้ำ

รสเค็มจะทำให้ระบบดูดซึมอาหารในร่างกายทำงานหนัก ร่างกายได้รับโซเดียมสูงจนทำให้รู้สึกกระหายน้ำ โดยเฉพาะไตของเด็กและทารกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ หากบริโภคเค็มมากไป อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้

เมื่อบริโภคเค็มมากไป ทำให้ไตทำงานหนัก และการทำงานของไตเสื่อมลง ส่งผลลามไปถึงอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ จนถึงขั้นเกิดภาวะไตวาย หากมีอาการเช่น จำเป็นต้องเสียค่ารักษา เพื่อทำการล้างไต หรือทำการปลูกไตใหม่

  • บวมน้ำ

เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายมีน้ำ หรือน้ำเหลืองเข้าไปสะสมภายในเนื้อเยื่อของร่างกาย เพราะบริโภคเค็มมาเกินไป จนทำให้เกิดอาการบวมน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นรสชาติอะไรก็ตาม ถ้าเราบริโภคเยอะไป หรือเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ อาจทำให้โรคเหล่านี้มาเยือนคุณได้ ดังนั้น เราควรบริโภคแต่น้อยและเหมาะสมกับร่างกายเพื่อสุขภาพที่เเข็งแรง สำหรับใครที่รักสุขภาพมากๆ อย่าลืม ประกันสุขภาพ เผื่อเอาไว้ก็ดีนะคะ จะได้หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล ช่วยกระจายความเสี่ยงถ้าเกิดโรคร้ายขึ้นมาจริงๆ 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon