คู่มือการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ 101

posted: 2 years ago
คู่มือการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ 101

comments
ถ้าจะพูดถึง Passive Income หรือ อิสรภาพทางการเงิน เราเชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายๆคนอยากจะมีอยากได้แน่ๆ เพราะว่า Passive Income ถือเป็นรายได้แบบที่เราไม่ต้องทำงานเอาเวลาไปแลกก็สามารถมีรายได้ (หลายคนอาจจะเคยได้ยินจาก ขบวนการแชร์ลูกโซ่) แต่แหล่งลงทุนที่สามารถสร้าง Passive Incomes ได้ดีและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดคือ อสังหาริมทรัพย์

จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต้องรู้อะไรบ้าง?

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ สิ่งที่สำคัญคงหนีไม่พ้น “ทำเล” ต้องเข้าใจก่อนว่า ทำเลดีไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นคอนโดติดรถไฟฟ้าเท่านั้น เพราะคอนโดติดรถไฟฟ้ามักจะมีราคาที่สูงเกินไป ไม่เหมาะกับการลงทุนเท่าไหร่นัก แต่หากใครที่มองถึงการซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าไว้เก็งกำไรเผื่อปล่อยขาย ก็อาจจะคุ้มกว่า

ทำเลที่ดีในความหมายของนักลงทุน คือ ทำเลที่มีคนอยู่อาศัย มีอะไรหลายๆอย่างพร้อมสำหรับการเดินทาง ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงพยาบาล สถานีตำรวจ เป็นต้น

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์

หาทำเลที่ดีได้จากที่ไหน

ทำเลที่ดีคงหาไม่ได้จากการนั่งอยู่หน้าคอมส่องทำเลด้วย Google Map แน่ หากคุณอยู่ในช่วงที่กำลังมองหาทำเลเพื่อการลงทุนอยู่ เราแนะนำให้ ลงพื้นที่ลงไปสำรวจเลยเอาให้เห็นด้วยตา ลงไปถามชาวบ้านหรือคนที่ทำงานอยู่แถวนั้นว่าแถวนี้เป็นยังไงจะดีที่สุด เพื่อให้เราเข้าใจทำเลตรงนั้นให้มากที่สุด จะได้รู้ว่าเราควรไปหาลูกค้าเราเป็นใครและจะไปหาลูกค้าได้จากที่ไหน ทั้งในกรณีที่เราปล่อยเช่าและเก็งกำไร

แต่ใครที่ต้องการ  Passive Income เราแนะนำให้มองหาการลงทุนที่เน้น “ปล่อยเช่า” มากกว่าการซื้อใบจองเก็งกำไรหรือซื้อแล้วรอขาย
ถ้าให้แนะนำการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่น่าเริ่มที่ลงทุนก็คงเป็น การให้เช่าคอนโด น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการซื้อบ้านเป็นหลังหรือทาวเฮ้าส์ เพราะคอนโดจะได้เรื่องทำเลเป็นหลัก ราคาเท่ากันแต่ทำเลจะนานสนใจกว่า สภาพคล่องจะดีกว่า

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์

เริ่มหาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาคู่แข่ง

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์ลองเริ่มต้นด้วยการหาทำเลของคอนโดที่เราสนใจก่อน ลองหาหลายๆที่เปรียบเทียบราคาต่างๆ ดูคู่แข่งด้วยว่าเค้าปล่อยเช่าอยู่ที่เท่าไหร่ด้วย

การเริ่มต้นที่ดีที่สุดก็คือ “การหาข้อมูลและเปรียบเทียบ” ยังไม่ต้องไปกู้ธนาคารลงทุนแต่อย่างใด ใช้เวลาในการหาข้อมูลให้เยอะที่สุดเพื่อเพิ่มทางเลือกในการตัดสินใจไม่ต้องรีบร้อน

หรือถ้าใครรู้สึกว่าการลงทุนโดยตรงในอสังหาริมทรัพย์ยากเกินไป และไม่ชอบอาจจะลองมาศึกษาพวกการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทางอ้อมอย่าง กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน เพราะจะมีคนคอยคัดเลือกอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพให้อยู่แล้ว แต่ก็อย่าลืมไปศึกษาข้อจำกัดต่างๆของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์อีกทีด้วย

และในเบื้องต้นการติดตามข่าวอสังหาอย่างใกล้ชิดเรื่อยๆก็จะช่วยทำให้เราเข้าใจและเลือกทำเลได้แม่นขึ้น อย่างข่าวอสังหาที่น่าสนใจช่วงที่ผ่านมาก็น่าจะเป็นเรื่องรถไฟฟ้าความเร็วสูง ภาษีลาภลอย แล้วก็เรื่อง การปฏิรูปภาษีที่ดิน ที่ควรติดตามอย่างใกล้ชิด

avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon