ขอนแก่น ดินแดนไดโนเสาร์มีอะไรดีให้น่าลงทุนที่ดิน?

posted: 1 ปีที่แล้ว
ขอนแก่น ดินแดนไดโนเสาร์มีอะไรดีให้น่าลงทุนที่ดิน?

comments

ในยุคสมัยที่เดี๋ยวนี้ความเจริญไม่ได้กระจุกตัวอยู่แค่ในกรุงเทพฯ ทำให้ปัจจุบันเราเห็นว่าจังหวัดใหญ่ๆ หลายจังหวัดมีความเจริญเพิ่มมากขึ้นจนแทบไม่ต่างอะไรกับกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดเชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต นนทบุรี อุดรธานี อุบลราชธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ และ ขอนแก่น

ซึ่งจังหวัดเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจังหวัดที่เจริญในประเทศไทยเท่านั้น ยังมีอีกหลายจังหวัดเลยที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญสักเท่าไหร่ เพราะหัวใจหลักของบทความนี้ก็คือ จังหวัดขอนแก่น ว่าแต่จังหวัดนี้เขามีอะไรน่าสนใจ ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย!


ขอนแก่น

ขอนแก่น ดินแดนไดโนเสาร์ มีอะไรให้น่าสนใจกันนะ?

“พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก”

คำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น

เมื่อนึกถึงจังหวัดขอนแก่น หลายคนมักจะนึกถึงไดโนเสาร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพระธาตุขามแก่น นอกนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว แต่รู้หรือไม่คะว่าจังหวัดนี้เขาไม่ได้มีดีแค่ 3 สิ่งนี้เท่านั้นนะ

จากรายงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในปีพ.ศ. 2558 พบว่า จังหวัดขอนแก่น มีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวม (GPP) ตามราคาประจำปี 187,271 ล้านบาท จัดเป็นอันดับที่ 1 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นอันดับที่ 30 ของประเทศ

เท่านั้นยังไม่พอ ล่าสุดนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ออกมาเปิดเผยว่า ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจเมืองขอนแก่นค่อนข้างดี มีอัตราการขยายตัวมากถึง 5-6% โตมากกว่าจีดีพีของประเทศ โดยปัจจัยหนึ่งมาจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในช่วงเดือนตุลาคม-มกราคมที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

รวมถึงการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ที่เพิ่มขึ้น แยกเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 20% และรถจักรยานยนต์เพิ่ม 14.9% อีกทั้งค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทางที่ดินเพิ่มขึ้นถึง 11% ซึ่งทำให้เชื่อมั่นว่าสภาพเศรษฐกิจค่อนข้างขยายตัวอย่างรวดเร็ว และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้จังหวัดขอนแก่นสามารถทำโมเดลการพัฒนา “ขอนแก่น” ที่พึ่งพารัฐบาลน้อยมากได้!


cr. Youtube : kktt.khonkaen

“ขอนแก่นโมเดล” หลักฐานของการพึ่งพาตนเอง

เชื่อเหลือเกินว่าหลายจังหวัดล้วนประสบกับปัญหาการเติบโตอย่างรวดเร็วของเมืองแต่กลับไม่มีแผนการพัฒนาให้เห็นแบบจับต้องได้ เนื่องจากการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลมีไม่พอต่อความต้องการทุกจังหวัด ทั้งๆ ที่เรื่องนี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างเร่งด่วน

แน่นอนว่า ขอนแก่น เองก็ประสบกับปัญหานี้ด้วยเหมือนกัน แต่พวกเขาเลือกที่จะพยายามพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด โดยนักธุรกิจชั้นนำในจังหวัดได้ร่วมกันลงขันเงินทุนตั้งต้น 200 ล้านบาท จัดตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (KKTT)

แล้วจับมือกับเทศบาล 5 แห่ง เตรียมดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบา มุ่งแก้ปัญหารถติด และพัฒนาเมืองด้วยระบบขนส่งมวลชนแบบไม่รอพึ่งรัฐบาล เป้าหมายคือการสร้างเมืองจากขนส่งมวลชนไปสู่เมืองอัจฉริยะ (smart city)

“เราต้องหลุดจากกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) ให้ได้ เพราะจีดีพี (ผลผลิตมวลรวมประชาชาติ) เป็นดัชนีที่เกี่ยวข้องกับความยากจน คนที่ยากจนก็คือพี่น้องเรา

ดังนั้น KKTT จึงมีเป้าหมายสำคัญเพียงข้อเดียวคือ การทำให้จีพีพี (Gross Provincial Product หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด) ของขอนแก่นใกล้เคียงกับประเทศที่พัฒนาแล้วภายใน 12 ปี ข้างหน้า ไม่รอจนถึง 30 ปี เพราะผมคิดว่าวันนั้นรัฐก็อาจยังทำไม่สำเร็จ”

สำหรับคำกล่าวนี้เป็นของ สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น และยังเป็นหนึ่งในแกนนำที่ผลักดันให้เกิดโครงการนี้ขึ้น


cr. Youtube : kktt.khonkaen

4 ปัจจัยหลักที่ทำให้คุณควรลงทุนที่ดินขอนแก่น

หลังจากที่เราได้พูดคุยเกี่ยวกับขอนแก่นกันมาสักพักใหญ่ rabbit finance เองก็มีความคิดว่า “มันถึงเวลาแล้ว! ที่เราจะซื้อที่ดินที่ขอนแก่น” แต่จนถึงตอนนี้ถ้าเพื่อนๆ ยังนึกภาพตามไม่ออกว่า เพราะอะไรขอนแก่นถึงน่าสนใจ? มาค่ะ ตามมาดูเหตุผล 4 ข้อนี้แล้วจะได้เข้าใจขึ้น!

1. ขอนแก่น คือ 1 ใน 7 จังหวัดที่รัฐบาลชูให้เป็น Smart City

มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ ปี 2029 เน้นการขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดผลใน 3 ด้านหลัก คือ 

  • การขนส่ง Logistics & Transportation หรือ Smart Mobility
  • ด้านการประชุมและเศรษฐกิจ MICE City หรือ Smart Economy
  • ด้านการแพทย์ Medical & Healthcare หรือ Smart Living

ซึ่งผลที่ตามมาของ Smart ทั้ง 3 นี้ก็คือทำให้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวกสบาย ไร้กังวลเรื่องปัญหารถติด ความพร้อมทางการแพทย์ที่ไม่แตกต่างอะไรจากในกรุงเทพฯ และศูนย์การประชุมนานาชาติที่พร้อมรับทุกการประชุม หารือ และจัดการด้านเศรษฐกิจ

2. อสังหาริมทรัพย์ยังไม่บอบช้ำมาก

เมื่อที่ดินยังไม่มีความบอบช้ำมาก โอกาสในการเติบโตของที่ดินจังหวัดนี้ก็ยังไปได้อีกไกล ที่สำคัญราคาที่ดินยังมีราคาถูกกว่าที่ดินที่เริ่มมีความบอบช้ำอย่างพัทยา หัวหินอีก ล้วคุณจะเสียเวลาไปกับเมืองท่องเที่ยวอย่างชลบุรี เมืองที่ความเจริญเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง หรือ 4 จังหวัดปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ ที่สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์เริ่มบอบช้ำไปทำไม สู้ซื้อที่ดินที่ขอนแก่นด้วยราคาที่ถูกกว่า แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าจะดีกว่าไหม?

3. เศรษฐกิจของจังหวัดมั่นคง

การที่คนในจังหวัดนั้นมีฐานะการเงินที่ค่อนข้างมั่นคง ทำให้พวกเขาสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง โดยที่ไม่ต้องรอความช่วยเหลือจากรัฐบาล ยกตัวอย่างเช่น ขอนแก่นโมเดล ที่คนในจังหวัดสามารถทำได้เอง พึ่งพารัฐบาลน้อย มันจึงค่อนข้างเป็นเครื่องการันตีได้ดีว่าเมื่อคุณลงทุนที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์แล้วขายต่อ จะต้องมีคนซื้อที่แน่นอน แถมคุณยังจะได้กำไรที่มากกว่าตอนซื้อครั้งแรกเป็นเท่าตัวเลย

4. เป็นศูนย์กลางทุกสรรพสิ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตลอดจนการเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา การแพทย์ การอุตสาหกรรมต่างๆ อีกทั้งปัจจุบันยังมีการพัฒนาของศูนย์การค้าขนาดใหญ่ อาทิ เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น, แฟรี่พลาซา, เทสโก้ โลตัส และโฮมโปรอีกด้วย

ซึ่งการที่ขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของอะไรหลายๆ อย่างในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนี้เอง ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าที่ที่คุณซื้อมาเกิดประโยชน์อย่างแน่นอน อย่าลืมว่าขอนแก่นคือประตูสู่อีสานที่เพียงแค่นั่งเครื่องบินมาก็สามารถนั่งรถไปต่อจังหวัดอื่นๆ อย่าง โคราช หรือ ชัยภูมิ ได้ ที่ดินที่มีจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมัน, ร้านอาหาร และร้านกาแฟ เป็นต้น

และนี่ก็คือ 4 เหตุผลที่ทำให้การลงทุนที่ดินในขอนแก่นน่าสนใจ นี่ยังไม่นับรวมกับเมกะโปรเจกต์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกนะคะ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะลงทุนที่ดินที่ขอนแก่น ก่อนที่จะสายเกินไป!

ขอบคุณข้อมูลจาก : baania.com

tkpark.or.th

terrabkk.com


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
Related stories
loading icon