ถอนเงินในบัญชีหมดเกลี้ยง ทำบัตรเครดิต ได้ไหม?

posted: 1 week ago
ถอนเงินในบัญชีหมดเกลี้ยง ทำบัตรเครดิต ได้ไหม?

comments

เป็นเรื่องที่รู้กันดีว่า คนที่คิดจะ ทำบัตรเครดิต สมัครสินเชื่อ หรือแม้แต่บัตรกดเงินสด เราจะต้องยื่น Statement ย้อนหลัง 6 เดือน และต้องถ่ายเอกสารสำเนาสมุดบัญชีรายได้ เพื่อให้ทางสถาบันการเงินดูเงินเดือนของผู้สมัคร

แต่คำถามที่ใครหลายคนกังวลก็คือ ในเมื่อเรายื่น Statement ย้อนหลัง 6 เดือน แต่เรากลับถอนเงินในบัญชีรายได้หมดเกลี้ยง แบบนี้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จะอนุมัติให้เราหรือไม่ วันนี้ rabbit finance จะมาเฉลยเองค่ะ


ทำบัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก : albinsv.cf

ทำไมธนาคารต้องใช้ Bank Statement พิจารณาเพื่อ ทำบัตรเครดิต

รายละเอียดการเดินบัญชีธนาคาร หรือ Bank Statement เปรียบเสมือนการบันทึกรายได้ประจำเดือนของคุณ และมีการบันทึกวันเดือนปีของธุรกรรทางการเงิน รายการจำนวนเงินฝาก ถอน และโอน

ทำไมธนาคารถึงต้องเอาเอกสารนี้มาตัดสินว่า อนุมัติบัตรเครดิต หรือสินเชื่อ หรือไม่ เป็นเพราะว่าธนาคารหรือผู้ให้กู้เงิน มีความเสี่ยงหลังจากอนุมัติ ซึ่งความเป็นไปได้ทั้งสองทางคือ เป็นหนี้ที่ดีและหนี้เสีย

ซึ่งหนี้เสีย คือ หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้กับธนาคาร อาจไม่สามารถติดตามเงินต้นคืนมาได้ ธนาคารจึงจำเป็นต้องรอบคอบและต้องการสร้างความมั่นใจก่อนการอนุมัติ ด้วยการดูรายละเอียดการเดินบัญชีธนาคาร หรือ Statement รายได้ของคุณ


ทำบัตรเครดิต สมัครสินเชื่อ
ขอบคุณภาพจาก : ecitech.ca

Bank Statement ที่ดีควรเป็นอย่างไร?

อย่างที่กล่าวไปว่าสถาบันทางการเงินจะขอดู Statement ทุกครั้งที่มีการสมัครบัตรเครดิต และสินเชื่อ ข้อสงสัยต่อมาก็คือ ขอย้อนหลังแบบ 6 เดือน เพื่ออะไร?

คำตอบก็คือ เพราะเชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด โดยจะพิจารณาหลายเดือนติดต่อกัน อีกทั้งดูความสม่ำเสมอ และนำมาเปรียบเทียบ สำหรับการตัดสินอนุมัติบัตรเครดิต หรือ สินเชื่อให้กับผู้สมัคร

โดยรายละเอียดการเดินบัญชีธนาคารที่ดีควรมีเงินฝากเข้าเป็นประจำ เช่น บัญชีที่ใช้รับเงินเดือน เงินโอนจากค่าสินค้าและการบริการต่างๆ นอกจากเงินฝากแล้ว การโอนเงินและถอนเงินก็เป็นอีกส่วนที่มีการพิจารณา

หรืออย่างน้อยต้องถอนให้น้อยกว่าเงินที่เข้ามาในแต่ละเดือน ซึ่งจำนวนเงินและจำนวนครั้งที่ถอน จะถูกนำไปพิจารณาถึงพฤติกรรมการใช้เงิน ที่สำคัญควรมีเงินคงเหลือแต่ละเดือนที่มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่สถาบันทางการเงิน  


เงินในบัญชีรายได้หมดแบบนี้จะ ทำบัตรเครดิต ได้หรือไม่?

ปกติแล้วเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบข้อมูลก่อน สมัครบัตรเครดิต และสินเชื่อนั้น จะดูข้อมูลรายได้ต่อเดือนของเราจาก Statement ย้อนหลัง 6 เดือน แต่ถ้าเงินในบัญชีรายได้ของเราเหลือน้อย หรือบางคนก็ไม่เหลือเลย แบบนี้เราจะสมัครบัตรเครดิตได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สมัครได้ค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องเงินเดือนเข้าประจำทุกเดือน และเงินที่เข้าจะต้องมีรหัสอ้างอิงใช้แบบ Payroll 

Payroll ก็คือ โปรแกรมเงินเดือน ที่ใช้สำหรับจัดการบัญชีเกี่ยวกับเงินเดือน และค่าแรง ซึ่ง Payroll สามารถคำนวณรายการหักำเงินในกรณีต่างๆ พร้อมทั้งออก PaySlip นั่นเอง

ทั้งนี้ เงินในบัญชีรายได้ไม่เหลือเลยสักบาท หรือเหลือเงินน้อย ก็เป็นหนึ่งเงื่อนไขในการพิจารณไม่ผ่านได้เช่นกันค่ะ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับทางสถาบันการเงินแต่ละที่ ทาง rabbit finance เองก็ไม่สามารถฟันธงได้เป๊ะๆ 

แต่ก็พอจะเดาได้ว่า ถ้าคุณขอสินเชื่อ หรือสมัครบัตรเครดิตข้ามชาติ จะไม่ค่อยอนุมัติ เพราะมีความเสี่ยงกับการปล่อยกู้ หรือ บัตรเครดิต แต่ถ้าเป็นธนาคารในประเทศไทย และเป็นธนาคารที่บัญชีเงินเดือนคุณอยู่ล่ะก็ มีโอกาสอนุมัติมากกว่า

สำหรับใครที่กังวลเรื่องเงินในบัญชีรายได้ของคุณหมด หรือเหลือน้อย กลัวว่า ธนาคารไม่อนุมัติบัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ต้องกังวลค่ะ คุณสมัครได้ แต่คุณต้องมั่นใจว่า Statement ของคุณว่าเป็น Statement ที่ดี รับรองเงินหมดบัญชี หรือเงินในบัญชีเหลือน้อย ยังไงทางสถาบันทางการเงินก็อนุมัติค่ะ

 


avatar
by Echo Wave

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;