คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เลือดข้นคนจาง

ทำยังไงให้รักลูกเท่ากัน ถอดรหัสจาก เลือดข้นคนจาง

กำลังเข้มข้นเลย กับ เลือดข้นคนจาง ซีรีส์ที่มาพร้อมประโยค ‘ใครฆ่าประเสริฐ’ ที่ตอนนี้กลายเป็นมุกฮิตติดชาร์ตในโลกโซเชียลไปแล้ว แน่นอนว่าหลายๆ คนเริ่มสวมบทเป็นโคนัน เป็นยอดนักสืบ ตามสืบ ตามหาเบาะแสกันแทบจะติดจอในวันที่ฉาย

แต่กว่าเราจะรู้ว่าสรุปประเสริฐโดนใครฆ่ากันแน่ เรามาลองถอดรหัส มองย้อนกันไปหน่อยสิว่า เรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นจากอะไร หากไม่ใช่จากความสัมพันธ์ในครอบครัว

เหล่าผู้ปกครอง คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย อาจจะเริ่มเอะใจกันแล้วว่า ทำยังไงดีนะ ให้รักลูกได้เท่ากัน พี่น้องไม่ทะเลาะกัน น้อยใจจนบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โต? ตาม rabbit finance มาดูกันเลย

ทำยังไงให้รักลูกเท่ากัน ถอดรหัสจาก เลือดข้นคนจาง

เลือดข้นคนจาง
Cr. – pbs.twimg.com

จริงเหรอ ที่พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน?

เป็นปัญหาแอบโลกแตกเลยก็ว่าได้ แต่ร้อยทั้งร้อย ถ้าทุกคนเอ่ยปากถามที่บ้านดู ที่บ้านก็ต้องบอกแหละว่าพ่อแม่รักลูกเท่ากัน แต่ อ๊ะๆ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ยอมรับเถอะว่า พวกคุณก็คือมนุษย์คนหนึ่ง การมี รัก โลภ โกรธ หลง จึงเป็นเรื่องธรรมดา ขนาดความรักก็เป็นไปได้ยากที่จะแบ่งปันให้เท่ากัน!

บอกเลยว่าเรื่องนี้เราไม่ได้ใส่ร้ายนะ เพราะมีหลายผลวิจัยต่างบ่งชี้ว่า พ่อแม่นั้น ลึกๆ แล้ว รักลูกไม่เท่ากัน!!!

ไม่ว่าจะเป็น นักวิจัยอเมริกันแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า กว่า 70% ของพ่อแม่มักจะมี ลูกรัก’ ที่รักมากกว่าลูกคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่สืบสายเลือดเดียวกัน

เลือดข้นคนจาง
Cr.- a.lnwpic.com

และผลการวิจัยของนักวิชาการอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ก็พบเช่นกันว่า พ่อแม่ (โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูก 2 คน) มีท่าทีว่าจะรักลูกคนโตมากกว่าลูกคนเล็ก ลูกคนแรกจะได้รับความเอาใจใส่มากกว่า ได้รับการเลี้ยงดูที่ดีกว่า ได้รับรางวัลหรือของขวัญที่มีราคาค่างวดมากกว่า เรียกว่าได้รับความรัก ความเสน่หาจากพ่อแม่มากกว่าลูกคนเล็ก

ด้วยสาเหตุเหล่านี้ จึงส่งผลทำให้ลูกคนโตตัวสูงกว่า (อาจเป็นเพราะได้รับอาหารที่สมบูรณ์กว่า) และมีไอคิวมากกว่าลูกคนเล็ก (เนื่องจากได้รับความเอาใจใส่จากพ่อแม่อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องแบ่งให้พี่น้องคนอื่นๆ)

งานวิจัยเหล่านี้ยืนยันได้ในระดับหนึ่งว่า หัวอกของคนเป็นพ่อแม่ (ทุกคน) นั้นมีธรรมชาติที่รักลูกไม่เท่ากัน

หรือหากพูดกันจริงๆ สรุปกันง่ายๆ คือ พ่อแม่ทุกคน ล้วนแต่มีความรักที่สองมาตรฐานที่ให้กับลูกแต่ละคนนั่นเอง

เลือดข้นคนจาง
Cr. – drama.tlcthai.com

จัดการยังไง ในเมื่อพ่อแม่ก็เป็นมนุษย์?

ฟังดูโหดร้ายไปหน่อย แต่ก็เป็นความจริง และเชื่อว่ายากที่มีพ่อแม่คนไหนกล้ายอมรับตรงๆ ว่าตัวเองนั้นก็รักลูกไม่เท่ากัน

ปัญหาต่างๆ จะเริ่มต้นจากการที่ ภาษากายและพฤติกรรมต่างๆ ของคนเป็นพ่อแม่ โดยคนที่รับรู้ได้ก็คือเหล่าลูกๆ นั่นแหละ ที่จะรู้สึกถึงความลำเอียงเหล่านี้

“ลูกรัก” ของพ่อและแม่อาจจะไม่ใช่คนเดียวกันเสมอไป บางครั้งพ่ออาจจะรักลูกคนโตมากกว่า ส่วนแม่อาจจะเอนเอียงให้กับลูกคนเล็กมากกว่า ส่วนลูกรักจะเป็นลูกชาย หรือลูกสาวนั้น ก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและปัจจัยเสริมอื่นๆ

[rabbitads slug=full-screen]


เช่น ลูกคนไหนเหมือนพ่อเหมือนแม่มากกว่ากัน, ลูกคนไหนเข้ากับพ่อแม่ได้ดีกว่ากัน, ลูกคนไหนประสบความสำเร็จเจริญรอยตาม หรือชดเชยในสิ่งที่พ่อแม่ไม่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน, ใครเข้มแข็งหรืออ่อนแอกว่ากัน, ใครได้ดั่งใจพ่อแม่ หรือทำให้พ่อแม่ปลื้มมากกว่ากัน เป็นต้น

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เชื่อเถอะว่าลูกๆ  สามารถสัมผัสได้ ดังนั้นอย่าแปลกใจ เมื่อเกิดการปะทะ ทะเลาะภายในบ้าน จะมีลูกสักคนที่โพล่งหลุดออกมาว่า พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน

เลือดข้นคนจาง
Cr.- www.cleothailand.com

สำหรับผู้เป็นพ่อแม่ที่ประสบปัญหานี้ หากต้องการลดความรุนแรงของปัญหาลง ขั้นแรกพ่อแม่ควรยอมรับกับตัวเองอย่างตรงไปตรงมาว่า ตัวเองก็เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่ง ที่มีความรู้สึก และอารมณ์ที่หลากหลาย การควบคุมอารมณ์ พฤติกรรมต่างๆ รวมถึงการวางตัวให้อยู่ในวัฒนธรรมของครอบครัว จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

นอกจากนี้ การที่พ่อแม่ต้องวางตัวให้เป็นกลาง แสดงออกอย่างเท่าเทียมกันระหว่างลูกๆ ทั้งสองๆ ก็จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น การสร้างข้อกำหนดต่างๆ ในบ้าน แล้วให้ปฏิบัติไปในทางเดียวกัน ไม่ละเว้นคนใดคนหนึ่ง

แต่วิธีการเหล่านี้จะได้ผลเป็นอย่างมากๆ หากคุณเริ่มต้นสั่งสอนลูกตั้งแต่เด็ก สำหรับใครที่ลูกๆ ในบ้านเริ่มโตกันแล้ว ก็อาจจะยากเสียหน่อย แต่การพยายามเปิดใจ พูดคุยร่วมกัน ก็จะช่วยให้ความบาดหมาง ความรู้สึกแปลกแยก หรือความรู้สึกทางด้านลบต่างๆ ถูกลดทอนลงไปได้

จริงอยู่ที่พ่อแม่คือมนุษย์คนหนึ่ง แต่ก็อย่าลืมว่าคุณควรเป็นมนุษย์ที่ให้ความยุติธรรมกับลูกทุกคน ไม่ชั่งเอียงไปที่คนใดคนหนึ่ง

ลองคิดซะว่า ลูกก็คือมนุษย์คนหนึ่ง และมนุษย์แต่ละคน ก็ล้วนแล้วแต่อยากได้ความยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน คุณเองก็ต้องไม่ชอบแน่ๆ หากมีใครลำเอียง หรือไม่มีเหตุผลใส่ จริงไหมล่ะ?

เลือดข้นคนจาง
Cr. – www.twentyfour-news.com

ลูกรัก ลูกชัง เลี้ยงลูกไม่เท่ากัน เรื่องใหญ่

รู้หรือไม่ ไม่ได้มีแค่ในละครเท่านั้น ที่การรักลูกไม่เท่ากัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาในอนาคต

เพราะความรู้สึกว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากันนี้ จะกลายเป็นปมด้อยของลูกชัง หรือลูกที่โดนลำเอียง ซึ่งความรู้สึกด้านมืดนี้จะค่อยๆ ถูกเพาะพันธุ์ และหยั่งรากลึกกลายเป็น “แผลเป็น” ที่ติดตัวไปตลอดทั้งชีวิต

บางคนพยายามเอาชนะใจพ่อแม่ด้วยความดีมาตลอด อย่างเช่นตัวละคร ‘ภัสสร’ ในเรื่อง เลือดข้นคนจาง ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีไป แต่บางคนอาจจะเลือกประชดครอบครัว ด้วยการทำตัวเหลวไหล หรือเลวร้ายที่สุด ปมปัญหาที่ดูเหมือนเรื่องเล็กนี้ อาจกลายเป็นชนวนให้เกิด คดีสุดปวดหัว ‘ใครฆ่าประเสริฐ? ‘ เหมือนอย่างในซีรีส์ก็เป็นได้

เลือดข้นคนจาง
Cr. – พันทิปดอทคอม

ไม่ใช่แค่ในละครเท่านั้น แต่เราจะเห็นได้ตามข่าวทั่วๆ ไป ทั้งคดีที่พี่น้องฆ่ากันแย่งมรดก หรือการที่ลูกชังทนไม่ไหว ปลิดชีวิตตัวเอง หรือปลิดชีวิตคนทั้งครอบครัวก็มีให้เห็นเช่นกัน

เรียกได้ว่าปมความขัดแย้งที่ซีรีส์ เลือดข้น คนจาง นำมาเสนอนั้น ก็ไม่ผิดแผกไปจากความเป็นจริงในสังคม นอกเหนือจากความสนุก เข้มข้น และการได้ติดตามการสืบสวนแล้ว สิ่งที่เราควรถอดรหัสและเรียนรู้จากเรื่องนี้ก็คือ เรื่องของสถาบันครอบครัวนี่แหละ

ไม่มีอะไรดีไปมากกว่าการหันหน้าเข้าคุยกันอีกแล้วล่ะ เชื่อเถอะ!

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …