เช็กให้ชัวร์! ต่ออายุใบขับขี่ ฉบับอัพเดท 2563

posted: 6 เดือนที่แล้ว
เช็กให้ชัวร์! ต่ออายุใบขับขี่ ฉบับอัพเดท 2563

comments

ย่างเข้าสู่ปีใหม่ ไม่เพียงแต่เป็นโอกาสดีให้คุณได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ เท่านั้น เอกสารหลาย ๆ อย่างก็ควรต้องตรวจสอบวันหมดอายุกันบ้าง โดยเฉพาะคนขับขี่รถยนต์-รถจักรยานยนต์ ที่ต้องคอยเช็กวันหมดอายุของใบขับขี่อยู่เสมอ วันนี้ rabbit finance ก็เลยอยากอัพเดทเกณฑ์การต่ออายุใบขับขี่ให้เพื่อน ๆ รู้ไว้!

ต่ออายุใบขับขี่ ปี2563

ต่ออายุใบขับขี่ ปี 2563 มีอะไรอัพเดทบ้างนะ? 

ไม่มีใบขับขี่ตลอดชีพแล้วนะ

หลายคนอาจจะรู้กันมาสักพักแล้วว่า ทุกวันนี้ไม่มีการทำใบขับขี่ตลอดชีพแล้ว มีแต่การทำใบขับขี่ชั่วคร่าวในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น โดยอายุจะอยู่ที่ประมาณ  2-5 ปี ตามประเภทของใบขับขี่ 

สำหรับผู้ที่ต่อใบขับขี่ คุณสามารถต่อล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน ยกเว้นใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว จะต่ออายุล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน และสามารถไปต่ออายุใบขับขี่ได้ที่กรมการขนส่งทางบกทุกเขตที่สะดวกได้เลย ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมไปให้พร้อมก็มีดังนี้ 

 • ใบขับขี่เก่าที่หมดอายุ
 • บัตรประชาชน
 • ในกณีที่ต้องการต่อใบขับขี่ ถ้าต่อ 2 ปี เป็น 5 ปี ใช้ใบรับรองแพทย์ (อายุไม่เกิน 1 เดือน) แต่ถ้าต่อ 5 ปี เป็น 5 ปี ไม่ต้องใช้
 • เอกสาร หรือหลักฐานจากภาครัฐ กรณีที่เคยเปลี่ยน ชื่อ-นามสกุล และที่อยู่

เตรียมต่ออายุใบขับขี่

อย่าลืมจองคิวออนไลน์ ก่อนไปต่ออายุใบขับขี่

หลังจากที่เตรียมเอกสารและหลักฐานต่าง ๆ ครบแล้วแล้ว สิ่งที่เราควรทำคือการโทรไปจองคิวที่กรมการขนส่งที่เราจะไปใช้บริการ หรือ สามารถจองคิวทำใบอนุญาตขับขี่ ผ่านเว็บไซต์ ebooking.dlt.go.th เพียงกรอกประวัติส่วนตัวที่จำเป็น หลังจากนั้นจด Ticket ID และหมายเลขจองไว้เพื่อใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่เข้าอบรม บอกเลยว่าง่ายมาก ๆ สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนแปลงวัน/เวลา ในการต่อใบขับขี่ก็สามารถทำล่วงหน้าได้ 2 ก่อนวันอบรม

อย่าลืมนะว่าการสอบใบขับขี่ทุกวันนี้ นอกจากการทดสอบด้วยการขับจริง ทดสอบสมรรถภาพร่างกายแล้ว ยังมีการเข้าอบรมให้ครบตามชั่วโมงที่กำหนด และทำข้อสอบเพื่อวัดความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับยานพาหนะ และกฎจราจรอีกด้วย

และสำหรับใครที่ใบขับขี่ใกล้หมดอายุต้องระวังให้ดี เพราะกรณีสิ้นอายุเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี คุณจะต้องสอบข้อเขียนใหม่ทั้งหมด แต่ถ้าใบขับขี่สิ้นอายุเกิน 3 ปี จะต้องสอบทั้งข้อเขียน สอบปฏิบัติใหม่อีกรอบ รวมถึงใช้เอกสารต่อใบขับขี่อย่างใบรับรองพทย์ที่ขอไว้ไม่เกิน 1 เดือน 

สอบ ต่ออายุใบขับขี่

ทำใบขับขี่ ไม่ยากอย่างที่คิด 

เมื่อถึงวันที่นัดหมายแล้ว ผู้ที่จะมาต่อใบขับขี่จะมีการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย โดยจะแบ่งการทดสอบเป็น 4 แบบคือการมอง 3 สถานี และทดสอบปฏิกิริยาเท้าอีก 1 สถานี โดยจะทดสอบได้ไม่เกิน 3 ครั้งต่อสถานีทดสอบ ถ้าหากไม่ผ่านจะต้องมาทดสอบใหม่

ผู้ขับขี่ต้องทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ดังนี้

 • ทดสอบการมองเห็นสี (สีแดง เขียว เหลือง)
 • ทดสอบสายตาทางลึก
 • ทดสอบสายตาทางกว้าง
 • ทดสอบปฏิกิริยาเท้า (ในการใช้เบรกเท้า)

เมื่อทดสอบร่างกายเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การอบรมด้วยการดู VDO โดยจะใช้ระยะเวลา ประมาณ 1 ชม. จะเป็นการอบรมเกี่ยวกับการขับขี่อย่างปลอดภัย ข้อบังคับ กฎจราจรที่ควรรู้ รวมถึงมารยาทในการขับขี่ 

หลังจบการอบรมแล้ว ในกรณีที่คุณเป็นมือใหม่ที่เริ่มทำใบขับขี่ ส่วนต่อไปคือการทดสอบข้อสอบ และภาคปฎิบัติ แต่ถ้าใครมาเพียงเพื่อต่ออายุใบขับขี่ จากนี้จะเป็นการยื่นเอกสารต่าง ๆ ก่อนจะทำการชำระค่าธรรมเนียมในการต่อใบขับขี่ โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้

 • ค่าธรรมเนียมขอมีบัตร 5 บาท
 • ค่าทำใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว 100 บาท
 • ค่าถ่ายรูปบัตรสมาร์ตการ์ด 100 บาท
 • ใบขับขี่รถยนต์ 5 ปี 500 บาท 
 • ใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ 5 ปี 250 บาท 

ต่ออายุใบขับขี่ ทำยังไง

มีอะไรอัพเดทในปี 2563 

สำหรับการอัพเดทประจำปี 2563 นั้น ยังไม่มีขั้นตอนใดเปลี่ยนแปลง แต่ทางกรมการขนส่งทางบกได้มีการพิจารณาถึงหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่ให้เข้มข้นมากขึ้น 

โดยเฉพาะการปรับเนื้อหาของข้อสอบปรนัย เปลี่ยนเป็นแบบทดสอบความจำ ให้เหลือเพียง 10% – 20% ส่วนอีก 80% – 90% จะเป็นข้อสอบเน้นความเข้าใจ วิเคราะห์เชิงทัศนคติ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและการตัดสินใจเมื่อเจอเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ในปี 2563 โดยข้อสอบยังคงมีเพียง 50 ข้อ และมีตัวอย่างข้อสอบในเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกเหมือนเดิม

นอกจากข้อสอบแนวใหม่แล้ว อีกมาตรการที่น่าสนใจ ก็คือการตัดแต้มเมื่อทำผิดกฎจราจรบนท้องถนน ประเด็นนี้ขนส่งทางบกมีการหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา เบื้องต้นขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการจัดทำคู่มือหลักสูตรอบรม รองรับผู้ที่ถูกตัดแต้มที่อยากได้คะแนนคืน เพราะหากไม่กลับมาอบรม และทำผิดจนแต้มหมดอาจถูกพักใช้ใบขับขี่ได้

สำหรับมาตราการที่ชัดเจนเราต้องมารอกันอีกทีว่า มีมาตราการมารองรับอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เราก็ต้องมาจับตาดูกันต่อไป! 

ประกันรถยนต์ ต่ออายุใบขับขี่

นอกจากใบขับขี่ที่คุณไม่ควรมองข้ามแล้ว ประกันรถยนต์เมื่อใกล้หมดอายุก็ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะเราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดเรื่องเหนือความคาดหมายขึ้นเมื่อใด ดังนั้นการเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ! 

สำหรับใครที่มองหาประกันรถยนต์ และ ประกันรถจักรยานยนต์ ต้องนี่เลย rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่เชื่อถือได้ พร้อมบริการเปรียบเทียบประกันรถต่าง ๆ ทั้งความคุ้มครอง เบี้ยประกัน และโปรโมชั่นพิเศษที่เรามีมาฝากคุณอย่างจุใจ


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon