สิ่งที่ควรรู้ก่อนเช่ารถขับเที่ยวด้วยตัวเอง

posted: 2 ปีที่แล้ว
2,925 views
สิ่งที่ควรรู้ก่อนเช่ารถขับเที่ยวด้วยตัวเอง

comments

ในทุกวันนี้หลายๆคนมักจะนิยมไปเที่ยวกันในประเทศมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และใครที่สามารถขับรถได้ก็จะขับรถเที่ยวกันเอง บางทริปอาจจะขับรถจากกรุงเทพไปเที่ยวได้เลยหรือถ้าบางจังหวัดที่ไกลหรือถ้าขับไปอาจจะเหนื่อย การไปเช่ารถขับ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

 

แต่การเช่ารถขับก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยหลายๆอย่างที่เราควรรู้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการจอง ค่ามัดจำ หรือแม้แต่การเช็คสภาพรถทั้งก่อนและหลัง รวมไปถึงการประกันรถที่เราจำเป็นต้องทราบไว้ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพราะการที่เราไปขับรถในถนนหนทางที่เราไม่คุ้นเคยก็ยิ่งมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่มากกว่า

 

วิธีการเช่ารถขับไปเที่ยว

 

บริการรถเช่าในประเทศไทยจะมีด้วยกันหลายบริษัท เช่น Avis, Budget, Sixt และ Hertz เป็นต้น โดยบริษัทเหล่านี้ก็จะมีเงื่อนไขสำหรับการเช่าที่แตกต่างกันไป แต่ก่อนที่เราจะเช่ารถได้เราต้องมีคุณสมบัติในการเช่ารถด้วย

 

คุณสมบัติในการเช่ารถขับ

 

 1. ต้องมีใบขับขี่ เพราะทางบริษัทรถเช่าจะไม่ให้ผู้ที่ไม่มีใบขับขี่เช่ารถโดยเด็ดขาดไม่ว่าในกรณีใดๆทั้งสิ้น
 2. ต้องมีอายุ 21-23 ปีขึ้นไป เช่น บริษัทรถเช่า Budget กับ Hertz ระบุไว้ว่าผู้เช่าจะต้องมีอายุมากกว่า 21ปี แต่ Avis ต้องมีอายุมากกว่า 23ปี เป็นต้น
 3. มีบัตรเครดิตที่มีวงเงินพอสำหรับการชำระหรือมัดจำ โดย บริษัทรถเช่าชั้นนำต่างๆจะรับชำระเงินและมัดจำผ่านทางบัตรเครดิตเท่านั้น โดยจำนวนเงินมัดจำจะอยู่ที่ 20,000-30,000 บาท แตกต่างกันไปแล้วแต่บริษัท แต่สำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิตอาจจะต้องใช้บริการเช่ารถจากบริษัทรถเช่าในท้องถิ่นที่จะรับมัดจำเป็นเงินสดแทน

 


ขั้นตอนในการเช่ารถ

 

 • การจอง

  เราสามารถจองได้ด้วยกัน 2 วิธีคือ การโทรจองหรือจองผ่านหน้าเว็บไซต์  ซึ่งในการจองเราจะต้องระบุว่า “เราอยากได้รถแบบไหน ขนาดใด แล้วต้องการ option เสริมอะไรบ้าง” เช่น GPS หรือประกันชั้น 1 เป็นต้น

  และที่สำคัญอีกอย่างคือ กำหนดการเช่ารถ คือ เราต้องระบุวันที่ต้องการเช่ารถให้แน่นอน ว่าเราจะเช่ารถตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน โดยการนับวันของรถเช่าจะนับแบบ 24 ชั่วโมง เช่น เช่า 10 โมง วันที่ 1 คืน 10 โมง วันที่ 2 แบบนี้นับเป็น 1 วัน หลังจากที่เราจองเรียบร้อยจะมี รายละเอียดการจองส่งมาให้ผ่านทาง SMS หรือ Email ให้เราตรวจสอบรายละเอียดการจอง

 

 • ชำระเงินและมัดจำ

หลังจากที่เราจองเรียบร้อยสำหรับคนที่จองรถเช่าในสนามบิน เคาท์เตอร์รถเช่ามักจะอยู่ที่บริเวณทางออก ให้เราไปบอกชื่อหรือรหัสการจองรถกับทางพนักงาน หลังจากนั้นพนักงานจะขอใบขับขี่ บัตรประชาชนไปถ่ายเอกสาร พร้อมกับให้เราเขียนสัญญาการเช่ารถ ตามด้วยจ่ายเงินมัดจำโดยการรูดผ่านบัตรเครดิตตามวงเงินที่ได้ระบุไว้ ซึ่งเงินมัดจำจะเป็นการรูดกันวงเงิน ไม่มีเรียกเก็บในบัตรเครดิต โดยเราจะได้รับเงินคืนหลังจากที่คืนรถ สุดท้ายพนักงานจะให้เอกสารสัญญาเช่ารถมาเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

 • รับรถ

หลังจากที่เราทำสัญญาจ่ายมัดจำเรียบร้อยแล้ว พนักงานจะพาเราไปรับรถที่ลานจอดรถภายในสนามบินให้เราเช็ครถให้ดี คือ ตรวจสอบรอบรถว่ามีรอยอะไรไหม อุปกรณ์ที่ติดมากับรถมีอะไรบ้าง น้ำมันอยู่ในระดับใด ซึ่งวิธีที่สะดวกและป้องกันได้ดีที่สุดคือ การถ่ายรูปเก็บไว้ จะได้มีหลักฐานในตอนส่งคืนรถได้

 

 • การคืนรถ 

สำหรับการคืนรถพนักงานจะเช็คสภาพรถ ระดับน้ำมัน ถ้าเรียบร้อยไม่มีอะไรเสียหายหรือผิดปกติพนักงานจะส่งเอกสารการคืนรถให้เรา จากนั้นก็ไปติดต่อขอรับสลิปมัดจำคืนที่เคาท์เตอร์ที่เราติดต่อขอเช่ารถ โดยพนักงานจะคืนสลิปรูดมัดจำให้เราเก็บเอกสารทั้งหมดนี้ไว้จนกว่าจะมีการคืนวงเงินมัดจำในบัตรเครดิต

 


ประกันอุบัติเหตุรถเช่ามีอะไรบ้าง

 

เรื่องสำคัญที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนไปเช่ารถขับคือ “ประกันอุบัติเหตุสำหรับรถเช่า” เพราะรถเช่าก็มีประกันอุบัติเหตุเหมือนกับรถยนต์ส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็น

 

 • ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เราเรียกกันว่า พ.ร.บ. รถยนต์ 
 • ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจชั้น1

 

ซึ่งใน การทำประกันภัยชั้น1 จะมีข้อที่ให้เราเลือกว่า เราจะใช้รถเป็นแบบส่วนบุคคล รับจ้างหรือให้เช่า ซึ่งในกรณีที่ระบุว่าเป็นการนำรถยนต์มาให้เช่านั้น ค่าเสียหายส่วนแรกส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ  1,000 – 5,000 บาท  ในกรณีที่ผู้เช่าเป็นฝ่ายผิด ซึ่งจะหมายความว่า ในการเช่ารถ บริษัทที่เราเช่าเขาจะทำประกันภัยไว้อยู่แล้ว เพียงแค่หากเราซึ่งเป็นผู้เช่าขับรถไปชนแล้วเป็นฝ่ายผิด หรือขับไปชนสิ่งกีดขวางต่างๆ เราจะต้องเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเอง”  แต่นอกจากนี้ทางบริษัทรถเช่าจะมี ประกันภัยแบบพิเศษสำหรับการเช่า มาเสนอแก่ผู้เช่ารถด้วย 

 

ประกันภัยแบบพิเศษสำหรับการเช่า

 

ประกันภัยพิเศษ คือ ประกันภัยที่ทางบริษัทเช่าทำออกมา เพื่อเสนอให้ลูกค้าเสือกซื้อเพิ่มเติม ซึ่งเราจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ได้เช่นกัน  ไม่ได้เป็นข้อบังคับที่จะต้องซื้อ โดยประกันภัยพิเศษมีเพื่อป้องกันค่าเสียหายส่วนแรกที่อาจจะเกิดขึ้นถ้าเราเป็นฝ่ายผิด เช่น

หากเราขับรถไปชนรถคันข้างหน้า เราเป็นฝ่ายผิด จะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกเอง แต่ถ้าเราซื้อประกันแบบพิเศษเราก็ไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกนี้ เป็นต้น ซึ่งราคาประกันภัยแบบพิเศษแบบไม่มีค่าเสียหายส่วนแรกจะอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าบาท โดยราคาจะขึ้นอยู่กับบริษัทรถเช่าแต่ละที่

 


 

ทั้งหมดนี้ทริคเล็กๆน้อยๆที่เรานำมาฝากเพื่อนๆที่อยากจะไปเที่ยวแบบขับรถเที่ยวเอง เพื่อความสนุก สะดวกสบายที่มากกว่าในการเที่ยวแบบไม่มีรถ แต่ไม่ว่ายังไงก็อย่าขับรถกันด้วยความประมาท และอย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติและเงื่อนไขต่างๆในการเช่ารถ รวมไปถึงการซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมที่ทางบริษัทจะเสนอขายให้กับเราด้วยนะคะ

 


avatar
by doubleP
Related stories
loading icon