วัยเกษียณอย่างเรา หนี้สิน แบบไหนที่ไม่ควรมี

posted: 2 ปีที่แล้ว
วัยเกษียณอย่างเรา หนี้สิน แบบไหนที่ไม่ควรมี

comments

ในปัจจุบัน การมีหนี้สิน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็เป็นหนี้กันแล้วค่ะ อยากได้แต่เงินไม่พอ อยากมีแต่เงินไม่ถึง ก็ต้องนำมาซึ่งการหยิบยืม การกู้ ส่งผลให้คุณๆ ทั้งหลายเป็นหนี้  ไม่ว่าหนี้สินนั้นจะก้อนเล็ก หรือก้อนใหญ่ก็ตาม หากคุณยังมีแรงทำงานหาเงินใช้หนี้ก็ดีไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ เข้าสู่วัยเกษียณ การมีหนี้คงไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์เท่าไหร่ว่าไหมคะ?


หนี้สิน เงินเก็บเกษียณอายุ

หนี้สิน ที่วัยเกษียณไม่ควรมี

เมื่อคุณก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ ย่อมมีอะไรในหลายๆ อย่างของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป เช่น  ความแข็งแรง ความเหนื่อยล้า ความทรงจำ เงินเดือน ย่อมเปลี่ยนไปหมด ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ย่อมจะทำให้คุณลำบากมากขึ้นแน่หากคุณเป็นหนี้ ดังนั้น ต้องรู้ไว้และจำให้ดีว่า คนวัยเกษียณ ไม่ควรมีหนี้แบบไหน

1. หนี้ระยะสั้น คือ หนี้ที่มีอายุในการชำระเงินคืนไม่เกิน 1 ปี

  • บัตรเครดิต

เป็นที่รู้กันดีว่า บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่สามารถใช้แทนเงินสดได้ทั้งในการซื้อสินค้าหรือการบริการต่างๆ แต่ต้องใช้อย่างระวังนะคะ เพราะถ้าใช้แล้วไม่สามารถชำระเงินคืนได้เต็ม 100% ของยอดที่คุณใช้ไป หรือไม่สามารถชำระได้แม้แต่ยอดขั้นต่ำ 10% อาจเกิดปัญหาได้

เมื่อถึงกำหนดชำระคืน ดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก ถึงแม้ว่าจะมีสินค้าบางอย่างที่สามารถซื้อได้ในอัตราดอกเบี้ย 0% ก็ตาม อย่างไรก็ดี  ต้องมีสติและมีวินัยทางการเงินให้ดี ไม่เช่นนั้น หนี้สินบัตรเครดิต จะติดตัวคุณกลายเป็นหนี้หัวโต หาเงินใช้แทบไม่ทันเชียว


หนี้สิน

  • สินเชื่อส่วนบุคคล วงเงินฉุกเฉิน

สินเชื่อส่วนบุคคล วงเงินฉุกเฉิน สินเชื่อที่สบายตอนใช้ หนักใจตอนคืน คิดดอกเบี้ย 1-2% ต่อเดือน นี่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมการเบิกเงินที่ขึ้นอยู่กับวงเงินที่ธนาคารอนุมัติและการผ่อนชำระแต่ละงวดนะคะ

เพราะหนี้สินระยะสั้นส่งผลให้คนไทยเป็นหนี้กันเร็วตั้งแต่อายุน้อยๆ ซึ่งบางครั้งหนี้ที่ว่านี้ก็ยิงยาวไปจนถึงเข้าสู่วัยใกล้เกษียณ หรือวัยเกษียณกันเลยทีเดียว

หนี้ระยะสั้น ถึงจะดูเป็นหนี้สินเพียงเล็กน้อย แต่คุณเคยนำจำนวนดอกเบี้ยที่คุณเสียไปมาบอวกเล่นๆ กันไหม ว่าเกือบทั้งชีวิตที่คุณเสียไป บางครั้งเงินจำนวนนั้นเยอะกว่าเงินเก็บของคุณทั้งชีวิตเสียอีก อ่ะๆ ไม่ว่ากัน เงินใครเงินมัน นี่เนอะ


หนี้สิน
ขอบคุณรูปภาพจาก manhattanformals.com

2. หนี้สินระยะยาว หนี้ที่มีอายุในการชำระเงินคืนมากกว่า 1 ปี

  • หนี้สินบ้านเพื่ออยู่อาศัย

บ้าน จัดว่าเป็น หนี้สินก้อนโต ที่ต้องใช้เวลาในการผ่อนชำระนานเลยทีเดียว บางคนกว่าจะผ่อนหมดอาจจะใช้เวลาเกือบทั้งชีวิต หรือหมดพร้อมกับการเกษียณอายุเลย แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าที่เกษียณแล้ว หนี้บ้านก็ยังไม่หมด ไม่เช่นนั้น เงินเก็บวัยเกษียณ อาจจะหมดไปกับค่าบ้านก็ได้นะคะ

  • หนี้สินรถยนต์

นอกจากหนี้บ้านที่ว่านานแล้ว รองลงมาก็คงเป็นหนี้รถยนต์นี่แหละค่ะ แต่เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางแล้วการมีรถยนต์สักคันก็นับว่าจำเป็นอยู่ ซึ่งก็ควร ชำระหนี้รถยนต์ ให้หมดสิ้นก่อนที่คุณจะเกษียณอายุ

หนี้ระยะยาว ทั้ง 2 แบบที่กล่าวมานี้จะเป็นตัวดึงทำให้การเกษียณอายุของคุณเป็นไปได้ช้า เพราะต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หากใครไม่ต้องการให้ตัวเองลำบากยามเกษียณก็ชำระหนี้สินพวกนี้ให้หมดๆ ไปเสีย จะได้ไม่ต้องเป็นภาระให้ตัวเองนะคะ 


หนี้สิน เงินเก็บเกษียณอายุ

  • หนี้ห่วงแห่งรัก

หนี้สินชนิดนี้น่าจะเป็นหนี้ที่ไม่ได้หนักไปในเรื่องเงินเรื่องทอง แต่จะหนักที่ใจของคนวัยเกษียณแทน ยิ่งมีลูกหนี้สินรูปแบบนี้ก็จะมีมากขึ้น ไม่ว่าลูกของคุณจะอยู่ในวัยใดก็ตาม หากเขาเหล่านั้นยังไม่ประสบความสำเร็จ ยังไม่มีครอบครัวที่อบอุ่น ยังไม่อยู่ดีมีสุข เชื่อเถอะว่าหนี้นี้ก็ยังไม่หมดไป

แต่เมื่อคุณถึงวัยเกษียณแล้ว อาจจะถึงเวลาที่คุณต้องปล่อยวาง ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้สุขภาพกาย สุขภาพใจของคุณแย่ลงได้ 

คงเป็นปกติหาก คุณจะมีหนี้สิน ตอนที่คุณยังมีแรง มีกำลังหาเงินไปใช้หนี้ได้ แต่เมื่อคุณเข้าสู่วัยเกษียณหนี้สินต่างๆ ที่มีมาก็ควรหมดไปด้วย  แล้วคุณก็ไปใช้ชีวิตยามเกษียณให้มีความสุขจะดีกว่า การมีปัญหาเรื่องเงินโดยเฉพาะการมีหนี้ไม่ใช่เรื่องสนุก หากคุณต้องการทางออกสำหรับเรื่องหนี้สิน rabbit finance ช่วยคุณได้


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon