[Movie Review] X-men Apocalypse : กำเนิดใหม่ของเหล่า X-Men

posted: 2 years ago
[Movie Review] X-men Apocalypse : กำเนิดใหม่ของเหล่า X-Men

comments

ห่างหายกันไปนานกับบทความรีวิวภาพยนตร์ที่จะพาคุณผู้อ่านมาติดตามกันว่าภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้ว่าจะปัง หรือ จะร่วงกันแน่ โดยในวันนี้เรามาติดตามกันกับภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่แห่งปีที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้จากค่าย Fox อย่างเรื่อง X-Men Apocalypse ที่เราได้มีโอกาสไปชมกันมาแล้วและเชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะได้มีโอกาสไปติดตามชมมาแล้วเช่นกัน อย่ารอช้ากันอยู่เลยครับไปติดตามกันเลยดีกว่า

ข้อดี

โดยส่วนตัวแล้วผมคงต้องขอกล่าวชื่นชมในตัวบทที่ในงวดนี้ผู้กำกับ Bryan Singer ถ่ายทอดมันออกมาได้เป็นอย่างดี สำหรับบทในภาคนี้การดำเนินเรื่องจะเริ่มตั้งแต่ในช่วงยุคอียิปต์โบราณ “ต่อจากเอนเครดิตภาคที่แล้ว” โดยเราจะได้เห็นถึงความน่ากลัวและน่าเกรงขามของ Apocalypse ในแบบที่เรียกได้ว่าเมื่อคุณผู้ชมเข้าไปดูแล้วจะรู้สึกว่าหมอนี้น่าจะเก่งสุดๆ ไล่มาจนถึงยุคสมัยปัจจุบันที่เราจะได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของ Magneto (ที่ในภาคนี้เขามีครอบครัวของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) จนเมื่อเรื่องราวดำเนินไปจนถึงจุดๆ หนึ่งที่ Apocalypse ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในปัจจุบันและออกเดินทางตามหา จตุรอาชาอาชาทั้ง 4 คุณผู้ชมทุกท่านจะเข้าใจเหตุผลที่ Magneto เข้าร่วมกับ Apocalypse และ จะรู้สึกสงสารตัวละครตัวนี้มากขึ้น 

แต่สิ่งที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจจนถึงขั้นยืมตบมือให้กับผู้กำกับ Bryan Singer ก็คือ ในภาคนี้คุณผู้อ่านทุกท่านจะได้เห็นพลังของฟีนิกซ์ในตัวของจีนเกรย์ที่ปรากฏออกมา (ผู้เขียนเชื่อว่าทาง Fox ต้องการให้จุดๆ นี้เป็นสิ่งที่สามารถนำไปสร้างเป็นเรื่องราวชุดใหม่ได้ในอนาคต) รวมถึงฉากเอนเครดิตที่เชื่อมโยงไปยังภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ (ในส่วนนี้ขอให้คุณผู้อ่านกรุณาไปติดตามในโรงภาพยนตร์เพื่อความสนุกสนานนะครับ) 

ในส่วนของตัวละครที่ค่อนข้างจะอิงไปตาม Comics (พูดได้ว่าคนที่เป็นแฟน X-Men น่าจะเพลินไปกับ Easter Egg ที่ซ่อนอยู่ในฉากต่างๆ พอสมควร) และที่สำคัญที่สุดก็คือตัวละครจากกลุ่ม X-Men ในภาคนี้มีชุดยูนิฟอร์มที่เป็นแบบฉบับของตัวการ์ตูนมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้น่าเกลียดจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็นความพอดีที่ออกมาได้อย่างพอเหมาะจนเรียกได้ว่านี้แหละ X-Men ของแท้แน่ ๆ

รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่มีข้อมูลลงลึกมากขึ้นว่าความสัมพันธ์ของแต่ละคนเป็นยังไงดังเช่น อเล็ก และ สก็อต ซัมเมอร์ (ที่จากในข่าวลือของภาพยนตร์ชุดนี้ตอนแรกมีการวางแผนให้เป็นพ่อลูกกัน) หรือ ความสัมพันธ์ระหว่าง ชาร์ล และ อีริกค์ ที่ในภาคนี้เราจะเห็นได้ว่า ชาร์ลก็ยังคงพยายามช่วยเหลือเพื่อนรักของเขาอย่างที่เคยเป็นมาตั้งแต่ภาค First Class รวมถึง ควิกซิลเวอร์ที่ในภาคนี้ค่อนข้างจะแย่งซีนคนอื่นอยู่พอสมควรจนเรียกได้ว่าเขาเด่นไม่แพ้ภาคที่แล้วเลยทีเดียว

ข้อเสีย

สำหรับบางคนภาพยนตร์เรื่อง X-Men Apocalypse ภาคนี้อาจจะยังสู้เรื่อง X-Men Day of Future Past ไม่ได้ในเรื่องของความดราม่าที่มีไม่เทียบเท่า รวมถึงการเล่าเรื่องของตัวร้ายอย่าง Apocalypse ที่ออกมาปรากฏตัวค่อนข้างเยอะทีเดียวในเรื่องจนทำให้ความน่าเกรงขามของตัวละครตัวนี้ในตอนแรกค่อยๆ ลดลงไปทีละนิดจนในช่วงหลังที่เหล่ามิวแทนต์รวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับ Apocalypse เลยทำให้ตัวละครตัวนี้ดูอ่อนด้อยลงไปอยู่พอสมควร

นอกจากนี้ในเรื่องของตัวละครบางตัวอย่างเช่น Jubilee ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในดาวเด่นของการ์ตูน X-Men ในภาคนี้กลับมีบทพูดไม่ถึงฉากทำให้เกิดเป็นความรู้สึกสงสัยว่าจะใส่ตัวละครตัวนี้ลงมาทำไมกันแน่ (จนเมื่อค้นๆ ดูก็ต้องพบกับความจริงที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่าในอนาคตทางช่อง Fox อาจมีการทำทีวีซีรี่เกี่ยวกับมนุษย์กลายพันธุ์อีกครั้ง แต่โปรเจคนี้จะเป็นจริงหรือไม่อย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไป)

ปัง หรือ ร่วง

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เสียงค่อนข้างจะแตกไปทางยอดเยี่ยมและห่วยสุดๆ นั้นคงต้องให้ผู้ชมไปตัดสินกันในโรงภาพยนตร์ด้วยตัวของท่านเองจะเป็นการดีที่สุด สำหรับตัวผู้เขียนเองนั้นค่อนข้างจะชื่นชอบใน X-Men ภาคนี้อยู่พอสมควร เนื่องด้วยเนื้อหาบางส่วนที่มีการดึงเอาหนังสือการ์ตูนเข้ามาเป็นส่วนอ้างอิงหลักของเรื่อง ทำให้เนื้อหาของภาพยนตร์ค่อนข้างจะน่าสนใจสำหรับผู้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามในข้อดีของมันก็ยังมีข้อเสีย อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าตัวหนังค่อนข้างจะมีปัญหากับตัวละครอยู่บ้างสำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามภาพยนตร์เรื่องนี้มาตั้งแต่แรกแล้วมาติดตามเรื่องนี้อาจมีอาการงงได้จากปริมาณตัวละครที่ปรากฏออกมา

อย่างไรก็ตามนี้คือการกลับมาอีกครั้งของภาพยนตร์ X-Men ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลเพื่อกลับมาสานต่อตำนานความยิ่งใหญ่ของเรื่องนี้ถึงแม้ว่าเหล่านักแสดงชุดหลักจะหมดสัญญาไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามตัวภาพยนตร์ก็ได้หาทางลงของเรื่องไว้อย่างเหมาะสมและน่าติดตามต่อไปว่าจะออกมาเป็นอย่างไรในอนาคตข้างหน้า


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon