8 วิธี ขับขี่ช่วงหน้าฝน ที่เหล่านักบิดต้องรู้

posted: 6 months ago
8 วิธี ขับขี่ช่วงหน้าฝน ที่เหล่านักบิดต้องรู้

comments

อุบัติเหตุบนท้องถนนกับหน้าฝนเหมือนจะเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ ที่จะกระทบกับสภาพอากาศโดยตรง วันนี้ rabbit finance จึงมี 8 วิธีขี่รถจักรยานยนต์ในช่วงหน้าฝน ที่เหล่านักบิดต้องรู้ไว้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

8 วิธีขี่มอเตอร์ไซค์หน้าฝน

8 วิธี ขับขี่รถจักรยานยนต์ช่วงหน้าฝน ให้ปลอดภัย

1. เช็กสภาพรถ ก่อนออกเดินทาง

การตรวจเช็กสภาพมอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกการเดินทาง เพราะคุณจะได้ตรวจสอบว่ามีส่วนไหนสึกหรอ ขัดข้อง เพื่อทำการซ่อมแซมให้ทันท่วงที ไม่ต้องเสี่ยงขับขี่ไปแล้วเกิดปัญหาตามมาภายหลัง ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนที่ถนนลื่น ผ้าเบรก ล้อรถ รวมทั้งระบบไฟต่างๆ ต้องทำงานดีเป็นพิเศษ

2. อุปกรณ์ป้องกันในการขับขี่

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันในการขับขี่ โดยเฉพาะ หมวกกันน็อก มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะป้องกันศีรษะของเรายามเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังช่วยป้องกันเม็ดฝนไม่ให้กระแทกโดนหน้าระหว่างขับขี่ด้วย ถือว่าเป็นการเซฟตัวเองในระดับเบื้องต้น สำหรับการขับขี่จักรยานยนต์ในช่วงหน้าฝนนี้ ทางที่ดีหาเสื้อใส่กันฝนในระหว่างขับขี่ด้วยก็ได้นะคะ

ขี่มอเตอร์ไซค์ในหน้าฝน

3. การแซงรถคันอื่น

เดิมที่การขับขี่รถจักรยานยนต์ในช่วงหน้าฝนก็มีความเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอยู่แล้ว และจะเสี่ยงมากขึ้นถ้าขับด้วยความเร็วสูง หรือแซงซ้ายขวา เพราะวิสัยทัศน์ที่แย่ลง กับสภาพถนนที่มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา ยิ่งทำให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย ทางที่ดีควรขับขี่ในระดับความเร็วที่พอเหมาะ และมีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทางจะดีกว่า

4. การใช้ไฟรถขณะฝนตก

สำหรับการใช้ไฟสัญญาณในการขับขี่ช่วงหน้าฝนเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะวิสัยทัศน์ที่ไม่ดี ความมืด ไฟสัญญาณของรถนี่แหละตัวช่วยชั้นดี ผู้ขับขี่ควรใช้ไฟต่ำเพื่อไม่ให้เกิดการสะท้อนกับพื้นถนน จนขับขี่ยากขึ้นไปอีก  และที่สำคัญยังทำให้รถที่ขับขี่ร่วมถนนมองเห็นเราได้ชัดขึ้นอีกด้วย

5. การควบคุมรถ

การควบคุมรถในขณะฝนตกเป็นอีกเรื่องที่ยากสำหรับผู้ขับขี่ เพราะนอกจากต้องโฟกัสกับการขับขี่บนถนนที่เปียกลื่นกว่าปกติ ยังต้องคอยป้องกันร่างกายจากฝนอีกด้วย หากฝนตกหนักมากเกินขับขี่ได้ แนะนำให้จอดรอจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนรอบข้าง

เทคนิคขี่มอเตอร์ไซค์ในหน้าฝน

6. การใช้คันเร่ง

ในสภาวะที่ฝนตก ถนนเปียก การใช้คันเร่งรถจักรยานยนต์บางคัน อาจจะมีแรงบิดที่ค่อนข้างสูง เมื่อเจอกับถนนลื่นๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หรือในกรณีที่เจอกับอาการเหินน้ำ เนื่องจากยางรถไม่แตะพื้นถนน ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เมื่อฝนตกควรลดความเร็วในการขับขี่ลงหน่อย

7. การเบรกรถ

การขับขี่รถจักรยานยนต์หน้าฝน การเบรกก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากคุณเบรกรถกระทันหัน อาจจะทำให้เกิดการลื่น เสียหลัก แล้วรถจักรยานยนต์สไลด์พื้นเสียหายได้ ดังนั้นควรเบรกอย่างระมัดระวัง และใช้เบรกอย่างพอเหมาะเท่านั้น ทางที่ดีเว้นระยะห่างระหว่างรถคันข้างหน้าไว้เยอะหน่อยก็ได้ เผื่อเกิดเหตุจะได้เบรกทัน ไม่เสี่ยงบาดเจ็บ เพราะการเบรกในขณะฝนตกอาจจะทำให้การเบรกนั้นช้าลง การทิ้งระยะการจอด จึงช่วยลดการเซ หรือไหลไปชนกันได้

8. ขับรถในที่มีน้ำท่วมขัง

การขับขี่ในที่ที่มีน้ำท่วมขัง อาจจะเป็นเรื่องที่คุณต้องระวังให้มาก เพราะคุณไม่รู้ว่าจะมีอะไรอยู่ใต้น้ำบ้าง อาจจะมีเศษหิน ตะปู รวมถึงอาจจะมี ท่อน้ำ ฟุตบาตที่จมอยู่ตรงน้ำขัง ดังนั้นลดความเร็วลง ขับช้าๆ  พยายามขับขี่อยู่บนถนนที่ไม่มีน้ำขัง หรือถ้าหลีกเลี่ยงทางที่มีน้ำท่วมขังได้ ก็จะยิ่งดี

ประกันรถจักรยานยนต์ rabbit finance

ดูแลรถ ดูแลชีวิต ด้วยประกันภัยรถจักรยานยนต์ จาก rabbit finance

สำหรับ 8 วิธีในการขับรถหน้าฝนที่เราได้บอกไป อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คุณควรจะรู้เท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้การขับรถหน้าฝนเป็นเรื่องปลอดภัย รวมไปถึง การทำประกันรถจักรยานยนต์ ประกันที่จะให้ความคุ้มครอง ความดูแลทั้งตัวคุณเอง และรถสุดที่รัก

แน่นอน หากคุณซื้อประกันรถจักรยานยนต์แล้ว แม้ไม่ใช่หน้าฝนประกันก็ยังจะให้ความดูแลคุณ ดังนั้นถ้าคุณต้องการในความคุ้มครองตัวนี้ ต้องการเลือกซื้อประกันรถจักรยานยนต์ที่เหมาะกับตัวคุณเอง rabbit finance ยินดีแนะนำประกันที่เหมาะกับคุณ

สนใจเลือกซื้อประกันรถจักรยานยนต์ คลิก https://rabbitfinance.com/motorbike-insurance

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : bigbike.boxzaracing.com/knowledge/19882


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon