เล่นหุ้นไม่ขาดทุน จริงหรือหลอก?

posted: 2 ปีที่แล้ว
เล่นหุ้นไม่ขาดทุน จริงหรือหลอก?

comments

ตลาดหุ้น เป็นตลาดที่คนมักมองว่าห่างไกลเกินตัว หลายคนมีเงิน แต่ไม่กล้าเข้ามาในตลาดแห่งนี้ เพราะกลัวการขาดทุน ความเข้าใจเหล่านี้ มีทั้งส่วนจริงและไม่จริง สำหรับคนที่สนใจในตลาดหุ้น หรือกำลังเข้ามาซื้อขายหุ้น แล้วยังรู้สึกกล้าๆ กลัว ๆ rabbit finance  ได้รวบรวมข้อมูลมาตอบคำถามคาใจ เล่นหุ้นไม่ขาดทุน มีจริงหรือ? มาฝากกันครับ

จริงหรือไม่จริง เล่นหุ้นไม่ขาดทุน

คำตอบ สามารถ ตอบได้ 2 แบบ คือ จริง และไม่จริง ครับ

คำตอบที่ 1 ไม่จริง

ไม่จริง ข้อนี้สำหรับมือใหม่ และรายย่อยทุกคน ที่ต้องยอมรับว่าตั้งแต่คุณเข้าตลาดมา คุณก็ขาดทุนจากค่าธรรมเนียมซื้อขายแล้ว ในกรณีที่ซื้อแล้วหุ้นยังอยู่กับที่ ซึ่งเป็นสถานการณ์ทั่วไป ยกเว้นคุณจะนั่งจ้องไล่ราคาซื้อปุ๊บหุ้นขึ้นปั๊บก็อีกเรื่อง 

ในกรณีที่ ถ้าคุณซื้อหุ้นแล้วหุ้นลง คุณก็อยู่ในสภาพขาดทุนแล้วล่ะครับ และอย่าเข้าใจอะไรผิดๆ ว่าตราบใดที่ไม่ขายหุ้นจะไม่ขาดทุน ตามคำคมประจำใจ เม่า (นักลงทุนรายย่อย) ไม่ขายไม่ขาดทุน ถ้าคุณคิดแบบนี้ คุณจะรอจนกว่าหุ้นราคาขึ้นเพื่อขายทำกำไร ซึ่งในความเป็นจริงไม่มีอะไรการันตีว่าหุ้นจะขึ้นนะครับ มันอาจจะลง และลงไม่หยุด ซึ่งไม่มีใครบอกได้ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ทำไมตลาดหุ้นมันโหดร้ายจัง แต่ในความโหดร้ายนี้ ยังพอมีวิธีทำให้คุณได้กำไรอยู่ครับ

โดยคุณสามารถกำหนดขาดทุนให้จำกัด และทำกำไรให้มากกว่าขาดทุน

ซึ่งวิธีการนั้นมีหลากหลาย ทั้งการซื้อที่แนวรับ ซื้อตามเส้นค่าเฉลี่ย ซื้อในยามที่คนตื่นตระหนกเทขายหุ้นดีออกมามากๆ การถัวหุ้นขาลง หรือการยืมหุ้นมาขาย เพื่อทำกำไรขาลง วิธีเหล่านี้ ถ้าคุณทราบรายละเอียด  ได้ฝึกจนชำนาญ มีวินัย รู้ทันอารมณ์ตัวเอง คุณมีสิทธิ์อยู่รอดในตลาดหุ้นครับ 

มีอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้ทุกคนเห็นความเป็นจริง คือ สถิติการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น กับคนที่ซื้อขายหุ้นจริงในตลาดครับ

เล่นหุ้นไม่ขาดทุน
CC: set.or.th

จากตารางเป็นการแสดงข้อมูลการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2560 โดยดูจาก จำนวนลูกค้าที่เปิดบัญชี (ราย) ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกเดือน แต่จำนวนคนซื้อขายหุ้นจริงมีไม่เกิน 400,000 รายในแต่ละเดือน หรือดูจากจำนวน ลูกค้าที่ซื้อขายใน 1 เดือนที่ผ่านมา (ราย)  ซึ่งถ้าเห็นดังนี้แล้วก็คงทราบว่า มีคนเป็นจำนวนมากที่เข้ามาในตลาดหลักทรัพย์แห่งนี้และออกไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว

เล่นหุ้นไม่ขาดทุน


คำตอบที่ 2 จริง มีความเป็นไปได้ แต่ไม่เสมอไป  

ถ้าคุณเป็นนักปั่นราคาหุ้น ซึ่งคุณคงต้องมีเงินระดับกองทุนเป็น 1,000 ล้านบาท หรือมากกว่านั้น คุณถึงจะมีสิทธิ์กำหนดราคาหุ้นได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณจะทำได้ เพราะถ้าคนอื่นซึ่งในที่นี้ หมายถึง กองทุนใหญ่ๆ และรายย่อยไม่เอากับคุณด้วย ราคาหุ้นก็จะไม่ขึ้นให้คุณขายทำกำไรครับ

อีกความเป็นไปได้ คือ คุณเปลี่ยนสถานะจากนักเก็งกำไรหุ้น เป็น VI หรือที่เขาเรียกว่า นักลงทุนหุ้นคุณค่า Value Investor เป็นการที่คุณตกลงปลงใจซื้อหุ้นบริษัทนั้น แบบตราบใดถ้าปัจจัยพื้นฐานไม่แย่ คุณก็จะซื้ออย่างเดียว ไม่มีขาย เพื่อรับปันผล

ดังนั้นในเมื่อคุณลงเงินซื้อหุ้นบริษัทไป และคุณจะรับแค่ปันผลจากหุ้น ไม่ว่าราคาหุ้นจะขาดทุนอย่างไร คุณก็ไม่ขาย อันนี้ก็เรียกว่า ไม่ขาดทุนได้ ยกเว้นคุณจำเป็นต้องขายในราคาขาดทุนยามที่ปัจจัยพื้นฐานเปลี่ยน

แต่สิ่งที่นักเก็งกำไรหน้าใหม่จะเป็นคือ แรกๆ บอกตัวเองเป็นนักเก็งกำไร พอหุ้นตกเรื่อยๆ และไม่ยอมขายขาดทุน ก็เปลี่ยนสถานะตัวเองเป็น VI ซะงั้น และบอกตัวเองว่าไม่ขาย ไม่ขาดทุนแล้วทำแบบนี้ถือว่าฟาวล์ครับ

ได้ทราบข้อมูลท้้ง 2 ด้านไปแล้ว ขอให้คุณนำไปพิจารณาการตัดสินใจที่จะเข้ามาเทรดหุ้นดีหรือไม่ แต่ขอบอกไว้ก่อนครับ ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยหลุมพรางกับดัก พอๆ กับสายงานอื่น ตลาดหุ้นไม่ใช่ที่หาเงินง่ายๆ ซื้อปุ๊บหุ้นขึ้นขายปั๊บกำไร แต่คุณต้องอาศัยทักษะการแก้ปัญหาในการเอาตัวรอดยามตลาดไม่เข้าทาง ถ้าตลาดหุ้นง่าย คงมีคนเป็นจำนวนมากกว่านี้ที่เข้ามา และคงไม่มีใครออกจากตลาดหุ้นไปเป็นจำนวนมากตามสถิติหรอกครับ 


avatar
by Anatta อนัตตา
Related stories
loading icon