ร่วมไว้อาลัย ราชาแกลมร็อก เดวิด โบวี

posted: 3 years ago
ร่วมไว้อาลัย ราชาแกลมร็อก เดวิด โบวี

comments

ไว้อาลัย เดวิด โบวี feature

ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้า สำหรับวงการเพลงสหราชอาณาจักร เมื่อ เดวิด โบวี ผู้ได้ฉายา ราชาแกลมร็อคได้เสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 69 ปี เท่านั้น  และวันนี้ เราจะขอชวนทุกคนมารู้จัก  เดวิค โบวี ให้มากขึ้นกว่านี้กันเถอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ: 19 คนดังที่ใช้ชื่อปลอม และคุณไม่เคยรู้ชื่อจริงพวกเขามาก่อน!?

Viriyah Insurance

1. ประวัติ ของ ราชาแกลมร๊อก  เดวิด โบวี

“เดวิด โบวี” หรือ “เดวิด โรเบิร์ต โจนส์” เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม 1947 เป็นทั้ง นักร้อง, นักแสดง, นักดนตรี, โปรดิวเซอร์เพลง และนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ ที่มีผลงานต่อเนื่องยาวนานมาถึง 5 ทศวรรษ และเขายังได้ชื่อว่า เป็นศิลปินที่ชอบทดลองอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งด้านแนวดนตรี และภาพลักษณ์ของตัวเขาเอง จนส่งอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลังเป็นอย่างมาก

เดวิค โบวี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่อปี 1966 โดยเริ่มจากการแสดงแซ็กโซโฟนในคลับแถวลอนดอน ก่อนจะเซ็นสัญญา Mercury Records จนได้ออกอัลบั้มชุดแรก David Bowie ในปี 1967  ต่อมาในปี 1969 จึงออกอัลบั้มชุดสองที่มีเพลง Space Oddity ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการอะพอลโล และสามารถไต่ขึ้นชาร์ทซิงเกิลในสหราชอาณาจักรได้ !

6
เดวิด โบวี ในช่วงแรกๆ ที่เข้าวงการ

เขาออกผลงานอีกครั้งในปี 1972 ในช่วงของเพลงแกลมร็อค กับอัลบั้มแห่งสีสัน Ziggy Stardust ซึ่งมีซิงเกิลฮิตอย่าง “Starman” และอัลบั้ม “The Rise and Fall of Ziggy Stardust and the Spiders from Mars” และในช่วงนี้เอง ที่เขาประกาศเปิดตัวว่าเป็นเกย์ เดวิด โบวี ถูกวิจารณ์ว่า ที่เขาออกมาประกาศก็เพียงแค่สร้างกระแส แต่ทั้งผลงานเพลงชุด และภาพลักษณ์อันสุดโต่ง อย่างการย้อมผมเป็นสีส้ม สวมเสื้อผ้าผู้หญิง ก็กลายเป็นกระแสที่มีคนพูดถึงมากมาย

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เดวิดได้โลดแล่นบนวงการดนตรีนั้น ได้สร้างผลงานออกมาอีกมากมายจนถึงปัจจุบัน ทว่าด้วยปัญหาสุขภาพที่พบเจอ ทำให้เขาห่างหายไปบ้างเป็นครั้งคราว และในที่สุด เดวิด โบวี ก็เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2016 หลังจากที่มีอายุครบ 69 ปี  2 วัน ด้วยโรคมะเร็งตับ ซึ่งเขาต่อสู้กับมันมานานถึง 18 เดือน

5
เดวิด โฐวี คือ ผู้มีอิทธิพลต่อศิลปินรุ่นหลัง

 

2.ชายผู้ปฏิเสธตำแหน่ง “ยศอัศวิน”

เรื่องนี้เกิดขึ้น เมื่อ ปี 2003 เมื่อโบวีได้พระราชทานรับตำแหน่ง ”เซอร์” หรือ “ยศอัศวิน” จากควีนเอลิซาเบธที่ 2  ซึ่งการเข้ารับพระราชทานยศนั้น ถือเป็นหนึ่งในเกียรติยศขั้นสูงสุดของบุคคลในเครือสหราชอาณาจักร เลยทีเดียว เพราะเป็นการสรรเสริญคุณงามความดีให้แก่บุคคลที่เป็นผู้ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศ

ทว่า เดวิด โบวี กลับปฏิเสธ และให้เหตุผลว่า เขาไม่เคยสนใจที่จะรับยศฐาบรรดาศักดิ์ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ

ไว้อาลัย เดวิด โบวี
ไม่ใช่แค่ผลงานเพลง แต่ เดวิดโบวี ยังเคยได้ถ่ายแบบให้แก่แบรนด์ดังๆ อีกหลายแบรนด์ด้วยกัน

 

Bangkok Insurance

 

3. คนดังร่วมไว้อาลัย

เมื่อข่าวการจากไปของเดวิด โบวี ปรากฏขึ้นสู่สาธารณะชน ทำให้มีคนดังทั้งหลาย ออกมาแสดงความเสียใจ แก่ราชาแกลมร็อคผู้จากไป ไม่ว่าจะเป็น

Europe EU Summit
นายกฯ อังกฤษ เดวิด คาเมรอ

นายกฯ อังกฤษ เดวิด คาเมรอน ที่ทวีตข้อความว่า “เขาเติบโตมากับการฟังและดูผลงานของอัจฉริยะแห่งวงการป๊อป เดวิด โบวี คือปรมาจารย์ของการประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่จริงๆ”

 

มาดอนนา
มาดอนนา

มาดอนนา ที่ยกย่องเดวิดว่า “ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ เปลี่ยนชีวิตฉัน”

 

คานเย เวสต์
คานเย เวสต์

คานเย เวสต์ กล่าวว่า เดวิด โบวี เป็นหนึ่งในผู้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เขามากที่สุด เป็นผู้ที่ไม่เกรงกลัวสิ่งใด และได้สร้างสรรค์ผลงานและสร้างเวทมนตร์มาตลอดชั่วชีวิต

 

ริกกี เจอร์เวส์
ริกกี เจอร์เวส์

นักแสดงตลก ริกกี เจอร์เวส์ ที่เคยเชิญโบวีมาปรากฏตัวในซีรีส์ตลกของเขา กล่าวว่า ตน “สูญเสียฮีโร่” ไปแล้ว

 

แม้แต่ ทิม พีก นักบินอวกาศชาวอังกฤษที่ประจำอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ก็กล่าวแสดงความอาลัยหลังทราบข่าวว่าเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง โดยบอกว่าผลงานเพลงของโบวีสร้างแรงบันดาลใจแก่คนจำนวนมาก

1
ทั่วโลกต่างร่วมไว้อาลัย เดวิด โบวี

รวมถึง กระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี ทวีตข้อความยกย่องโบวีว่า “ลาก่อนเดวิด โบวี ตอนนี้คุณคือวีรบุรุษคนหนึ่งของเรา ขอบคุณมากที่ช่วยทลายกำแพงเบอร์ลินลงมา” พร้อมกันนี้กระทรวงได้แนบลิงค์มิวสิควิดีโอเพลง “ฮีโร” ที่โบวีแต่งขึ้นในช่วงสงครามเย็นที่เมืองเบอร์ลินยังถูกแบ่งเป็นตะวันออกและตะวันตกอีกด้วย

และนอกจากนี้ยังมีศิลปิน คนดัง ทั้งหลาย ที่ออกมาร่วมแสดงความเสียใจ และอาลัยต่อการจากไปของ เดวิด โบวี

 

ทาง Rabbit Finance เอง ก็ขอร่วมไว้อาลัย และแสดงความเสียใจไว้ ณ ที่นี้ด้วย


avatar
by admin

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon