เปิดประวัติเจ้าพ่อไวน์นาปา Robert Mondavi พร้อมชี้เป้าไวน์ตัวเด็ด

posted: 1 year ago
1,466 views
เปิดประวัติเจ้าพ่อไวน์นาปา Robert Mondavi พร้อมชี้เป้าไวน์ตัวเด็ด

comments

หากพูดถึงผู้สร้างประวัติศาสตร์บุกเบิกไวน์ชั้นดีจากฝั่งอเมริกา จนเทียบชั้นไวน์ยุโรปได้ ต้องพูดถึงเขาคนนี้ โรเบิร์ต มอนดาวี ( Robert Mondavi ) เจ้าพ่อไวน์แห่ง Napa Valley ตำนานแห่งแคลิฟอร์เนีย มารู้จักเขาให้มากขึ้นกันค่ะ

ไวน์อเมริกาจะเอาอะไรไปสู้ยุโรป

แม้ว่าในยุคนั้น อเมริกายังไม่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการหมักไวน์เลยสักนิด แต่คนที่มีอุปนิสัย ‘ไม่ยอมแพ้ ต้องเป็นที่หนึ่ง’ อย่างโรเบิร์ตไม่เคยยอมแพ้ คิดแค่ว่าเขาทำได้ เราก็ต้องทำได้ นั่นคือจุดเริ่มต้นของการคิดการใหญ่ ผลิตไวน์ชั้นดีให้เทียบชั้นไวน์จากยุโรปจนเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้

Robert Mondavi (13)


โรเบิร์ต มอนดาวี เป็นลูกชายคนที่สามของ Cesare และ Rosa Mondavi ชาวอิตาเลียนที่อพยพมาอยู่ที่ Minnesota ก่อนย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ที่มีชื่อเสียงเรื่องการปลูกองุ่น เขามีพี่สาว 2 คนและ น้องชาย 1 คนชื่อว่า Peter พ่อของเขาก่อตั้งบริษัท C. Mondavi and Sons เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการแพ็กและขนส่งองุ่น  ซึ่งกิจการก็ไปได้สวย

Robert Mondavi (2)


Robert Mondavi (16)


โรเบิร์ตเป็นคนฉลาด ชอบการแข่งขัน ทุกอย่างสำหรับเขาต้องเนี้ยบและไม่มีคำว่าแพ้ เขาต้องเป็นที่หนึ่งเสมอ โรเบิร์ตเรียนจบสาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) มหาวิทยาลัยชั้นนำของแคลิฟอร์เนีย หลังจากเรียนจบโรเบิร์ตก็มาทำงานเป็นผู้ช่วยพ่อของเขาในการดูแลธุรกิจ ประกอบกับที่ The Charles Krug Winery ไร่ไวน์ยักษ์ใหญ่ใน St.Helena ถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานจนปิดตัวลง ครอบครัวของเขาจึงเข้าซื้อที่นี่ แต่ยังคงชื่อเดิมไว้เพื่อเหตุผลทางธุรกิจ ซึ่งธุรกิจผลิตไวน์นี้ก็ไปได้สวยมากๆ โรเบิร์ตทำงานกับครอบครัวอยู่หลายปี จนกระทั่งเขามีปัญหากระทบกระทั่งกับน้องชายคือ Peter เขาจึงต้องแยกตัวออกไป และเริ่มก่อตั้งไร่ไวน์ของตัวเองขึ้นที่ Oakvile และตั้งใจที่จะผลิตไวน์ชั้นดีเทียบเท่าไวน์จากฝรั่งเศส

Robert Mondavi (5)


ภาพจาก https://static01.nyt.com/images/2008/05/16/obituaries/mondavi_450.jpg
ภาพจาก https://static01.nyt.com/images/2008/05/16/obituaries/mondavi_450.jpg


เจ้าพ่อแห่ง Napa Valley

ต่อมาเขาร่วมกับลูกชาย Michale และ Tim ก่อตั้ง Robert Mondavi winery ขึ้นที่ Napa Valley เขาได้ผลิต Sauvignon blanc ขึ้นแต่ขณะนั้นไม่ได้รับความนิยมในแคลิฟอร์เนียมากเท่าที่ควร แต่ต่อมาเขาได้ส่ง “Fumé Blanc” กลับมาสร้างชื่อในปี 1968 จนประสบความสำเร็จมากมาย เรียกได้ว่าพลิกตำนานไวน์แคลิฟอร์เนียเลยทีเดียว

Robert Mondavi (9)


Robert Mondavi (14)


Robert Mondavi (10)


Robert Mondavi (7)
Fumé Blanc

จากนั้นโรเบิร์ตก็ประสบความสำเร็จในการผลิตไวน์เกรดพรีเมี่ยมเทียบเท่าฝั่งยุโรปจากการบินไปดูงานถึงไร่ไวน์ในฝรั่งเศส รวมถึงไวน์ตัวดังอย่าง Opus One ที่เขาจับมือกับ Baron Philippe de Rothschild แห่งไร่ไวน์ Château Mouton Rothschild ด้วย

ภาพจาก https://www.yountville.com/wp-content/uploads/2012/12/Robert-Mondavi-Winery-04-Gallery.jpeg
ภาพจาก https://www.yountville.com/wp-content/uploads/2012/12/Robert-Mondavi-Winery-04-Gallery.jpeg

Robert Mondavi (17)
จับมือกับ Baron Philippe de Rothschild แห่งไร่ไวน์  Château Mouton Rothschild

Opus one
Opus one

ในที่สุด เมื่องาน  Grand European Jury Wine Tasting of 1997 เทศกาลชิมไวน์แห่งปีมาถึง ไวน์ของโรเบิร์ต the Robert Mondavi Chardonnay ได้ถูกจัดว่าเป็นไวน์รสเลิศ อันดับ 1 เลยทีเดียว นับเป็นการประสบความสำเร็จที่งดงามของเขา

ภาพจาก https://cpmembergallery.s3-us-west-1.amazonaws.com/232_gallery_09_lg.jpg
ภาพจาก https://cpmembergallery.s3-us-west-1.amazonaws.com/232_gallery_09_lg.jpg

Robert Mondavi (6)
the Robert Mondavi Chardonnay

โรเบิร์ตกับปีเตอร์น้องชายได้กลับมาจับมือทำไวน์ร่วมกันอีกครั้ง โดยใช้องุ่นจากทั้งสองไร่มาผลิตไวน์ชั้นเลิศ โดยผลิตแค่เพียงบาร์เรลเดียวเท่านั้น และขายไปในราคา 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้ชื่อ “Ancora Una Volta” ซึ่งรายได้จากไวน์นั้นก็นำไปช่วยองค์กรการกุศล โรเบิร์ตได้รับการยกย่องให้เป็น “Man of the Year” ในปี 1989 จากนิตยสาร  Decanter เพราะนอกจากจะสร้างตำนานไวน์นาปาแล้ว เขายังช่วยเหลือสังคมและองค์กรการกุศลอยู่เสมอ

Robert Mondavi (4)


Robert-and-Peter-Mondavi
ปีเตอร์และโรเบิร์ต มอนดาวี

โรเบิร์ตเสียชีวิตลงในวันที่ 16 พ.ค. 2008 ด้วยวัย 94 ปี ปิดตำนานเจ้าพ่อวงการไวน์นาปาผู้บกเบิก และสร้างประวัติศาสตร์ให้ไวน์อเมริกาเป็นที่ยอมรับระดับโลก! 

Robert Mondavi (3)


ไวน์ตัวดังจาก Robert Mondavi

Robert Mondavi


1. ROBERT MONDAVI WINERY RESERVE PINOT NOIR CARNEROS NAPA VALLEY

2. ROBERT MONDAVI WINERY MERLOT NAPA VALLEY

3. ROBERT MONDAVI WINERY RESERVE TO KALON VINEYARD CABERNET SAUVIGNON OAKVILLE NAPA VALLEY

4. ROBERT MONDAVI WINERY RESERVE TO KALON VINEYARD FUMÉ BLANC NAPA VALLEY

5. ROBERT MONDAVI WINERY CHARDONNAY NAPA VALLEY

6. ROBERT MONDAVI WINERY HARVEST OF JOY ROSÉ WINE NAPA VALLEY

*เรียงจากซ้ายไปขวา


เต็มอิ่ม ทุกหยดมีเรื่องราวจริงๆ สำหรับตำนานเจ้าพ่อไวน์แห่งแคลิฟอร์เนีย คอไวน์รู้ไว้ แล้วคุณจะจิบไวน์ได้อย่างมีอรรถรสขึ้นเยอะเชียว ส่วนใครที่อยากรู้ว่าไวน์แดง มีกี่ประเภทตามมาเลย


avatar
by *muiyoo*
ต้องเป็นเพราะชื่อหมุยยู้ แปลว่าสิ่งที่สวยงามแน่ๆ เลยได้มาเขียนเรื่องเกี่ยวกับความสวยความงาม แฟชั่น สุขภาพ เครื่องสำอาง ทำอาหาร เข้าทางทุกอย่าง ใครชอบสาระดีๆ แทรกคารมขบขันประสาชะนีบ้าๆ บอๆ ก็ขอให้มิตรรักแฟนเพลงติดตามกันไปนานๆ เนอะ^^

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon