“Romance Scam” หลอกรักออนไลน์ ภัยร้ายของสาวโสด!

posted: 1 year ago
“Romance Scam” หลอกรักออนไลน์ ภัยร้ายของสาวโสด!

comments

เชื่อว่าสาวโสดยุคใหม่ที่กำลังอ้างว้างทางใจ คงกำลังมองหาคนรักดีๆ มาอยู่เคียงข้างให้หัวใจชุ่มฉ่ำกันอยู่แน่ๆ ยิ่งวิวัฒนาการการหาคู่ของชายหญิง หรือกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศ (LGBT) ไปไกลถึงการแชทผ่านโปรแกรมแคมฟรอก เฟซบุ๊ก รวมไปถึงแอพหาคู่ต่างๆ จนคนแปลกหน้าพัฒนาเป็นคนรัก ทั้งที่ไม่เคยเจอตัวจริงกันสักครั้ง 

แน่นอนค่ะว่า เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียด้วยเหมือนกัน เพราะการสื่อสารที่ง่ายดาย สามารถเชื่อมต่อผู้คนทุกมุมโลกให้มารู้จักกันได้แล้ว ไม่แน่ว่าหนึ่งในคนที่คุณได้รู้จัก  อาจเป็นมิจฉาชีพตัวร้าย ที่กระโจนเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบกับคุณได้

แทนที่จะได้คนรักดีๆ มาทำให้หัวใจชุ่มฉ่ำ กลับต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่า สิ้นเนื้อประดาตัว ทั้งเจ็บช้ำและอับอายแทน


รักออนไลน์

“Romance Scam” มักมาในรูปแบบไหน 

คำว่า “โรแมนซ์สแกม” หรือ “โรแมนซ์สแกมเมอร์” หมายถึง พฤติการณ์ของมิจฉาชีพที่หลอกเอาเงินเหยื่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยใช้รูปโปรไฟล์เป็นชายชาวต่างชาติหน้าตาหล่อเหลา สร้างเรื่องราวดูดีมีชาติตระกูล ปรนเปรอคำหวานให้หลงรักและไว้ใจ ก่อนจะล่อลวงให้ส่งเงินไปให้ด้วยการยกสารพัดเหตุผลมาอ้าง

จากการเปิดเผยของ พ.ต.อ.ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TCSD) พบว่า

ปี 2558 ที่ผ่านมา เฉพาะคดีเกี่ยวกับโรแมนซ์สแกมถูกร้องเรียนเข้ามาถึง 80 คดี มูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท ยังไม่นับคดีที่ถูกร้องเรียนไปยังสถานีตำรวจท้องที่และเหยื่อที่ไม่กล้าเข้าแจ้งความอีกเป็นจำนวนมาก 

โดย พ.ต.อ.ภาณุวัฒน์ ร่วมรักษ์ ยังกล่าวว่า 

​”มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะใช้รูปโปรไฟล์ชาวต่างชาติผิวขาว หล่อเหลา แต่งตัวดี ประกอบอาชีพเป็นวิศวกร หมอ สถาปนิก นักธุรกิจ อ้างว่าโสด หย่าร้าง ภรรยาเสียชีวิต

แล้วโพสต์ภาพการใช้ชีวิตหรูหรา จิบแชมเปญ ล่องเรือยอร์ช กินอาหารร้านแพงๆ แต่ความจริงคือ ผู้ต้องหาที่จับได้ส่วนใหญ่เป็นชายผิวดำมาจากแอฟริกาตะวันตก

โดยเฉพาะไนจีเรีย ที่วันๆ นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ มีเงินหน่อยก็ซื้อแลปท็อปคอยจ้องหาเหยื่อตามเว็บไซต์หาคู่ นัดเดท รวมถึงโปรแกรมแชทต่างๆ เช่น ยาฮูแมสเซนเจอร์ สไกป์ เฟซบุ๊ก

ส่วนใหญ่เหยื่อมักจะเป็นหญิงโสดอายุ 40-60 ปี การศึกษาดี หน้าที่การงานมั่นคง ที่สำคัญคือ “มีสตางค์”

โดยแก๊งโรแมนซ์สแกมเมอร์จะป้อนคำหวาน ชวนคุยเอาอกเอาใจให้ความหวังสารพัด จนผ่านไปสักพักจะเริ่มออกอุบายล่อลวง ถ้าเหยื่อตายใจก็เสร็จโจร”

ที่น่าตกใจที่สุดคือ ที่ผ่านมาพบเหยื่อที่สูญเสียมากสุดอยู่ที่ 33 ล้านบาท โดยโดนหลอกโอนเงินไปให้คนรักออนไลน์ถึง 26 ครั้ง ภายในเวลา 2 ปี ทั้งที่ไม่เคยพบเจอหน้ากันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

บางคนถูกคนร้ายใช้จิตวิทยาหว่านล้อมจนหลงเชื่อโดนหลอกโอนเงินไปให้มากกว่า 83 ครั้ง รวมเป็นเงิน 13 ล้านบาท

 


5 สัญญาณเข้าข่าย”ถูกหลอก”

หลังจากที่อ่านกันมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าสาวๆ หลายๆ ท่าน คงยังนึกภาพไม่ออกว่าขบวนการเหล่านี้เขามีวิธีอะไร ถึงทำให้สาวโสดตกเป็นเหยื่อสูญเงินไปได้ขนาดนี้ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า 5 สัญญาณที่ว่า จะมีอะไรบ้าง

  • แสดงออกว่าตกหลุมรักอย่างรวดเร็ว

หลังรู้จักกันไม่นานก็ใช้คำเรียกว่า Honey, Baby, My love, My wife ทั้งที่ยังไม่เคยเจอหน้ากัน สาเหตุที่ใช้คำเหล่านี้เพราะมิจฉาชีพมักคุยกับเหยื่อพร้อมกันหลายคน จึงคัดลอกข้อความเดิมๆ ไปใช้คุยกับเหยื่อรายต่อไป เพื่อป้องกันการเรียกชื่อผิด

  • ​ไม่เปิดกล้อง ไม่ยอมให้เห็นหน้า บ่ายเบี่ยงเมื่อขอนัดเจอตัว

เป็นธรรมดาของโจรค่ะ ที่มักจะไม่ใช้รูปของตัวเอง แต่เอารูปของคนอื่นที่หน้าตาดีมาหลอกให้เหยื่อตกหลุมรัก

  • รักกันไม่นานก็มีเหตุการณ์แปลกๆ ชวนให้เสียเงิน

หนุ่มคนนั้นจะอ้างเหตุผลร้อยแปดให้หญิงสาวโอนเงินไปต่างประเทศ เช่น ป่วยหนักต้องใช้เงินรักษา ชวนลงทุนทำธุรกิจ บอกว่าจะส่งของขวัญแสนแพงมาให้ แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนก่อนถึงจะได้รับของ ผ่านการปลอมแปลงเอกสารราชการอย่างแนบเนียน และการสมรู้ร่วมคิดกับมิจฉาชีพคนไทย

  • เขียนภาษาอังกฤษผิดไวยากรณ์

เนื่องจากกลุ่มมิจฉาชีพส่วนใหญ่เป็นชาวไนจีเรีย แต่แอบอ้างโปรไฟล์ว่าเป็นฝรั่งผิวขาว การสื่อสารจึงกระท่อนกระแท่น แปร่งๆ และผิดเพี้ยน

  • คุยกันได้แป๊บเดียวแต่ชวนเปิดกล้องทำกิจกรรม Sex online

    กรณีนี้เหยื่อส่วนมากจะเป็นผู้ชายที่นึกสนุกทำตามคำชวนของสาวแปลกหน้า เช่น ให้ช่วยตัวเองโชว์ คุยเซ็กซ์โฟน หารู้ไม่ว่าขณะที่กำลังมีความสุขอยู่ ตนเองก็ถูกบันทึกบทสนทนาและภาพเคลื่อนไหว ก่อนจะนำวีดีโอมาขู่แบล็คเมล์เรียกเอาเงินภายหลัง


ไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ทำไงดี

หลังจากที่คุณผู้อ่านได้ลองตรวจเช็ค 5 สัญญาณข้างต้นแล้ว และพบว่ามีแนวโน้มเสี่ยงจะโดนหลอก ขอให้ตั้งสติ และทำตามวิธีดังต่อไปนี้เลยค่ะ จะได้ไม่โดนหลอกโอนเงินจากการหาแฟนต่างชาติ

1. เข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของเขา หากพบว่า มีรูปส่วนตัวน้อยเกินไป มีเพื่อนอยู่ไม่กี่คน และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เฟซบุ๊กไม่มีการอัพเดตเท่าที่ควร

2. หากพบว่า หล่อเกินจริง ดูมีฐานะเกินกว่าคนปกติ และมีเวลาเล่นเฟซบุ๊กที่ค่อนข้างมาก ลองนำภาพนั้นไปค้นหาใน google ดูได้ค่ะ เผื่อเป็นรูปนักการเมือ ดารา นายแบบ จะได้โชว์ลิงค์และชื่อจริงของรูปนี้ขึ้นมา

3. ติดตามข่าวสารเพื่อรู้เท่าทันพฤติการณ์ของมิจฉาชีพกลุ่มนี้

4. ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในเฟซบุ๊ก

5. ไม่แชทคุยกับคนแปลกหน้าโดยเฉพาะเรื่องความรัก ถ้าจะคุยควรคุยผ่านวีดีโอคอลลหรือเฟซไทม์ และอย่าลืมสังเกตสำเนียงการพูด


ถึงแม้ว่าความรักจะทำให้โลกของคุณนั้นสดใส แต่ก็ควรที่จะรักใคร่อย่างมีสติ อย่าปล่อยให้ความรักบังตา หน้ามืดตามัว ยอมทำตามคนรักออนไลน์จนแทบถวายชีวิต เพราะกว่าจะรู้ตัวอีกที รักครั้งนี้อาจกลายเป็นหนามแหลมคมที่กัดกินความทรงจำของคุณให้เลวร้ายก็เป็นได้ 🙁


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon