ทำไมคนโดยสารต้องคาดเข็มขัดนิรภัย???

posted: 2 years ago
ทำไมคนโดยสารต้องคาดเข็มขัดนิรภัย???

comments

หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ประกาศคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 14  ว่าด้วยเรื่องการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยตาม พ.ร.บ.รถยนต์ปี 2522 ส่งผลให้วันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ผู้ขับรถยนต์และผู้ซ้อนหรือผู้โดยสารที่ไม่คาดเข็มขัดจะมีความผิดโดยมีโทษปรับอยู่ที่ 500 – 5000 บาท

ซึ่งการประกาศใช้ข้อกฏหมายนี้ได้สร้างเสียงวิจารณ์พร้อมข้อถกเถียงในหมู่ผู้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างกว้างขวางเนื่องจาก กลุ่มที่เห็นด้วยมองว่ามาตรการนี้เป็นการรักษาความปลอดภัยแก่ตัวเอง ส่วนกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่าอาจเป็นช่องทางที่ทำให้เจ้าหน้าที่รับสินบนได้มากขึ้น สุดท้ายแล้วกฏหมายฉบับนี้ใครคือผู้ได้ประโยชน์ระหว่างประชาชนผู้ใช้ถนนหรือเจ้าหน้าที่ที่บังคับกฏหมาย บทความนี้มีคำตอบ….

 

เข็มขัดนิรภัย,รถยนต์

ค่าปรับเมื่อไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

 •  รถเก๋ง

   –  คนขับปรับ 500

   –   คนนั่งปรับ 500

 • TAXI

   –   คนขับปรับ 500

   –   คนนั่งปรับ 500

 •  รถกระบะ

   –   คนขับปรับ 500

   –   คนนั่งปรับ 500

 •  รถตู้

    –   คนขับปรับ 500

   –   คนนั่งปรับ 5000

 • รถทัวร์ บขส.

    –  คนขับปรับ 500

   –   คนนั่งปรับ 5000

 • รถสิบล้อหรือรถส่งสินค้า

   –   คนขับปรับ 500

   –   คนนั่งปรับ 5000

 

“ในกรณีที่คนขับไม่จัดเตรียมเข็มขัดนิรภัย

ให้กับผู้นั่งหรือผู้โดยสารจะโดนปรับเพิ่มอีก 500 บาท  “


 

ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยมีความผิด กฎหมายนี้ออกมาเพื่อใคร?

 

            เนื่องจากประเทศไทยมีสถิติในการประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก จึงทำให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ออกมาประกาศบังคับใช้กฏหมายข้อนี้เพื่อลดการสูญเสียเนื่องจากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนโดยเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 5 เมษายน 2560 ก่อนเทศกาลวันหยุดยาวอย่างสงกรานต์ซึ่งจะเป็นช่วงที่มี สถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดในประเทศไทย

รถชน,อุบัติเหตุ

 

พ.ร.บ.รถยนต์ปี 2522 แบ่งการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยในรถออกเป็น 4 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

 •   รถเก๋ง รถแท็กซี่ รถลีมูซีน รถกระบะ 4 ประตู ถ้าจดทะเบียนก่อน พ.ศ. 2531 ตัวรถจะไม่มีที่คาดเข็มขัดนิรภัย แต่ถ้าจดทะเบียนหลัง พ.ศ. 2531 ถึง พ.ศ. 2553 จะต้องติดเข็มขัดที่นั่งคนขับ   และคนนั่งหน้าส่วนรถที่จดทะเบียนหลัง 1 มกราคม 2554 จะต้องติดเข็มขัดทุกที่นั่ง
 •  รถตู้ส่วนบุคคล จดทะเบียนเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 15 คน ก่อน 1 มกราคม พ.ศ. 2537 รถ  จะไม่มีการติดเข็มขัดนิรภัยแต่ถ้าหลัง 1 เมษายน พ.ศ.2555 จะต้องติดเข็มขัดทุกที่นั่ง
 • รถปิคอัพ รถสองแถว ที่มีด้านหลังเป็นที่นั่งและที่บรรทุก กฏหมายระบุว่าห้ามไม่ให้มีคนนั่งแต่สามารถบรรทุกสิ่งของและสัตว์ได้ ส่วนเข็มขัดนิรภัยต้องติดตั้งที่คนขับและคนนั่งหน้า
 • รถสี่ล้อเล็กหรือรถกะป๊อ บังคับให้มีเข็ดขัดสำหรับ 2 คนหน้า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน  พ.ศ.2555

รูปแบบเข็มขัดรถยนต์มีด้วยกัน 2 แบบ  ดังนี้

 •  แบบ 3 จุด รัดตักและรัดพาดไหล่ ใช้กับคนขับและคนที่นั่งข้างหน้า
 •  แบบคาดเอว 2 จุด ใช้รัดเอวสำหรับผู้ที่นั่งหลัง

 


ผู้หญิงท้องควรคาดเข็มขัดนิรภัยไหม?

 

          สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นยิ่งสมควรคาดเข็มขัดนิรภัยเป็นอย่างมากเพราะถ้าไม่คาดเข็มขัดแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วท้องได้รับการกระแทกอย่างรุนแรงอาจส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ง่าย สำหรับวิธีการคาดเข็มขัดนิรภัยของคนท้องนั้นก็สามารถคาดได้ง่ายๆเหมือนคนทั่วไปโดยเส้นบนคาดตามปกติแต่เส้นล่างให้พาดไว้ตรงช่วงหน้าตักแทน

เข็มขัดนิรภัย,ผู้หญิงตั้งครรภ์

           

          สรุปแล้วการออกกฏหมายคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นก็เพื่อลดอุบัติเหตุและให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนกลุ่มที่มองว่าจะเป็นช่องทำมาหากินของเจ้าหน้าที่นั้นให้สบายใจได้เพราะถ้าคุณทำถูกกฏจราจรทุกอย่างก็ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนที่จะเอาผิดคุณได้แน่นอน

 

          แต่ทั้งนี้อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่เราห้ามกันไมได้เราจึงควรที่จะมีประกันชีวิตหรือประกันอุบัติเหตุไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉินจะได้ไม่เป็นภาระแก่ตนเองและคนรอบข้าง ซึ่งหากต้องการทราบข้อมูลประกันต่างๆสามารถดูข้อมูลประกันที่น่าสนใจได้ที่  >> rabbit finance <<


avatar
by Suma9mek
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon