มนุษย์เงินเดือนรู้ไว้ ปี 2561 ขึ้นเงินเดือน เพิ่มโบนัส 5.5%

posted: 1 year ago
6,737 views
มนุษย์เงินเดือนรู้ไว้ ปี 2561 ขึ้นเงินเดือน เพิ่มโบนัส 5.5%

comments

คนที่ทำงานประจำ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “มนุษย์เงินเดือน” ส่วนตัวก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ที่เรียก

มนุษย์เงินเดือน เพราะเรารับเงินเป็นรายเดือน หรือมีเงินพอใช้แต่  1 เดือน หรือแทบจะเดือนชนเดือนกันแน่ ” 

แล้วทำไมปัญหาเรื่องเงินเดือนไม่พอใช้ ถึงเป็นปัญหายอดฮิตอันดับต้นๆ ของเหล่ามนุษย์เงินเดือน ไม่แพ้เรื่อง ตกงาน เลยล่ะ แต่หากใครเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่คงยิ้มได้บ้าง เพราะในปี 2561 จะมีการปรับเงินเดือนขึ้น 5.5% เพิ่มโบนัสสูงสุด 5.5 เดือน


อัตราเงินเดือน

อัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้น โบนัสเพิ่มขึ้นถึง 5.5% 

แล้วช่วงสิ้นปีแบบนี้ เชื่อได้เลยว่า มีหลายคนรอลุ้นว่าอัตราเงินเดือนของเราจะเพิ่มขึ้นเท่าไหร่กันแน่ในปีนี้ เพราะหวังว่า เมื่อเรามีรายได้เพิ่มแล้ว น่าจะช่วยแก้ปัญหา หรืออย่างน้อย ก็ช่วยบรรเทาปัญหาเงินเดือนไม่พอใช้ไปได้

ล่าสุด ช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา บริษัท วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ชั้นนำระดับโลก ได้มีการเปิดเผยผลสำรวจการวางแผนจัดสรรงบประมาณเงินเดือนในเอเชียแปซิฟิกของแต่บริษัท คาดว่า

เงินเดือนของบริษัทในประเทศไทย น่าจะมีแนวโน้มปรับขึ้น 5.5% และกลุ่มธุรกิจที่น่าจะจ่ายโบนัสได้เยอะที่สุด ก็คือ กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จ่ายที่ 5.5 ต่อเดือน 


อัตราเงินเดือน

อัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้น ช่วยมนุษย์เงินเดือนได้มากแค่ไหน 

ถ้าเราลองมาคำนวณดูกันว่า อัตราเงินเดือนที่กำลังจะถูกปรับขึ้น 5.5% จะช่วยเราได้มากขนาดไหน

สมมติว่าเงินเดือนเราอยู่ที่ ค่าแรงขั้นต่ำ ปริญญาตรี 15,000 บาทต่อเดือน ปีหน้าเราจะมีเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 15,825 บาท ซึ่งเพิ่มจากเดิม 825 บาท

ต้องบอกได้ว่าเป็นจำนวนที่ไม่เยอะเมื่อเทียบกับ ค่าครองชีพ ณ ปัจจุบัน ลองคิดว่า เราเข้าเที่ยวห้างสักครั้งหนึ่ง หรือกินข้าวสักมื้อหนึ่ง ก็น่าจะไม่เหลือกลับออกมาแล้ว

ถ้าถามว่าการที่อัตราเงินเดือนปรับขึ้นจริงๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้เราได้ใช้จ่ายคล่องขึ้นแต่อย่างไร เพราะถ้าเปรียบกับเงินเฟ้อต่อปีจริงๆ อำนาจในการซื้อของของเรา แทบจะเท่าเดิมเลย ถ้าปีไหนเศรษฐกิจไม่ดี แล้วบริษัทปรับอัตราเงินเดือนให้น้อย นั่นแปลว่า ปีนั้นอำนาจซื้อของของเราลดลงแบบเห็นๆ

ดังนั้น วิธีการแก้ปัญหาเรื่องเงินเดือนไม่พอใช้ที่ดีที่สุด ไม่ใช่การรอให้อัตราเงินเดือนขึ้น แต่ควรรู้การบริหารรายรับรายจ่ายให้เป็น เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการ “จดบันทึกรายรับรายจ่าย” เพื่อให้เรารู้ว่า หนึ่งเดือนเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง

เชื่อได้เลยว่า เราอาจจะเจอรายจ่ายที่สิ้นเปลืองอย่างน่าประหลาดใจ แล้วเราก็เริ่มจัดการกับรายจ่ายสิ้นเปลืองตรงนั้น ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเงินเดือนไม่พอใช้ได้อย่างยั่งยืนมากกว่า

 

 


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon