เงินเดือน 15K หักเงิน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เท่าไหร่ดี

posted: 1 year ago
เงินเดือน 15K หักเงิน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เท่าไหร่ดี

comments

หนึ่งในแผนการเงินที่สำคัญมากที่สุด ที่ทุกคนจะต้องวางแผนกันทั้งนั้นก็คือ “แผนเกษียณอายุ” เพราะไม่ว่าใครก็จะต้องมีวันหนึ่งที่เราอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง แนวโน้มรายได้ก็จะยิ่งลดลง แต่ในวันที่เราอายุมากขึ้น “รายจ่าย” กลับยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องค่ารักษาพยาบาล และรายจ่ายในการดูแลสุขภาพก็จะยิ่งเยอะขึ้น


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ช่วยเก็บเงิน

ประกอบกับ เวลาที่เกษียณตัวเอง แล้ว ทุกวันจะเรียกได้เลยว่าเป็นวันหยุด โอกาสใช้เงินก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก ถ้าลองถามตัวเองว่าตอนนี้เวลาที่เราทำงาน ระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ เปรียบเทียบกับวันเสาร์-อาทิตย์ที่ไม่ได้ทำงานแล้ว เชื่อได้เลยว่าวันเสาร์อาทิตย์มีโอกาสที่เราจะใช้เงินมากกว่าวันธรรมดาแน่นอน

ถ้าถามต่อว่าเราจะเตรียมเงินหรือมีวิธีการออมเงินแบบไหนบ้างไหมที่จะช่วยทำให้เรา ออมเงินได้มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าหลังเกษียณเราน่าจะมีเงินใช้แน่ๆ

คนส่วนใหญ่ที่เป็นมนุษย์เงินเดือน จะมีเครื่องมือตัวที่ดีมากและต้องเป็นมนุษย์เงินเดือนเท่านั้นถึงจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ก็คือ “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินเกษียณอายุ

ทำไม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จึงเป็นเครื่องมือที่ดี

เหตุผลที่ “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” เป็นหนึ่งในวิธีการออมเงินที่ดีที่สุด ก็เพราะว่า เมื่อเงินทุกบาทที่เราใส่เงินกองทุน ก็เปรียบเสมือนได้ผลตอบแทน 100% ตั้งแต่วันแรกที่เราใส่ลงไปในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเลยก็ว่าได้

เพราะเงินที่หักเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพทุกเดือนจะถูกเรียกว่า “เงินสะสม” แล้วนายจ้างยังต้องช่วยใส่เงินลงในกองทุนให้กับเราอีกด้วย เรียกได้ว่า “เงินสมทบจากนายจ้าง”

สมมติว่าเราเงินเดือน 15,000 บาท แล้วเราหัก 10% ลงกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ นายจ้างก็จะช่วยเราอีก 10% ตามนโยบายที่บริษัทกำหนด

แล้วข้อดีของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอีกข้อหนึ่งก็คือ เงินกองทุนเราจะถอนได้ก็ต่อเมื่อเราเกษียณอายุ หรือมีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์เท่านั้น หรือถ้าจะเอาออกก่อน ก็จะมีค่าปรับตามเงื่อนไขที่สรรพกรกำหนด

เวลาที่เงินก้อนไหนก็ตามที่เราจะถอนออกมาใช้แล้วมีค่าปรับ บทลงโทษ ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ควรเสีย ตรงนี้ก็จะลดโอกาสที่เราจะถอนเงินก้อนนี้ออกมาใช้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพจึงเป็นเครื่องมือเกษียณอายุที่ดีชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้


กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินเกษียณ

ลงทุนใน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เท่าไหร่ดี

ส่วนคำถามที่น่าสนใจก็คือ ถ้าเราเริ่มทำงานใหม่ มีเงินเดือน 15,000 บาท จะหักกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเท่าไหร่ดี ต้องบอกว่า ถ้าเราเงินเดือนยังไม่เยอะ (ซึ่ง 15,000 บาทยังไม่ถึงเกณฑ์ที่เสียภาษี) ดังนั้น ผลประโยชน์ตรงนี้ตัดทิ้งไปได้เลย

แต่ส่วนตัวแนะนำว่า ให้หักเยอะที่สุดเท่าที่จะหักได้ หรือตามกฎหมายที่กำหนดเอาไว้ว่า สูงสุดอยู่ที่ 15% เลย 

เหตุผลนั่นก็เพราะว่า ยิ่งหักเยอะ แปลว่าเรายิ่งตัดเงินลงทุนไปก่อน แล้วถ้าเราเริ่มทำงานตอนอายุ 22 กว่าจะอายุ 55 ปี อีกตั้ง 33 ปี กว่าที่เราจะถอนเงินออกมาได้ เวลานานๆ นี้แหละ จะทำให้เงินเราเกิดดอกเบี้ยทบต้นได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ประกอบกับเงินสมทบจากนายจ้าง ยิ่งจะทำให้เราได้เงินในกองทุนเป็นทวีคูณเลย

นอกจากนี้ การหักเยอะจะช่วยทำให้เรามีวินัยทางการเงินที่ดีด้วยการหักเงินเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพถือว่าเป็นหักออมเงินก่อนใช้ใช้จ่ายอย่างแท้จริง เพราะว่าเงินก้อนนี้จะไม่เข้ามาอยู่ในบัญชีของเราเลย


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon