มนุษย์เงินเดือนรายได้น้อย ทำประกันชีวิตแบบไหนดี ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,206 views
มนุษย์เงินเดือนรายได้น้อย ทำประกันชีวิตแบบไหนดี ?

comments

หากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้น้อยแต่อยากมีประกันชีวิต อยากได้ความคุ้มครองเพิ่มจากประกันสังคม หรือประกันสุขภาพกลุ่มที่บริษัทมีให้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก ทำประกันชีวิตแบบไหนดี ไม่รู้ว่าความคุ้มครองแบบไหนที่ เหมาะกับความต้องการของเรา และไม่รู้ว่าจะสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันไหวมั้ย

อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ rabbit finance จะช่วยแนะนำประกันชีวิตให้กับคุณเอง เพื่อให้คุณได้ประกันชีวิตที่เหมาะกับคุณ และคุ้มค่ากับเงินของคุณเลยค่ะ


 ทำประกันชีวิตแบบไหนดี ถึงเหมาะกับผู้มีรายได้น้อย

1. ตั้งงบประมาณที่ต้องการ

ถ้าคุณอยากมีประกันชีวิตดีๆ สักอัน อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ ตั้งงบประมาณที่คุณต้องการเอาไว้ เพื่อเป็นการตัดตัวเลือกประกันชีวิตที่เกินงบประมาณของคุณ ให้ตัวเลือกของคุณน้อยลงไปและเลือกง่ายกว่าเดิมค่ะ

นอกจากจะให้ความสำคัญกับ งบประมาณในการทำประกันชีวิต แล้ว คุณจะต้องพิจารณาความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิตด้วย คุณสามารถชำระค่าเบี้ยประกันไหวหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาสภาพทางการเงินในอนาคตได้

2. ประเภทของประกันชีวิต

ปัจจุบันประกันชีวิตมีหลายประเภท ความคุ้มครองและเงื่อนไขก็แตกต่างกันด้วย ดังนั้นควรเลือก ประเภทของประกันชีวิต ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด และไม่รบกวนรายได้ของคุณ ซึ่งประกันชีวิต มีดังนี้

  • ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา

เหมาะสำหรับ ผู้มีรายได้น้อย เบี้ยประกันไม่สูง โดยจะคุ้มครองเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งหากผู้เอาประกันเสียชีวิตในช่วงที่กำหนด จะมีการจ่ายเงินให้กับผู้รับผลประโยชน์แทน

  • ประกันแบบตลอดชีพ

เป็นประกันชีวิตที่เน้นคุ้มครองระยะยาว จะจ่ายเบี้ยประกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง เช่น 5 ปี 10 ปี 15 ปี หรือ 20 ปี ให้ความคุ้มครองตลอดชีพ หรือจนถึงอายุ 99 ปี (แล้วแต่แผนประกัน) โดยตลอดระยเวลาจะไม่ได้เงินคืน

  • ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ 

เป็นประกันชีวิตที่ เน้นการออมทรัพย์ โดยมีทั้งแบบระยะสั้น กลาง ยาว จุดเด่นอยู่ที่เป็นการออมเงินเพื่อเก็บให้ได้ตามเป้าหมาย และช่วยสร้างวินัยการออมให้กับเรา ซึ่งเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนที่เก็บเงินไม่เก่งค่ะ

  • ประกันชีวิตแบบเงินได้ประจำ

    เป็นประกันชีวิตที่ทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินให้กับผู้เอาประกันอย่างสม่ำเสมอ นับแต่ผู้เอาประกันภัยเกษียณอายุ หรืออายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี เป็นต้นไป


ทำประกันชีวิตแบบไหนดี ประกันชีวิต

3. เลือกบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ

หาบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อสร้างความมั่นใจว่า เมื่อซื้อประกันชีวิตไปแล้ว คุณจะได้รับความคุ้มครองที่ดีและได้รับเงินคืนตามสัญญาของประกันชีวิตแน่นอน เมื่อได้บริษัทประกันชีวิตตามที่ต้องการ จึงค่อยพิจารณาตามแบบแผนประกันต่อ

4. แผนประกันชีวิตที่ตรงใจ

โดยพิจารณาจากแผนประกัน และความคุ้มครองที่คุณจะได้รับ ต้องใช้เวลาในการพิจารณาสักนิด ไม่ต้องรีบร้อน โดยนำแบบแผนของแต่ละอันมาเปรียบเทียบ เน้นไปที่ ค่าเบี้ยประกัน และตามด้วยความคุ้มครอง เพื่อความคุ้มค่าของเงินที่เสียไป

รวมถึงระยะเวลาความคุ้มครอง เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการ อยากคุ้มครอง 5 ปี, 20 ปี, 30 ปี, หรือ 50 ปี ก็แล้วแต่ความต้องการของผู้ซื้อประกันชีวิต ว่าอยากได้ระยะเวลาความคุ้มครองเท่าไหร่


ทำประกันชีวิตแบบไหนดี ประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก : berkettinsurance.com

5. ระยะเวลาการชำระต้องเหมาะสม

ในส่วนของระยะเวลาชำระค่าเบี้ยประกัน ต้องมีความเหมาะสมกับความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันของคุณมากที่สุด และหากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนหน้าใหม่ และยังมีรายได้น้อย อาจจะไม่สะดวกกับการชำระเบี้ยประกันเป็นงวดๆ หรือรายเดือนเท่าไหร่นัก

ในกรณีนี้ rabbit finance แนะนำให้คุณเลือกชำระแบบราย 3 เดือน ราย 6 เดือน จะช่วยให้คุณจัดการเงินได้ดีกว่า หรือ หากคุณมั่นใจว่า คุณมีการบริหารจัดการเงินที่ดี ก็สามารถเลือกจ่ายค่าเบี้ยประกันเป็นรายปีได้

เพราะระยะเวลาการจ่ายค่าเบี้ยประกันที่เหมาะสม ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณนั่นเองค่ะ

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากทำประกันชีวิต แนะนำให้คุณทำ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ หรือ ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา ซึ่งเหมาะกับผู้มีรายได้น้อย เพราะเบี้ยไม่สูง ช่วยเราเก็บเงิน และยังมีความคุ้มครองให้กับเราด้วย

อีกทั้งเราสามารถนำ ประกันชีวิตมาลดหย่อนภาษี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของเราได้อีกด้วย แต่ถ้าใครรู้สึกว่าประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ หรือประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลายังคุ้มครองไม่ครบถ้วน คุณก็สามารถซื้อประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมได้ค่ะ

ถึงแม้รายได้ของคุณจะน้อย แต่ก็ ทำประกันชีวิตได้เช่นกัน เพียงแค่คุณต้องเลือกประกันชีวิตที่เบี้ยราคาถูก เพราะถ้าคุณเลือกประกันชีวิตที่เบี้ยประกันสูง และระยะเวลาที่ต้องเสียเบี้ยประกันนาน เงินของมนุษย์เงินของเรา อาจเกิดปัญหาตามมาได้ค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon