มนุษย์เงินเดือน ใครบอกว่าเป็นงานที่มั่นคง?

posted: 2 ปีที่แล้ว
มนุษย์เงินเดือน ใครบอกว่าเป็นงานที่มั่นคง?

comments

หลายคนอาจจะมองว่าอาชีพ “มนุษย์เงินเดือน” เป็นอาชีพที่ค่อนข้างมั่นคง ความเสี่ยงในการตกงานค่อนข้างต่ำ เพราะเป็นงานประจำที่ได้เงินเดือนคงที่และแน่นอนทุกเดือน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ในยุคที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำแบบนี้ อาชีพมนุษย์เงินเดือนเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะตกงานมากขึ้นเรื่อยๆ คนไทยส่วนใหญ่ที่ทำเป็น พนักงานบริษัทจำนวนมากถูกเชิญให้ออกจากงาน สาเหตุจะมาจากอะไรนั้น เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ


สาเหตุความเสี่ยงของ มนุษย์เงินเดือน

 

มนุษย์เงินเดือน

 

  • อายุมากขึ้นแต่ตำแหน่งไม่ก้าวหน้า

โดยปกติของมนุษย์เงินเดือน เมื่ออายุมากขึ้น หรือทำงานมาเป็นระยะเวลานาน เงินเดือนก็ควรจะเพิ่มขึ้นตามอายุ หรือได้ขยับขยายหน้าที่การงาน แต่ถ้าพนักงานคนนั้นยังไม่ถูกเลื่อนจตำแหน่งให้สูงจากเดิม (หรือกลายเป็นหัวหน้างาน) แล้วงานที่ทำทุกวันก็วนลูปเดิมๆ

ยิ่งถ้าบริษัทเลือกจ้างพนักงานรุ่นใหม่ไฟแรง ที่จ่ายเงินเดือนน้อยกว่า แต่บุคลากรผู้นั้นมีเวลาให้มากกว่า เพราะยังไม่มีภาระทางครอบครัว แถมยังมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากมายที่แสนจะคล่องแคล่ว นี่คือสัญญาณว่าอาจจะตกงานก็ได้ค่ะ บริษัทอาจจะจ้างคนรุ่นเก่าออกก็ได้

 

  • บริษัทหันมาจ้างพนักงาน Part Time และ Outsource มากขึ้น

พนักงานประจำส่วนใหญ่ตามกฎหมายแรงงาน จะต้องมีสวัสดิการควบคู่กันไปด้วย เช่น ประกันกลุ่มของบริษัท หรือแม้แต่ประกันสังคมก็ด้วย

 แต่สำหรับพนักงาน Part Time และ Outsource ไม่จำเป็นที่จะมีค่าสวัสดิการ นอกจากนี้ ยังสามารถลด หรือ เพิ่มจำนวนได้ตามต้องการ เพราะเป็นแค่สัญญาจ้าง จึงทำให้ปัจจุบันบริษัทใหม่ๆ มักจะเลือกจ้างพนักงาน Part time แทนพนักงานประจำ 

 

  • การเปลี่ยนนโยบายจากบริษัท

นโยบายของบริษัทเปลี่ยนแปลงได้เสมอตามผู้บริหารระดับสูง ซึ่งบางครั้งการเปลี่ยนนโยบายที่เข้มงวดมากขึ้น อาจจะทำให้มนุษย์เงินเดือนไม่พอใจก็ได้ เช่น บริษัทบางแห่มีนโยบายที่จะรัดเข็มขัดเพื่อให้พนักงานทำงานให้มากขึ้น รวมถึงจับเวลาในการไปห้องน้ำ เป็นต้น

 

มนุษย์เงินเดือน

 

  • ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ

ในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ บริษัทหลายแห่งก็อาจจะปิดตัวลง จนทำให้มนุษย์เงินเดือนตกงาน และหางานใหม่ได้ยาก บริษัทบางแห่งอาจจะไม่ได้ปิดตัวลงแต่อาจจะมี นโยบายเชิญออก เพื่อลดค่าใช้จ่ายในบริษัท ส่วนคนที่ยังอยู่ในบริษัทก็อาจจะต้องทำงานมากขึ้น แต่ไม่สามารถขอขึ้นเงินเดือนได้ และที่แย่ที่สุดก็คือ ในบริษัทที่ขาดทุนค่อนข้างมากและเป็นหนี้ อาจจะไม่มีเหลืองบเพื่อมาจ่ายเงินเดือนให้เหล่ามนุษย์เงินเดือนก็ได้

 

  • เปลี่ยนหัวหน้างาน

หัวหน้างานเป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะทำให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุข หรือ เบื่อหน่าย ถึงแม้ว่าปัจจุบันคุณจะมีหัวหน้างานที่ดี เข้าใจคุณ ทำงานด้วยแล้วสบายใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหัวหน้างานคนนั้นจะอยู่กับคุณตลอดไป บางทีอาจจะมีการเปลี่ยนหัวหน้างานอย่างกะทันหัน ซึ่งถ้าหากหัวหน้าคนใหม่ของคุณเป็นคนที่เข้มงวด เจ้ากี้เจ้าการ คุณคงไม่แฮปปี้เท่าไรใช่ไหมคะ?​

 


เหล่ามนุษย์เงินเดือนจะหาทางออกอย่างไรดี!?

 

มนุษย์เงินเดือน

 

  • พัฒนาตนเองอยู่เสมอ

การหาความรู้เพิ่มเติมทั้งความรู้เฉพาะทางในงานที่กำลังทำอยู่ หรือการเรียนต่อในระดับสูงขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในอาชีพของตัวเอง ก็จะทำให้หน้าที่การงานไม่ระส่ำระส่าย มั่นคงมากกขึ้นกว่าเดิม

เพราะในปัจจุบันมีคนเก่งหลายๆ คน ที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง เพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ เห็นได้จาก การก่อตั้ง Startup ของตัวเอง ทำธุรกิจของตัวเอง และอีกอย่างคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราหยุดใฝ่หาความรู้ก็จะกลายเป็นคนไม่มีอะไรไปพัฒนาตัวเอง

 

  • ทำธุรกิจส่วนตัว

คุณไม่จำเป็นที่จะต้องลาออกจากงานประจำแล้วมาทำธุรกิจเลย คุณสามารถหางานเสริมในระหว่างทำงานประจำไปด้วยก็ได้ เช่น การค้าขายวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ การขายของออนไลน์

เพราะในยุคเทคโนโลยีแบบนี้การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อินเทอร์เน็ตทำให้คนเราเข้าถึงกันได้มากขึ้น คุณสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจที่จะมาแรงในอนาคตได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ อย่างง่ายดาย 

 

  • อาชีพพนักงานขายอิสระ

พนักงานขายตรง พนักงานขายประกัน ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพสุจริตที่เหมาะสำหรับบคนที่ชอบพบปะพูดคุยกับผู้คน และไม่อยู่กับที่ ซึ่งอาชีพนี้ก็ค่อนข้างเป็นทางออกที่ดี เพราะใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ใช้ทักษะในการขาย และการบริการค่อนข้างมาก เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่คุณสามารถทำได้ควบคู่ไปกับงานประจำเลยค่ะ

 

  • หารายได้ Passive Income

คุณสามารถนำเงินเก็บที่คุณมีไปลงทุนกับการซื้อหุ้นปันผล หรือกองทุนที่มีเงินปันผล วิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บเรื่อยๆ โดยที่คุณสามารถเลือกจำนวนเงินลงทุนเองได้ หรือแม้แต่ซื้อคอนโด ซื้อตึกแถว ไว้ปล่อยเช่า เป็นเสือนอนกิน ก็ถือว่าเป็น Passive Income ที่ดี

ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีแบบนี้การหารายได้เสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่จำเป็นสำหรับมนุษย์เงินเดือน เพราะถ้าหากถูกไล่ออกจากงาน ก็ยังมีรายได้จากงานเสริมที่เราทำ


 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ถ้าหากเราเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนคุณก็จะสามารถเติบโตได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าบริษัทจะไล่คุณออกนะคะ 

แต่การถูกเชิญออกก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดีค่ะ การตกงานถึงแม้ประกันสังคมจะช่วยคนว่างงาน แต่ใช่ว่าเงินที่มีอยู่จะไม่หมดไป การทำประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ จึงเป็นอีกหนทางที่ช่วยเวลาขาดรายได้

ไม่ได้หมายความว่าให้ซื้อประกันไว้หลังตกงานนะคะ แต่หมายถึงว่า ถ้ามีไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วขาดรายได้ เกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ก็ไม่ต้องนำเงินที่มีอยู่มาใช้ค่ะ ใช้สิทธิ์ของประกันช่วยลดความเสี่ยงเรื่องของเงินแทน ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่านะคะ

 


avatar
by xcstasy.mm
Related stories
loading icon