สินค้า SALE บ่อย บอกอะไรกับเราได้บ้าง

posted: 2 ปีที่แล้ว
สินค้า SALE บ่อย บอกอะไรกับเราได้บ้าง

comments

ปีนี้จากที่ส่วนตัวได้สังเกตเวลาไปเดินตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมไปถึงตามตลาดต่างๆอย่างพวกคอมมูนิตี้มอล สิ่งที่จะเห็นได้อยู่เกือบตลอดเวลาเลยก็คือ ป้าย SALE หรืองานเอาของมาลดราคาที่จัดมาเอาใจขาช้อปกันอย่างเต็มที่

ไม่ว่าจะเป็น รองเท้าลดราคา เสื้อผ้าลดราคา สินค้าแบรนด์เนมต่างๆขยันจัดโปรกันอย่างเต็มที่ ซึ่งแต่ละอย่างล้วนถูกออกแบบมาเพื่อสนองต่อพฤติกรรมผู้บริโภคได้ดีมาก เพราะ ป้าย SALE จะเป็นตัวกระตุ้นความต้องการซื้อได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมี โปรโมชั่นบัตรเครดิตอีกมากมาย ที่ล้วนออกมากระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี แต่คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่า บรรดาป้าย SALE ที่เราเห็นอยู่มากมายนั้น มีสาเหตุหรือปัจจัยอะไรที่สำคัญบ้าง เรามีคำตอบ


ป้าย SALE

พฤติกรรมผู้บริโภคส่งผลต่อยอดขาย

ถ้าเรามาตั้งคำถามดูว่าทำไมปีนี้เราถึงเห็นของ SALE ออกมาลดกระหน่ำกันถ้วนหน้าขนาดนี้ เหตุผลนึงเชื่อว่าเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เดี๋ยวนี้คนจำนวนมากเห็นห้างสรรพสินค้าเป็นเพียงที่ของสินค้าตัวจริงเท่านั้นและหลายๆคนก็กลับไป สั่งสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ พรีออเดอร์สินค้าจากร้านค้าออนไลน์ กันมากขึ้น เหตุผลก็เพราะว่าราคาถูกกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ

ถ้าไปดูสรุปภาพรวมตลาดยอดขายของสาขามีการปรับลดลงจริง แต่ช่องทางออนไลน์กลับได้รับความนิยมมากขึ้น พอยอดขายของสาขาตามห้างสรรพสินค้าตก แล้วประกอบกับการสต๊อกสินค้าของสาขาที่อาจจะมีความผิดพลาดที่นำเข้ามาเยอะ ทำให้พอถึงเวลาคอลเลคชั่นใหม่เข้าก็จำเป็นต้องระบายของเก่าออก นี่จึงเป็นสาเหตุที่เรามักจะเห็นห้างร้านต่างๆ แปะป้าย SALE อยู่เรื่อยๆนั่นเอง


ป้าย SALE

ป้าย SALE เยอะขึ้น เงินในกระเป๋าลดลง

ปัจจัยนึงที่สำคัญมาก คือ เงินในกระเป่าของผู้บริโภคมีลดลง สาเหตุหลักๆก็มาจากในปัจจุบัน หนี้สินต่อครัวเรือนตอนนี้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายๆคนไม่มีสามารถก่อหนี้เพิ่มได้ ส่งผลให้กำลังในการจับจ่ายใช้สอยน้อยลง

เพราะเวลาที่เราก่อหนี้เราจะมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นทันที แต่พอเวลาถึงช่วงที่ต้องคืนเงินให้กับเจ้าหนี้ แต่นอนว่าหลังจากกำลังในการซื้อของของผู้บริโภคก็จะปรับลดงไปด้วย ก็เหมือนกับเราเอาเงินในอนาคตมาให้ล่วงหน้าก่อน อนาคตเราก็จะไม่มีเงิน ซึ่งตอนนี้ก็คือ ช่วงอนาคตของในอดีตที่เรากู้กันอย่างมหาศาล

แล้วพอกำลังซื้อผู้บริโภคหาย พร้อมกับสต๊อกสินค้าเหลือเราก็เลยเห็นป้าย SALE ออกมาอย่างไม่หยุดหย่อน ตามหลักความต้องการซื้อและความต้องการขาย เมื่อความต้องการขายมากกว่าความต้องการซื้อมากๆ “ราคา” ก็จะปรับลดลงไปตามกลไกราคาอยู่แล้ว


ป้าย SALE

ช้อปของ SALE ทุกครั้ง อย่าลืมคิดถึงหนี้บัตรเครดิตนะ

แน่นอนว่า การซื้อของ SALE ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่เราห้ามเป็นหนี้มากจนเกินตัวเราจะจ่ายคืนไหว และการใช้บัตรเครดิตซื้อของเป็นสิ่งที่ดี เพราะโปรโมชั่นบัตรเครดิตจะให้เราซื้อของได้ถูกลง

แต่ที่ควรระวังมากที่สุดของการใช้บัตรเครดิตซื้อของก็คือ ห้ามจ่ายค่าบัตรเครดิตช้าเป็นอันขาด เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตมันสูงมาก จะทำให้เรามีปัญหาการเงินในอนาคต หรือเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ครับ


avatar
by JK, CFP®
Related stories
loading icon