Rabbit Finance ร่วมสนับสนุนโครงการจิตอาสา “กลุ่มสานฝัน”

posted: 3 years ago
Rabbit Finance ร่วมสนับสนุนโครงการจิตอาสา “กลุ่มสานฝัน”

comments

“กลุ่มสานฝัน” ชื่อนี้อาจยังไม่เป็นที่คุ้นหูเท่าไรนัก แต่เป็นเครือข่ายเล็กๆ ที่แข็งแกร่งและเต็มไปด้วยความตั้งมั่นที่จะช่วยเหลือสังคม ถึงแม้จะไม่ได้มีตัวตนชัดเจนเหมือนกับองค์กรหรือมูลนิธิอื่นๆ แต่ก็เป็นเครือข่ายจิตอาสาที่ก่อตั้งมานานกว่า 14 ปี และล่าสุด กลุ่มสานฝันก็ได้ร่วมกันปิดทองหลังพระอีกครั้ง ณ โรงเรียนบ้านอีมาดอีทราย อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 23-24 มกราคมที่ผ่านมา รวมเป็นเวลา 2 วัน 1 คืน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ: ทริปการกุศล จัดขบวนไปทำบุญ ณ บ้านเฟื่องฟ้าหมดปีเก่าแล้วก็บริจาคปฏิทินให้ถูกที่กันเถอะ!

พิธีรับมองเงินและสิ่งของบริจาค
พิธีรับมอบเงินและสิ่งของบริจาค

โรงเรียนบ้านอีมาดอีทราย ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุทัยธานีกว่า 100 กม. ล้อมรอบด้วยภูเขา เด็กนักเรียนส่วนมากเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง การจะสอนให้เด็กอ่านออกเขียนได้เป็นภาษาไทยนั้นต้องใช้เวลา และเนื่องด้วยตัวโรงเรียนอยู่ห่างออกไปในพื้นที่ห่างไกลและรายล้อมด้วยภูเขานี้เอง จึงทำให้การเดินทางมีความยากลำบาก นักเรียนที่บ้านอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียนมากนักก็จะเดินทางไป-กลับเองทุกวันได้ แต่นักเรียนบางคนที่บ้านอยู่ไกล ทางโรงเรียนจะเป็นผู้ไปรับ-ส่ง หากไม่ไกลเกินไป ทางโรงเรียนก็สามารถรับ-ส่งได้ทุกวัน แต่บางคนที่บ้านอยู่ไกลจริงๆ ก็จำเป็นจะต้องนอนค้างที่หอของโรงเรียน และกลับบ้านเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น

ชาวสานฝันถ่ายรูปร่วมกันระหว่างการเดินทาง
ชาวสานฝันถ่ายรูปร่วมกันระหว่างการเดินทาง

ซึ่งหอนอนของนักเรียนนี้เองที่ทางโรงเรียนได้ขอความอนุเคราะห์ให้กลุ่มสานฝันช่วยสนับสนุนปรับปรุง เนื่องจากอยู่ในสภาพที่ชำรุดทรุดโทรม แต่ดูเหมือนว่าเด็กๆ และโรงเรียนบ้านอีมาดอีทรายจะได้รับสิ่งที่มีค่ามากกว่าหอนอนใหม่ที่สวยสะอาดตากว่าเดิม

ชาวสานฝันกำลังจัดกิจกรรมให้เด็กๆ
ชาวสานฝันกำลังจัดกิจกรรมให้เด็กๆ

พี่วิ หนึ่งในพนักงานของ Rabbit Finance ผู้คลุกคลีอยู่กับกลุ่มสานฝันมากว่า 13 ปี ได้เล่าให้ฟังถึงต้นกำเนิดของกลุ่มสานฝันว่า ในตอนเริ่มต้นนั้น กลุ่มสานฝันเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 7-10 คนในที่ทำงานเดียวกัน ที่อยากจะทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม โดยตั้งใจไว้ว่าจะทำเพียง 12 ครั้ง แต่ธารน้ำใจมหาศาลก็ได้พัดพากลุ่มสานฝันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งตอนนี้ก็ล่วงเลยเข้าสู่ปีที่ 14 แล้ว และดูเหมือนจะเครือข่ายจิตอาสานี้จะมีแต่แข็งแรงและแน่นแฟ้นมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

เด็กๆ กำลังสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ
เด็กๆ กำลังสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ

“ทุกคนตั้งใจมาก ทั้งน้ำดื่มหรือน้ำที่ใช้ในการประกอบอาหารเราก็เตรียมไปเองจากกรุงเทพหมดเลย”

พี่วิเปิดเผยให้ฟังถึงความประทับใจที่ได้ประสบในกิจกรรมของกลุ่มสานฝันครั้งล่าสุด ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างไปด้วยใจที่อยากจะช่วยเหลือ ไม่ใช่เพียงเงินเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียง ที่นอน ตู้เสื้อผ้า ของเล่น หรืออื่นๆ ที่จำเป็นตามที่ทางโรงเรียนได้ขอความอนุเคราะห์มา ตลอดจนสนับสนุนการปรับปรุงหอนอนและอาคารอื่นๆ ทั้งทาสี ซ่อมฝ้าเพดาน และปูพื้นใหม่

ชาวสานฝันเองก็สู้ไม่ยอมถอยเช่นกัน
ชาวสานฝันเองก็สู้ไม่ยอมถอยเช่นกัน

นอกจากการบูรณะสิ่งปลูกสร้างแล้ว ยังมีกิจกรรมค่ายที่ช่วยสร้างความสนุกสนานให้กับทั้งเด็กๆ และชาวสานฝัน ประกอบไปด้วยกิจกรรมฐาน เกม ดนตรีสด คาราโอเกะ จุดพลุ ชาวสานฝันบางคนก็นำพารามอเตอร์ไปมอบความสุขให้เด็กๆ ด้วยการพาเหินฟ้าไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ปิดท้ายด้วยการแสดงขอบคุณจากเด็กๆ และทางโรงเรียน โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้ ใครสมัครใจอยากจะมอบความสุขให้เด็กๆ แบบใดก็ต้องเตรียมกันไปเอง แม้แต่รถก็ต้องขับกันไปเอง พี่วิเสริมให้ว่าในกิจกรรมรอบล่าสุดนี้มีรถร่วมขบวนกว่า 80 คัน และชาวสานฝันจำนวนเกือบ 150 คน

ภาพเด็กๆ หลังจากจบการแสดงขอบคุณกลุ่มสานฝัน
ภาพเด็กๆ หลังจากจบการแสดงขอบคุณกลุ่มสานฝัน

บางคนหรือบางองค์กรที่ไม่สะดวกจะไปร่วมกิจกรรมโดยตรง ก็จะส่งเงินและสิ่งของมาร่วมบริจาค บางท่านไม่ประสงค์ออกนามหรือแม้แต่จะรับจดหมายขอบคุณ/ใบอนุโมทนาก็มีอยู่มากเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าสังคมของเรายังมีคนใจดีที่พร้อมจะช่วยเหลือสังคมอยู่อีกมากมายจริงๆ ซึ่ง Rabbit Finance ของเราก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่ร่วมสนับสนุนโครงการสานฝันในครั้งนี้ด้วย

เหรัญญิกกลุ่มสานฝัน พี่กบ (ซ้าย) และผู้ช่วย พี่วิ กำลังนับเงินบริจาค
เหรัญญิกกลุ่มสานฝัน พี่กบ (ซ้าย) และผู้ช่วย พี่วิ กำลังนับเงินบริจาค

“คงไม่ต้องบอกอะไรมาก เพราะทุกคนอยากช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว เราเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งให้ทุกคนสามารถช่วยหลือสังคมได้” พี่วิฝากบอกทุกคนที่อยากสนับสนุนกลุ่มสานฝัน

นอกจากจะได้ช่วยเหลือสังคมแล้วยังได้รับมิตรภาพดีๆ มากมาย เพราะกลุ่มสานฝันเป็นการรวมตัวกันของคนที่หลากหลายทั้งศาสนา อายุ และความคิด แต่ทุกคนก็ร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยมีเจตจำนงค์เดียวกันคือ เพื่อช่วยเหลือสังคม พัฒนาโรงเรียนและการศึกษาของเด็กๆ ในชนบท

ยอดเงินบริจาคจากน้ำใจของทุกคน
ยอดเงินบริจาคจากน้ำใจของทุกคน

“คุณต้องลองไปสักครั้ง” พี่วิทิ้งท้าย

ท่านใดที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ “กลุ่มสานฝัน” สามารถติดต่อไปได้ที่เฟสบุค กลุ่มสานฝัน Facebook กลุ่มสานฝัน


avatar
by Rabbit Daily

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon