วิธีตัดปัญหาค่ารักษาพยาบาล เพื่อเพิ่มเงินออมให้ชีวิต

posted: 2 ปีที่แล้ว
วิธีตัดปัญหาค่ารักษาพยาบาล เพื่อเพิ่มเงินออมให้ชีวิต

comments

“ทำงานหนักจัง จะเอาเงินไปรักษาตัวเหรอ?” คำถามง่ายๆ ที่ทำให้คนทำงานหนักต้องฉุกคิดขึ้นมา เพราะหลายคนคงอยากมีเงิน อยากได้เงินเยอะๆ จึงเอาแต่ทำงานหนัก ไม่หยุดพักผ่อน ร่างกายก็อ่อนแอ ร้ายที่สุดก็คือป่วยหนัก จนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

แทนที่การทำงานหนัก จะได้มีเงินออมเยอะๆ แต่ต้องเอาเงินมารักษาชีวิต แล้วก็วนลูปกลับมาทำงานหนักเหมือนเดิม (มันดีแล้วใช่ไหมเนี่ย) จริงๆ แล้ว การทำงานแต่พอควร และดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้มีเงินใช้ตอนแก่ จะดีกว่าไหมนะ


วิธีที่ทำให้มีเงินออม โดยไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล

ค่ารักษาพยาบาล
ขอบคุณรูปภาพจาก sanook.com
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง แน่นอนว่าร่างกายของคนเราต้องการการนอนหลับพักผ่อน เพื่อที่จะช่วยทำให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอโดยทั่วไปจะประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง ต่อวัน จะนำผลดีของการนอนบ่อย คือ 

 1. การนอนหลับจะช่วยให้คุณมีสุขภาพดี
 2. ช่วยทำให้ฉลาดขึ้น
 3. ทำให้มีรูปร่างที่ดีเพราะระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี
 4. ทำให้มีความจำดี

 

 • กินอาหารมีคุณภาพ

อาหารเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อร่างกายโดนตรง อาหารไม่มีประโยชน์ แน่นอนว่าร่างกายจะได้รับผลกระทบ ในทางตรงข้ามกัน อาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะได้รับแต่สิ่งดีๆ ซึ่ง อาหารที่ดีต่อสุขภาพคือ

 1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน
 2. รับประทานอาหารที่สะอาดและปลอดภัย
 3. รับประทานอาหารไขมันพอเหมาะ
 4. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารอย่างสม่ำเสมอ
 5. ระมัดระวังการรับประทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง
 6. ลดปริมาณ และระดับการรับประทานอาหารรสจัด
 • ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแน่นอนย่อมมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวช่วยหลักที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง และก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยหลายๆหนทาง ทั้งฟิตเนต การปั่นจักรยาน เดิน หรือแม้แต่ทำความสะอาดบ้าน ถือเป็นวิธีการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด

 

ค่ารักษาพยาบาล
ขอบคุณรูปภาพจาก alcoholatnight.blogspot.com/

 

 • หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา สูบบุหรี่ และยาเสพติดต่างๆ

บุหรี่ สุรา ยาเสพติด ถือเป็นอบายมุขที่ใครๆอก็รู้อยู่แล่วว่าส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะมากหรือน้อยร่างกายก็ได้รับแต่โทษทั้งนั้น อีกทั้งยังส่งผลให้ร่างกายป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะมะเร็ง โรคปอด  หรือโรคตับแข็ง ทำให้เราต้องเสียเงินเพื่อไปซื้ออบายมุขพวกนี้ยังไม่พอ ยังต้องเสียเงินอีกต่อเพื่อไปรักษาตัวเองอีกด้วยซึ่งค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช้ถูกๆ เลยทีเดียว

 • ลดความเครียด

ความเครียดเป็นตัวการทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย ทั้งยังบั่นทอนร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว ไมเกรน ปวดท้อง อาเจียน ซึ่งแต่ละอาการหากเป็นหนักๆ ก็จะต้องไปโรงพยาบาล แน่นอน เสียเงินอีกแล้ว ดังนั้น หากรู้ตัวว่ากำลังเครียด หรือมีอาการเครียดก็ควรที่จะมีวิธีต่างๆเพื่อลดหรือคลายความเครียดนั้นเสีย บทความนี้จึงมีวิธีลดความเครียดแบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ คือ 

 1. ทำสมาธิ
 2. เดินเล่นผ่อนคลาย
 3. ฟังเพลง
 4. กินช็อคโกแลต หรือของหวาน
 5. เปลี่ยนเรื่องพูดคุยจากในเรื่องที่เครียดอยู่

ทั้งนี้ วิธีลดความเครียดที่กล่าวมาอาจจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราไม่ว่าจะออกกำลังกาย ทำสวน นั่งนิ่งๆ ท่องเที่ยว ก็ถือว่าเป็นการคลายเครียดได้

ค่ารักษาพยาบาล

 • ใช้สิทธิประกันสังคม

แน่นอนว่าพนักงานประจำส่วนใหญ่จะต้องมีสิทธิประกันสังคมกันอยู่แล้ว กับการที่ต้องเสียเงินไปทุกเดือนๆ ดังนั้น ประกันสังคมจึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดค่ารักษาพยาบาล เพราะอยู่ในความคุ้มครองของประกันสังคมเราก็ไม่จำเป็นต้องค่ารักษาพยาบาลนั่นเอง

 • ทำประกันสุขภาพ

มาถึงข้อสุดท้ายกับการทำประกันสุขภาพ แน่นอนว่าความคุ้มครองสำหรับคนที่มีประกันสุขภาพในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลบริษัทประกันก็จะดูแล เพียงแต่เราต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันในทุกๆ เดือน แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าคุ้ม เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในอนาคตเราจะป่วยเป็นอะไร จะป่วยร้ายแรงหรือเปล่า ดังนั้น การทำประกันสุขภาพไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายทั้งยังเป็นการช่วยออมเงินไปในตัวอีกด้วย


จากที่กล่าวมาทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าหากร่างกายแข็งแรงก็จะส่งผลให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไปกับค่ารักษาพยาบาล แต่ถึงอย่างไรความคุ้มครองในเรื่องสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น การทำประกันสุขภาพจึงถือได้ว่าเป็นความคุ้มครองที่น่าสนใจ เพราะหากป่วยขึ้นมา ไม่ว่าความเจ็บป่วยนั้นจะรุนแรงแค่ไหน ก็ยังมีบริษัทประกันให้ความคุ้มครองอยู่นะคะ 

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon