อย่าคิดว่าจะรอด!!! คนรวย กับ ภาษีเงินฝาก

posted: 5 months ago
อย่าคิดว่าจะรอด!!! คนรวย กับ ภาษีเงินฝาก

comments

เมื่อเราทำงานหาเงินได้ แล้วพอมีเงินเก็บ เชื่อว่ามากกว่า 90% ต้องนึกถึงการที่เอาเงินเก็บของเรา ไปฝากไว้กับบัญชีออมทรัพย์ (ซึ่งก็รู้อยู่ว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากได้ไม่เยอะ) หรือแม้แต่บัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูงประเภทต่างๆ ที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากดูดีขึ้นมาหน่อย

แต่รู้กันหรือไม่ว่า ดอกเบี้ยที่เราได้รับจากการฝากเงินกับบัญชีเงินฝากต่างๆ เนี่ย ต้องเสียภาษีด้วย  แต่ ณ ปัจจุบัน สรรพากรยังอนุโลมให้กับคนที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี หมายถึงว่า ยังไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ยที่ 15% แต่อย่างใด


ขั้นตอนการเก็บ ภาษีเงินฝาก 

โดยขั้นตอนการเก็บภาษีโดยทั่วไปแล้ว เวลาที่เราได้รับดอกเบี้ยยังไม่ถึง 20,000 บาท เราก็จะได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ถ้าถามว่าดอกเบี้ย 20,000 บาทเยอะไหม? ถ้าดอกเบี้ยอยู่ที่ 2% เราก็ต้องฝากเงิน 1,000,000 บาทขึ้นไปถึงค่อยเสียภาษี

 

ภาษีเงินฝาก

ดังนั้น บัญชีออมทรัพย์โดยทั่วไปจะไม่เสียภาษีตรงนี้อยู่แล้ว ทางสรรพากรก็จะไม่ได้เข้าตรวจสอบบัญชีออมทรัพย์ หรือพวกบัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูงต่างๆ เอง เพราะมีจำนวนมาก
ซึ่งตัวธนาคารก็มีหน้าที่นำเก็บแล้วจัดส่งให้กับทางสรรพากรด้วย โดยถ้าใครมีดอกเบี้ยเงินฝากเกิน 20,000 บาท ระบบของธนาคารก็จะหัก 15% ของดอกเบี้ยไว้ แล้วนำส่งธนาคารเลย


4 ขั้นตอน ในการหนี ภาษีเงินฝาก

ช่วงที่ผ่านมาน่าจะได้ยินข่าวว่า กระทรวงการคลังตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารพยายามช่วยลูกค้ารายใหญ่ของตัวเองเลี่ยงภาษีกันจำนวนมาก ซึ่งจะมีด้วยกัน 4 ขั้นตอน ดังนี้  วิธีการก็คือ

  • เวลาที่ลูกค้ามาเปิดบัญชีออมทรัพย์ แน่นอนว่าการคิดดอกเบี้ยของธนาคารส่วนใหญ่จะเป็นรายวัน ทำให้เรารู้ล่วงหน้าเลยว่า ตอนนี้เราได้รับดอกเบี้ยอยู่เท่าไหร่
  • พอดอกเบี้ยใกล้ๆ ถึง 20,000 บาท พนักงานธนาคารก็จะแนะนำให้ลูกค้าปิดบัญชีแล้วเปิดบัญชีใหม่ ทำให้ระบบของธนาคารตรวจจับไม่เจอเลยไม่ได้หักภาษีเก็บไว้ ในกรณีที่ลูกค้าปิดแล้วเปิดบัญชีใหม่
  • สมมติว่ามีลูกค้ายรายหนึ่ง เปิดบัญชีด้วยเงินจำนวน 50,000,000 บาท ดอกเบี้ยที่ได้จะอยู่ที่ 2% ต่อปีทันที แปลว่าได้ดอกเบี้ยวันละ 2,740 บาทโดยประมาณ พอผ่านไป 7 วัน ดอกเบี้ยที่ควรจะได้รับจะอยู่ที่ 19,180 บาท
  • จากนั้นก็ทำการปิดบัญชีแล้วถอนเงิน 50,019,180 บาทออก แล้วนำกลับมาฝากใหม่ในบัญชีใหม่ เท่านี้ก็สามารถหลีกเลี่ยงภาษีได้ 15%

ตรงนี้ทำให้กระทรวงการคลังกำลังหาทางรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น ยกเลิกมาตรการฟรีภาษีเงินฝาก 15% ก็เป็นได้ ถือว่ารายย่อยอย่างเราๆ ต้องรอลุ้นว่า สุดท้ายแล้วผลจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะถือว่าเราก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

 


ก็ต้องยอมรับว่า ถึงแม้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากจะไม่ได้สูงมาก แต่ถ้าปริมาณเงินฝากสูงๆ 15% ของดอกเบี้ยที่ได้รับก็ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน แล้วการเปิดบัญชีใหม่ นอกจากลูกค้าจะได้ประหยัดภาษีแล้ว พนักงานคนเปิดบัญชีก็ถูกนับเป็น KPI ประเมินปลายปีที่ดีขึ้นด้วย สุดท้ายแล้วในโลกนี้ก็ไม่มีระบบภาษีไหน​ (ในปัจจุบัน) ที่สามารถเก็บภาษีได้ 100% เลย ซึ่งถ้าตรวจสอบแล้วพบเจตนาเสี่ยงภาษี สรรพากรก็สามารถเอาผิดได้เช่นกัน


avatar
by JK, CFP®

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;