สัมพันธภาพในครอบครัว สร้างได้ด้วยการออมเงิน

posted: 1 year ago
สัมพันธภาพในครอบครัว สร้างได้ด้วยการออมเงิน

comments

การทำกิจกรรม เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของครอบครัวให้แน่นแฟ้น อาจทำได้หลากหลายกิจกรรม เช่น การทำอาหารร่วมกัน การไปเที่ยวพักผ่อน การชมภาพยนตร์

หรือแม้กระทั่ง การออมเงิน โดยหลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่า การออมเงินนั้นจะสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ครอบครัวได้อย่างไร และจะมีวิธีออมเงินด้วยรูปแบบใด ซึ่งวันนี้ rabbit finance จะมาช่วยตอบปัญหา และคลายความสงสัยเหล่านี้เองค่ะ


การออมเงิน อยากมีเงิน

การออมเงิน กับการเสริมสร้างความสัมพันธ์ ในครอบครัว

การออมเงิน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว และทริกที่จะช่วยการออมเงินประสบผลสำเร็จรวดเร็วขึ้น มีดังนี้

1. เปลี่ยนการออมเงินให้เป็นเกม

การออมเงินแบบทั่วไป อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนเบื่อ แต่หากคุณเปลี่ยน การออมเงินให้เป็นรูปแบบเกม แล้วละก็ คงจะช่วยให้การออมเงินของคุณและครอบครัว สนุกขึ้นมาก อีกทั้งเงินเก็บอาจจะเพิ่มตามด้วย

รูปแบบเกม อาจจะเป็นการตั้งกฎกติกากับสมาชิกภายในบ้าน เช่น หากสมาชิกในบ้านคนใดกลับบ้านเกินเวลาที่กำหนดไว้ จะต้องออมเงินเป็น 2 เท่า และออมเงินให้สมาชิกภายในบ้านคนอื่นๆ ด้วย

2. สร้างให้เป็นการแข่งขัน

การให้สมาชิกภายในบ้านแข่งขันกันออมเงิน เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณ และครอบครัว ถึงเป้าหมายการออมเงินได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และแน่นอนว่า สมาชิกภายในบ้านอย่างเด็กๆ คงจะรู้สึกสนุกกับการออมเงินมากยิ่งขึ้น


การออมเงิน ทำยังไงถึงจะรวย

3. ศึกษาเคล็ดลับจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จ

วิธีนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากสมาชิกภายในบ้าน ในการค้นหาข้อมูล และเคล็ดลับต่าง ๆ ของ การบริหารจัดการเงิน จากบุคคลที่ประสบความสำเร็จในการออมเงิน การบริหารการใช้เงิน หรือแม้กระทั่งการสามารถนำเงินออมไปต่อยอดธุรกิจได้

แต่คุณควรนำเคล็บลับต่างๆ ที่สืบค้นข้อมูลได้ มาปรับใช้ให้เข้ากับครอบครัวของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ไม่เครียด กับการออมเงินจนมากเกินไป

4. หาเส้นทางการลงทุนต่อยอด

หลายคนเลือกออมเงินกับธนาคาร เพราะหวังผลตอบแทนจากดอกเบี้ย ซึ่งได้เพียงเล็กน้อย แต่หากเราต้องการ ผลตอบแทนสูง และนำเงินเก็บไปลงทุนต่อยอด อาจจะช่วยให้เงินเก็บมีเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว

แต่วิธีการนี้คุณและครอบครัว จะต้องปรึกษากันก่อน ทั้งเรื่องความเสี่ยงของการลงทุน หรือผลตอบแทนทั้งในระยะสั้น หรือระยะยาวด้วย เพื่อผลประโยชน์ของคุณและครอบครัวนั่นเอง


การออมเงิน ลงทุนอะไรดี
ขอขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

5. ซื้อกองทุนรวม

การซื้อกองทุนรวม นับเป็นอีกวิธีหนึ่งในการออมเงินที่คุ้มค่า และได้ผลตอบแทนสูง ที่สำคัญคุณ และครอบครัวสามารถลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อย แต่ผลตอบแทนที่ได้ จะไม่ได้ลดน้อยลงไปด้วย

คุณควรตระหนักไว้เสมอว่า ผลตอบแทนจากกองทุนรวมนั้นมีความเสี่ยงอยู่มาก เพราะอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ภาวะเศรษฐกิจ ภาวะลงทุนในตลาด หรืออัตราดอกเบี้ย

6. ลงทุนในตลาดหุ้น

แม้การซื้อกองทุนรวมจะเป็นวิธีหนึ่งในการออมเงิน แต่คุณและครอบครัวอาจจะหมดสนุกในการออมเงิน เพราะกองทุนรวมเป็นการออมเงิน และจัดการเงินด้วยบุคลากรในองค์กร

แต่หากคุณต้องการความตื่นเต้น และสนุกสนานไปกับการออมเงิน การลงทุนในตลาดหุ้น ก็นับเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากคุณจะได้บริหารจัดการเงินด้วยตนเองเองแล้ว คุณยังจะได้รับผลตอบแทนที่สูงด้วย เมื่อลงทุนในหุ้นที่มีการแบ่งเงินปันผลสูง


การออมเงิน อสังหาริมทรัพย์

7. ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์

นอกจากการซื้อกองทุนรวม หรือการลงทุนในตลาดหุ้นแล้ว การนำเงินออมมาลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการซื้อ อาคารชุด หรือคอนโดมิเนียม เพื่อนำมาปล่อยเช่า

ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยให้เงินเก็บของคุณงอกเงยขึ้นเรื่อยๆ และได้รับเงินสม่ำเสมอจากการจ่ายค่าเช่าอาคารชุดของผู้เช่าในทุกๆ เดือน หรือตามที่ตกลงกันไว้ในสัญญาเช่า

8. วางแผนท่องเที่ยว

หากเราออมเงินโดยการตั้งเป้าหมายร่วมกัน จะทำให้คุณและครอบครัว สนุกกับการออมเงินมากขึ้น โดยเฉพาะการตั้งเป้าหมายเก็บเงิน เพื่อไปเที่ยวพักผ่อน แล้วละก็ รับรองได้เลยว่า คุณและครอบครัวจะสามารถเก็บเงินออมได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

แม้หลายคนจะมองว่า การนำเงินออมที่ได้ไปลงทุนกับการท่องเที่ยว จะเป็นการเสียเงินเปล่า และไม่ได้ผลตอบแทนด้านการเงินเลย  แต่ก็ถือว่า มีความคุ้มค่ามาก เพราะคุณจะได้รับผลตอบแทนอย่างความสุข และความสนิทสนมภายในครอบครัวแทน


การออมเงิน วิธีประหยัดเงิน

9. ติดตามการออมเงินของสมาชิกภายในบ้าน

การออมเงินเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของครอบครัว ทั้งในรูปแบบออมคนเดียว หรือออมเป็นกลุ่ม หากไม่มีการติดตามการออม อาจทำให้เป้าหมายในการออมประสบความสำเร็จช้ากว่ากำหนด

แต่เมื่อคุณและครอบครัว คอยหมั่นปรึกษาหารือ และคอยติดตามการออมของสมาชิกภายในบ้าน จะทำให้สมาชิกมีความกระตือรือร้นในการออมมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การปรึกษาหารือในการออมเงิน จะช่วยให้นักออมแต่ละคน เห็นข้อบกพร่องในการออมของตนเองอีกด้วย

หากคุณและครอบครัวกังวลว่า การออมเงินของคุณจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และอาจจะมีเหตุการณ์ที่ทำให้การถึงเป้าหมาย ของการออมเงินถูกเลื่อนออกไป ส่งผลให้มีเงินเก็บไม่เพียงพอ ต่อกรณีฉุกเฉินต่างๆ

การทำ ประกันออมทรัพย์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยให้การออมเงินของคุณมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ทั้งมอบผลตอบแทนทางด้านการเงินในอนาคต ที่อาจจะมาในรูปแบบดอกเบี้ย หรือเงินปันผล และช่วยเพิ่มวินัยการออมของคุณได้อีกด้วย


avatar
by wacheese
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon