คนรู้จัก ขอยืมเงิน ปฏิเสธอย่างไร ให้ถนอมน้ำใจที่สุด

posted: 2 weeks ago
คนรู้จัก ขอยืมเงิน ปฏิเสธอย่างไร ให้ถนอมน้ำใจที่สุด

comments

ปกติทำตัวเหมือนคนแปลกหน้า พอเดือดร้อนเรื่องเงินขึ้นมา
แหม่ สนิทกันเฉยเลย…

เวลามีคนใกล้ตัวมาขอยืมเงินเนี่ย มันทำใจปฏิเสธลำบากนะคะ ในใจเราก็รู้แหละว่าเราก็ไม่ได้ รวยล้นฟ้า อะไร เงินเหลือให้ใครยืมคงไม่มีหรอก แต่พอญาติสนิทมิตรสหายทั้งหลาย มาเกาะโต๊ะ ทำหน้าออดอ้อน พูดจานุ่มนวล อ้อนวอนเอาเงินจากเรา จะไม่ให้ก็ยังไงๆ อยู่ เพราะกลัวว่าต่อไปอาจผิดใจกัน มองหน้ากันไม่ติดก็เป็นได้

แต่ถึงใครจะเดือดร้อนยังไง เราก็ไม่จำเป็นต้องให้เสมอไปค่ะ เพราะเงินของเรา เราย่อมมีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไรกับมัน ฉะนั้น ถ้าใครไม่อยากตกเป็นเจ้าหนี้จำเป็น rabbit finance มีวิธีปฏิเสธเวลาคนใกล้ตัวมาขอยืมเงิน ให้ถนอมน้ำใจมากที่สุดมาฝากกันค่ะ


ขอยืมเงิน 1

เมื่อคนรู้จักมา ขอยืมเงิน ปฏิเสธง่ายๆ ด้วย 7 วิธีนี้

1.ปกปิดสถานะทางการเงิน ไม่ให้ใครรู้

หนทางที่ดีที่สุด ที่จะช่วยทำให้คุณหลุดพ้นจากการเป็นเจ้าหนี้จำเป็นได้ คือ การออกตัวไปก่อนเลยว่า เราไม่มีเงินให้ยืมค่ะ โดยถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เราไม่ควรเปิดเผยเรื่องรายได้ สถานะการเงิน หรือทรัพย์สินของเราให้คนอื่นรู้สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะ ถ้าเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ครอบครัวที่สนิทด้วยแล้ว เพราะถ้าเขารู้ว่าเรามีเงินเมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหละค่ะที่เราจะตกเป็นเป้าหมายของเขาทันที

ถ้าเกิดใครมาแอบถามว่า เรามีเงินมั้ย ตอนนี้การเงินเป็นอย่างไรบ้าง เราควรจะตอบแบบกลางๆ ไว้ก่อน เช่น ‘พออยู่ได้’ หรือ ‘ก็ดีนะ’ เท่านี้ก็น่าจะเซฟตัวเองได้ในระดับนึงแล้วค่ะ


ขอยืมเงิน 2

2.ตั้งเป็นนโยบาย ห้ามยืม แบบเด็ดขาดไปเลย

ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่า ฉันจะไม่ให้เพื่อนหรือญาติคนไหน ยืมเงิน เด็ดขาด คุณก็ต้องยึดมั่นในหลักการนั้น และห้ามอ่อนข้อให้ใครทั้งสิ้นค่ะ เพราะถ้าสมมุติคุณยอมให้คนนึงยืม แต่ดันไม่ให้อีกคน แบบนี้ก็อาจจะโดนตื้อหนักกว่าเดิมได้ ว่าทำไมให้คนอื่นได้ แต่ให้เราไม่ได้ล่ะ ซึ่งแบบนี้ก็จะยิ่งทำให้คุณหนักใจเข้าไปใหญ่

แต่ถ้าทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ไม่ว่าใครจะมาขอ คุณก็จะไม่ยอมให้ใครยืมทั้งนั้น แบบนี้คนอื่นก็จะล้มเลิกความคิดที่จะมาขอเงินจากคุณไปเองแหละค่ะ


ขอยืมเงิน 3

3.พูดให้ตรงประเด็นและกระชับที่สุด

คงไม่มีใครอยากกลายเป็นคนใจร้ายจริงมั้ยคะ ก็เลยเลือกที่จะพูดให้ซอฟต์ลง ปฏิเสธแบบอ้อมๆ ยืดยาว ชักแม่น้ำทั้งร้อยมาอ้างบ้าง ซึ่งมันไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดหรอกค่ะ เพราะ ถ้าเราปฏิเสธไม่เด็ดขาด มันอาจเป็นการเปิดช่องว่างให้เขาตื้อหนักขึ้นก็ได้

ดังนั้น ปฏิเสธให้ตรงประเด็น สั้น กระชับ และได้ใจความไปเลยดีกว่า เช่น ‘ตอนนี้เราไม่สามารถให้ยืมได้จริงๆ’ หรือ ‘เราไม่สะดวกให้ยืมเงินเลย’ ไม่ต้องอ้างเยอะ หรือลงรายละเอียดทางด้านการเงินของเราให้อีกฝ่ายรู้ เท่านี้เขาก็น่าจะเข้าใจและเคารพการตัดสินใจของเราแล้วค่ะ แต่ระวังอย่าใช้คำพูดที่รุนแรงเกินไปนะคะ


ขอยืมเงิน 4

4.ขอเวลาในการตัดสินใจ

เมื่อมีคนมานั่งจ้องหน้า ขอยืมเงินกับเราตัวต่อตัวแบบนี้ จะบอกว่าไม่ให้ ก็รู้สึกกระอักกระอ่วนยังไงชอบกล แถมยังรู้สึกเหมือนถูกอีกฝ่ายกดดันได้ง่ายๆ ด้วย เพราะฉะนั้น เราไม่จำเป็นต้องตอบรับหรือปฏิเสธเดี๋ยวนั้นเลยก็ได้ค่ะ แต่ทางที่ดีขอเวลา อีกฝ่ายสักพัก เพื่อกลับไปตัดสินใจให้ดีก่อนดีกว่าค่ะ

โดยเราควรจะบอกคนที่มาขอยืมว่า ‘ขอเวลากลับไปตัดสินใจสักพักนะ เพราะมันเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ’ ซึ่งเขาก็น่าจะให้เวลากับเราค่ะ แถมการปฏิเสธทางข้อความหรือการโทรหาภายหลัง ยังช่วยลดความกดดันได้บ้าง และทำให้เรารู้สึกผิดได้น้อยลงนิดนึงด้วย แต่ทางที่ดีเราก็ควรจะตัดสินใจให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง นะคะ จะได้ไม่ดูเสียมารยาทเกินไปค่ะ


ขอยืมเงิน 5

5.เสนอตัวช่วยทางอื่นแทน

คนที่มาขอยืมเงิน เขาก็คงอยากได้เงินนั่นแหละค่ะ แต่ในเมื่อเราช่วยเขาเรื่องนี้ไม่ได้จริงๆ เราก็อาจจะเสนอตัวช่วยเขาในเรื่องอื่นๆ ได้บ้าง เช่น การแนะนำเพื่อนหรือญาติคนอื่นให้, การช่วยหางานหรือ รายได้เสริม อื่นให้ทำ, การเปิดบ้านให้เขาอาศัยอยู่ด้วยชั่วคราว หรือ ถ้าเอาแบบจริงจังเลย อาจจะเซ็นชื่อเป็น ผู้กู้ร่วม ให้เขาขอสินเชื่อนผ่านง่ายขึ้นก็ได้

แต่ข้อควรระวัง คือ จะช่วยเหลือใคร ก็ควรระวังอย่าให้เดือนร้อนตัวเองตามไปด้วยค่ะ และคนบางคนอาจไม่ได้ต้องการความช่วยเหลืออื่นๆเพิ่มเติมอีก เพราะฉะนั้นก็ต้องดูให้ดีๆ ก่อนเสนอตัวด้วยนะคะ


ขอยืมเงิน 6

6.ให้เงินเป็นของขวัญแทน

วิธีนี้ น่าจะใช้ได้ในกรณีที่คนในครอบครัวขอยืมเงินเท่านั้นค่ะ โดยถ้าเราไม่ต้องการให้เงินก้อนใหญ่ กับเขาไปทีเดียว แต่ก็ยังมีความสงสารอยากช่วยเหลือเขาอยู่ เราสามารถเลือกให้เงินเป็นของขวัญในวันสำคัญต่างๆ อย่าง วันเกิด ปีใหม่ สงกรานต์ กับเขาแทนได้ เพราะอย่างน้อยมันก็น่าจะช่วยให้เขาพอมีเงินหมุนเวียนใช้ได้มากขึ้นค่ะ


ขอยืมเงิน 7

7.อย่ากลัวที่จะรู้สึกผิด

ข้อนี้สำคัญมากที่สุดเลยค่ะ เพราะคนไทยอย่างเรามักจะขี้เกรงใจ เลยไม่กล้าที่จะปฏิเสธใครสักเท่าไหร่ แล้วยิ่งเป็นคนใกล้ตัวอย่างเพื่อนหรือครอบครัวด้วยแล้ว ยิ่งทำใจยากเข้าไปใหญ่ แต่อย่างที่บอกค่ะว่า เงินเรา สิทธิ์ของเรา มันไม่ใช่ความผิดเราที่เขา เดือดร้อนเรื่องเงิน  และก็ไม่ใช่ความผิดเราเช่นกันที่ช่วยเหลือเขาได้เท่านี้ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะปฏิเสธ ก็ทำไปเถอะค่ะ เพราะมันอาจจะดีกว่าการตอบรับไปทั้งที่ทำไม่ได้ก็ได้


เรื่องเงินๆ ทองๆ มันไม่เข้าใครออกใครหรอกค่ะ ทุกคนก็มีข้อกำจัดของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งถ้าคุณไม่อยากให้ใครยืมเงินจริงๆ วิธีที่ดีที่สุด คือ การปฏิเสธกับเขาไปตรงๆ อย่างจริงใจ แล้วอาจจะช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ไปก่อน เท่านี้ ก็คงเพียงพอให้อีกฝ่ายเข้าใจและถนอมน้ำใจกันได้ดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการเงิน หรืออยากแนะนำหนทางสู่เงินก้อนให้คนอื่นๆ การขอสินเชื่อกับธนาคารก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และปลอดภัยที่สุดอยู่ดีนะคะ ถ้าอยากได้สินเชื่อข้อเสนอดีๆ เข้ามาที่ rabbit finance ได้เลยค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon