รวมมุก แก๊งมิจฉาชีพ ระวังตกเป็นเหยื่อ

posted: 1 year ago
รวมมุก แก๊งมิจฉาชีพ ระวังตกเป็นเหยื่อ

comments

คนไม่ดี ยังก็อยู่คู่กับโลกเรา มีคนดีก็ต้องมีคนไม่ดี ซึ่งก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไม! แต่ในเมื่อโลกนี้มีคนที่คอยจ้องจะเอาเปรียบเราแบบนี้ ก็ต้องระวังตัวกันหน่อย ครั้งนี้เรามาพูดถึงกลโกงของ แก๊งมิจฉาชีพ ดีกว่าครับ เขาจะทำให้คุณพลาดได้อย่างไร มีวิธีการอย่างไรบ้าง แล้วคุณจะต้องระวังตัวแบบไหน rabbit finance จะแฉกลโกงเหล่านี้ให้ได้ทราบครับ ลองมาดูกัน


แก๊งมิจฉาชีพ
chinesecallcenter.com

แก๊งมิจฉาชีพ ภัยร้ายใกล้ตัว

  • กลโกงโอนเงิน

แก๊งมิจฉาชีพอาจไปซื้อข้อมูลของเรา จากบริษัททั้งหลายที่เราไปลงข้อมูล เช่นเว็บไซต์จัดหางาน เป็นต้น และเขาอาจทำเอกสารปลอม ไปที่ธนาคารเพื่อขอสินเชื่อโดยใช้ชื่อเรา จากนั้นเมื่อเงินได้ถูกโอนเขามายังบัญชีของเราแล้ว มิจฉาชีพจะทำเป็นคนโอนเงินผิด โดยโทรหาเรา และให้เราโอนกลับไปให้ ถ้าเราเช็คดูในบัญชี เราก็ได้เงินมาผิดจริง อยู่ดีๆ เงินก็เข้า

ซึ่งถ้าเราเป็นคนดี เราก็โอนคืนให้ แต่หารู้ไม่ว่าเงินที่เราโอนให้เขาไปนั้น แท้จริงแล้ว คือเงินสินเชื่อของเรา แล้วพอธนาคารโทรทวง เราก็จะงงว่าเราไปขอสินเชื่อตั้งแต่เมื่อไหร่ ส่วนคนที่ได้เงินก็เตลิดไปเรียบร้อยแล้วหล่ะครับ

  • อ้างเป็นพนักงาน

สำหรับกลโกงยอดฮิตเลยก็ว่าได้ คือการอ้างเป็นพนักงาน เช่น พนักงานไปรษณีย์ พนักงานธนาคาร บอกต้องโอนเงินมาก่อน เพื่อให้ได้รับของ หรือถ้าเป็นพนักงานธนาคาร อาจยกกรณีต่างๆ มาหว่านล้อมให้หลงเชื่อและต้องทำธุรกรรมบางอย่าง เช่นบอกชื่อบัญชี หลอกให้ทำธุรกรรมผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติต่างๆ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ มิจฉาชีพจะได้ข้อมูลทุกอย่างของเราไปหมด

แก๊งมิจฉาชีพ

  • สุ่มโทรศัพท์

สำหรับเบอร์ที่โทรมาแปลกๆ บางครั้งอาจอ้างว่าเป็นญาติก็ได้ ซึ่งผมก็ไม่อยากเชื่อว่ามีคนหลงเชื่อคนแปลกหน้าเป็นญาติได้ คือไม่มีการถามประวัติบ้างหรอ คือมันพิสูจน์ได้ไม่ยากนะ แต่เอาเถอะมีคนเชื่อด้วย โดยเขามาพูดว่าช่วงนี้ลำบาก ขอเงินไปตั้งตัว พอตั้งตัวได้แล้วจะเอามาคืนบ้าง หรือทำทีเป็นเพื่อนกับเพื่อนเรา แล้วบอกว่าคนนั้นเขาขอยืมเงิน ไม่เป็นไร คนกันเอง ขอยืมเงินหน่อย แบบนี้ก็มีครับ


แก๊งมิจฉาชีพ
CC: pxhere.com
  • ส่งจดหมาย

วิธีคลาสสิคที่มีกันมานาน คือการส่งจดหมายให้เหยื่อ โดยในจดหมายจะมีตราราชการให้เหยื่อหลงเชื่อว่าเป็นจดหมายที่ส่งจากราชการจริง อาจมีเนื้อความว่า เงินในบัญชีคุณถูกอายัด และคุณจะต้องโอนเงินมาที่เลขที่บัญชีนี้ หรือทำตามขั้นตอนยืนยันตัวตน เพื่อปลดล็อคบัญชีให้กลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง เมื่อลูกค้ายืนยันตัวตน มิจฉาชีพก็จะได้รหัสครบเอาไปเบิกเงินได้สบายๆ

  • หาแฟน

สำหรับวิธีช้าๆ ได้พล้าเล่มงาม วิธีหาแฟนถือเป็นวิธีดั้งเดิมและได้ผล โดยใครก็ตามที่หลงคารมจะตกเป็นเหยื่อคนเหล่านี้เสมอ มีทั้งแบบหน้าตาดี และหน้าตาไม่ดี หน้าตาดีก็หลอกได้เนียนหน่อย ถ้าหน้าตาไม่ดีก็หลอกยากหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาในการหลอกครับ

พวกเขามีวิธีการมากมาย ตั้งแต่ส่งเพื่อนมาเอาเงินแทน หรือมีทั้งหลอกแบบแนบเนียนเช่นชาวต่างชาติอยากลงหลักปักฐานเอาเงินมาซื้อบ้าน ลงทุนทำธุรกิจเมืองไทย ก็เป็นมุกที่ใครหลงคารมก็เสร็จเป็นทุกราย

  • ส่ง sms

วิธีการแบบนี้จะคล้ายกับวิธีการโทรศัพท์และวิธีอื่น แต่แค่เปลี่ยนเป็นแบบ sms มิจฉาชีพจะส่งข้อความมาว่าคุณได้รับรางวัล ขอให้คุณทำตามขั้นตอน 1 2 3 4 แล้วเขาก็จะล้วงข้อมูลคุณไปได้ คราวนี้เงินคุณก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นก่อนที่คุณจะเชื่อ ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของ sms หรือไม่ก็ google ดูว่าใครเจอ sms ลักษณะนี้มาแล้วบ้าง 

วิธีเหล่านี้ที่ได้กล่าวมา ไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลยครับ ส่วนใหญ่เกิดมาจากความโลภของคน ความรัก ความไว้เนื้อเชื่อใจ ที่ทำให้คนธรรมดาหลงกลมิจฉาชีพเหล่านี้โดยง่ายดาย

ดังนั้น ถ้าเราเจออะไรลักษณะแปลกๆ แบบนี้ สิ่งที่เราควรทำคือต้องตรวจเช็กข้อเท็จจริงทุกอย่างก่อนที่จะลงมือทำอะไร การหาแฟนหาเพื่อนทาง social media ในยุคนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดา และหลายคนก็ได้คู่ครองผ่านช่องทางนี้เช่นกัน แต่อีกหลายคนก็โดนหลอก ขอให้ทุกคนอย่าเชื่อใครง่ายๆ และอย่าให้ความโลภเข้าครอบงำครับ


avatar
by Anatta อนัตตา
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon