แอบรักข้างเดียว เทียบแล้ว เก็บเงิน ได้กี่บาทต่อปีกันนะ ?

posted: 1 year ago
แอบรักข้างเดียว เทียบแล้ว เก็บเงิน ได้กี่บาทต่อปีกันนะ ?

comments

แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย อาการของคนแอบรักเขาข้างเดียว หลายๆ คนน่าจะเข้าอกเข้าใจเป็นอย่างดี อย่างน้อยๆ สักครั้งในชีวิตต้องเคยเจอสถานการณ์แบบนี้กันบ้างล่ะ!

แต่ทุกคนเคยคิดๆ กันไหมว่า การแอบรักใครสักคนมาเนิ่นนาน แต่ก็ไม่กล้าบอกสักทีเนี่ย ถ้าเทียบเป็นเงินแล้วคุณจะ เก็บเงิน ไปได้มากมายขนาดไหน? แล้วถ้าเผื่อวันนึงใจกล้าไปสารภาพรัก กามเทพเป็นใจให้ได้คบกันเป็นแฟน คุณจะมีเงินในกระปุกเท่าไหร่น้า? ลองตาม rabbit finance มาถอดสมการหัวใจนี้ไปด้วยกันเลย! 

แอบรักข้างเดียว เทียบแล้วเก็บเงินได้กี่บาท

Cr. – Hormones วัยว้าวุ่น (Hormones The Series)
  • แอบรักมานาน เทียบกันแล้ว เก็บเงิน ได้กี่ปีกันนะ

หลายคนอาจไม่ทันสังเกตก็ได้ว่าตัวเองแอบรักเขามานานแค่ไหนแล้ว มาๆ ไหนๆ ก็ไหนๆ เราจะลองเทียบให้ดูแบบง่ายๆ ก็แล้วกัน เปรียบ ‘คนที่เราแอบชอบ’ เป็น ‘เงินเก็บ’ ก้อนโตที่เราใฝ่ฝัน ทุกครั้งที่ได้เจอเขาคนนั้นก็เหมือนเป็นการหยอดความรักลงกระปุกในหัวใจ และเช่นเดียวกัน ถ้าคุณอยากมีเงินเก็บในจำนวนที่หอมหวาน มองดูแล้วชื่นฉ่ำหัวใจเหมือนได้เจอคนที่ใช่ คุณก็ต้องเริ่มด้วยการออมเงิน

ปรกติหากจะเก็บออมเงิน เราขอแนะนำให้คุณ”ออมก่อนใช้” เริ่มต้นแบบง่ายๆ ด้วยการแบ่งสัดส่วนการใช้ และการออมเงินออกจากกัน โดยอาจจะแบ่งเงินออมเอาไว้ก่อน

สำหรับใครที่ไม่รู้จะแบ่งเท่าไหร่ดี อย่างน้อยก็ควรเริ่มกันที่ 10% ของรายได้ทั้งหมดดูก็ได้

เช่น เงินเดือน 15,000 บาท ให้กันเงินออมออกมาทันที 1,500 บาท ใครกลัวจะอดใจไม่ไหว พอเงินเดือนออกปุ๊บ แนะนำให้ตัดบัญชีอัตโนมัติเข้าบัญชีเงินฝากประจำไปเลย และจะให้ดีบัญชีที่ว่า ควรเป็นบัญชีที่ไม่มีบัตร ATM หรือผูกกับธุรกรรมออนไลน์ใดๆ เพื่อให้ยากต่อการถอน และนำไปใช้นั่นเอง 

ลองคิดตามดูสิ หากคุณแอบรักเขาข้างเดียวอยู่ราวๆ 1 ปี ไปพร้อมกับเก็บเงินส่วนต่างนี้ไปด้วย จะทำให้คุณมีเงินเก็บอยู่ที่  1,500 x 12 = 18,000 บาท เลยเชียวนะ 

เก็บเงิน
Cr. – หนังเรื่อง season change เพราะอากาศ เปลี่ยนแปลงบ่อย

ถ้าฟังๆ ดูแล้ว ค่าความรัก (ถึงแม้จะแอบรักก็ตาม) มันดูน้อยไป แถมคุณยังไม่มีภาระหน้าที่ หรือหนี้สินใดๆ อยากจะมุ่งมั่นเก็บเงิน เพื่อลงปักหลักสร้างเนื้อสร้างตัวกับคนนี้อย่างแน่แน่ว มั่นใจว่าในอนาคตเขาคนนี้จะต้องเลือกคุณเป็นคู่ชีวิตแน่ ก็จัดหนักไปเลย 20% จากรายได้ทั้งหมด  เช่น มีเงินเดือน 15,000 บาท ก็จะได้เงินออมในแต่ละเดือนอยู่ที่ 3,000 บาท

พอครบ 1 ปี คุณจะมีเงินเก็บอยู่ที่ 3,000 x 12 = 36,000 บาท เลยนะ!

หรือใครจะใช้เทคนิคง่ายๆ ไหนๆ ก็แอบรักเขาวันละนิดวันละหน่อยอยู่แล้ว ก็ลองเริ่มต้นหยอดกระปุกวันละ 20 บาท โดยอาศัยความใส่ใจและมีวินัยมาหยอดเงินใส่กระปุกทุกวัน เมื่อครบ 1 เดือนก็นำไปฝากธนาคาร ภายในเวลาหนึ่งปีเราจะมีเงินเก็บอยู่ที่  20 x 30 วัน = 600 บาท x 12 เดือน = 7,200 บาท / ปี

เห็นไหมว่าการเริ่มเก็บเงินน่ะไม่ยากเลย ก็เหมือนกับการแอบรักเขาทุกวันนั่นแหละ! ความรู้สึกเวลาหัวใจพองโตตอนได้เจอหน้าใครคนนั้น ก็เป็นความรู้สึกเดียวกับตอนเห็นยอดเงินในบัญชีค่อยๆ งอกเงย เพิ่มพูนขึ้นนั่นล่ะ มันก็ออกจะฟินๆ หน่อยเหมือนกันอ่ะนะ

เก็บเงิน
Cr.- หนังเรื่อง เพื่อนสนิท
  • แค่เก็บอย่างเดียวไม่พอ ต้องลงทุนกันบ้าง

แอบรักข้างเดียว ข้าวเหนียวนึ่ง แต่ไม่ยอมออกปากบอกชอบเสียที จนเขามีแฟนใหม่ไป 2 – 3 คน แล้วแบบนี้ เห็นท่าจะไม่ดีแน่ รู้หรือเปล่าว่าแม้แต่ความรัก คุณก็ต้องกล้าที่จะลงทุน กล้าที่จะเสี่ยงเหมือนๆ กับเรื่องเงินๆ ทองๆ นั่นแหละ!

หลายคนมองว่า การฝากเงินกับธนาคาร หรือเอาเงินไปนอนสวยๆ ไว้ในบัญชีนั้น เป็นหนทางของ การออมเงิน ที่ดีที่สุดแล้ว แต่จะให้มานั่งรอเงินออม งอกเงยดอกเบี้ยก็ดูทรงจะไม่ทันใช้ ทันกินอะไรในยุคเงินเฟ้อแบบนี้หรอก การลงทุนจึงถูกนับเป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยเพิ่มพูนเงินขึ้นมาได้! สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะเอาเงินไปลงทุนกับอะไรดี ที่ไม่ใช่การค้าขาย หรือทำธุรกิจส่วนตัว (เผื่อใครที่ไม่ถนัด) วิธีการก็มีดังต่อไปนี้


1.ฝากประจำ / กองทุนรวมตลาดเงินหรือตราสารหนี้ระยะสั้น

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองเพิ่งเริ่มต้นออมเงิน และยังไม่มีความรู้ในการลงทุนมากนัก การเริ่มต้นฝากประจำ หรือ พวกกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น ถือเป็นการสร้างวินัยให้ในตัว โดยจะบังคับให้เราต้องฝากประจำทุกๆ เดือนด้วยจำนวนเท่ากัน

ฝากประจำ ดีกว่าการฝากออมทรัพย์ทั่วไปยังไง หลักๆ นอกจากสร้างวินัยให้ตัวเองแล้ว ยังได้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าการออมเงินทั่วไปอีกด้วย

ส่วน กองทุนรวมตลาดเงิน (Money Market Fund) ก็คือ กองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้ที่มีกำหนดชำระเงินต้นเมื่อทวงถาม หรือมีอายุคงเหลือไม่เกิน  1 ปี 

และสุดท้ายกับ กองทุนรวมตราสารหนี้ (General Fixed Income Fund) คือ กองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้ประเภทต่างๆ มีความเสี่ยงต่ำ เหมาะกับหลายๆ คนที่จะเริ่มต้นลงทุน

เก็บเงิน
Cr.- หนังเรื่อง Architecture 101

2.กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ / กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ

ข้อนี้เรียกได้เหมาะกับสายข้าราชการ และ มนุษย์เงินเดือน ทั้งหลาย เพราะที่ทำงานหลายๆ แห่ง มักจะมี  “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” ไว้ให้ ตั้งแต่ 2-15% ของเงินเดือน เพื่อให้พนักงานออมเงินและลงทุน ส่วนข้าราชการจะเป็นกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราช หรือ กบข.  โดยกองทุนเหล่านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เก็บเงินไว้ใช้ในยามเกษียณนั่นแหละ

และสำหรับใครที่อยากสร้างวินัยให้ตัวเอง ก็ให้เลือกตัดที่ % มากสุด เท่าที่ตัวเองจะไหว 

เก็บเงิน
Cr.- MV เพลง เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ของ Room39

3.กองทุนรวม

ใครที่อยากได้ความท้าทายเพิ่มมากขึ้นกว่าข้ออื่นๆ ก็อาจจะลองมองหากองทุนรวมที่เน้นผลตอบแทนสูงขึ้น ได้เงินตอบแทนในระยะสั้นมากขึ้น แต่ก็แลกกับความเสี่ยงที่สูงขึ้น อย่างเช่นการ ลองลงทุนใน กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หรือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เน้นไปที่ความเสี่ยงระดับ 4 ขึ้นไป 

แต่ถ้าใครไม่ได้เสียภาษี หรือไม่ต้องการสิทธิประโยชน์อื่นๆ การลงทุนในกองทุนรวมปกติจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

4.ออมหุ้น

ถ้าใครชำนาญกับการลงทุนจากที่ผ่านๆ มาแล้ว และอยากจะอัพสกิล หรือเพิ่มความท้าทายขึ้นไปอีก ก็สามารถลองเลือกลงทุนด้วยการออมหุ้นดูก็ได้! แต่เราขอบอกก่อนว่าวิธีนี้ ถือว่าเป็นการลงทุนที่เสี่ยงมาก

หลักการคือให้เลือกออมหุ้นรายตัว อาจจะลองเริ่มต้นขั้นต่ำที่ 1,000 บาท/เดือน ก่อนก็ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะเลือกหุ้นตัวไหนมาออมก็ได้นะ ควรเลือกหุ้นให้ดีๆ มองเห็นการเติบโตที่เหมาะสม และสามารถอดทนลงทุนเป็นระยะเวลานานๆ ได้ (หมายความว่า คุณอาจจะต้องเผื่อเงินทุนไว้บ้าง)

ที่สำคัญ  อย่าทุ่มเทลงทุนในหุ้นตัวเดียวมากเกินไป ควรกระจายความเสี่ยงไปยังหุ้นตัวอื่นๆ กันด้วย!  

เก็บเงิน
Cr.- หนังเรื่อง สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

เห็นไหมว่าแม้กระทั่งการออมเงินก็ต้องกล้าที่จะเสี่ยง กล้าที่จะลงทุน ไม่อย่างงั้นเงินทุนก็จะยังคงเดิมตลอดไป รู้แบบนี้แล้ว ใจกล้า ฮึดอีกสักนิด ลองเลือกการลงทุนสไตล์ที่ใช่ ให้เหมือนกับการเลือกวิธีรุกเข้าหาคนที่แอบชอบกันดีกว่า 

ท้อใจจัง จะเดินหน้าต่อหรือถอยหลังดี กับรักครั้งเดียวครั้งนี้ ?

สรุปแล้วการเก็บออมเงินที่ดี นอกจากจะต้องรู้จักเก็บ แล้วก็ต้องรู้จักที่จะลงทุนด้วย ไม่ได้ตั้งใจจะขยี้นะคุณ แต่ความรักก็เหมือนเงินทองนี่แหละ มีเก็บออม ก็ต้องมีความกล้าที่จะลงทุน ไม่อย่างงั้นก็ไม่มีวันได้สมหวัง อยากรักก็ต้องเสี่ยง…อยากรวย อยากมีเงินเก็บเยอะๆ ก็ต้องเสี่ยงด้วยเหมือนกัน ถ้าคิดจะเดินหน้าต่อ ก็ต้องกล้าที่จะเสี่ยงแล้วไปให้สุด ไม่อย่างงั้นเงินที่เก็บออมมาทั้งหมด จากที่จะได้ใช้สร้างเนื้อสร้างตัว อาจจะกลายเงินซับน้ำตา ไว้เยียวยาวันที่อกหักแทนอีกรอบก็ได้

เราเตือนแล้วนะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon