พูดคนเดียว อาการของคนบ้า จริงหรอ??

posted: 1 ปีที่แล้ว
3,241 views
พูดคนเดียว อาการของคนบ้า จริงหรอ??

comments

พูดคนเดียว คือคนบ้า จริงหรอ??

ก่อนอื่นคงต้องถามคุณผู้อ่านกันก่อนว่า เคยพูดคนเดียวกันไหมคะ? บางคนอาจจะคิดว่าการพูดคนเดียวเป็นเรื่องแปลก หรือเป็นเรื่องที่คนบ้า สติไม่สมประกอบ เท่านั้นที่ทำกัน มันก็ไม่เสมอไปหรอกค่ะ เพราะคนสติดีๆ บางคนก็พูดคนเดียวได้ และการพูดคนเดียว ก็ถือว่าเป็นรักษาความรู้สึกตัวเองได้ด้วย


พูดคนเดียวผิดไหม??

เชื่อเถอะค่ะ ว่าบนโลกใบนี้ ไม่ได้มีคุณคนเดียวที่พูดคนเดียว เพราะฉะนั้น การที่คุณเป็นคนพูดคนเดียวไม่ใช่เรื่องผิดอะไรนะคะ

อาการพูดคนเดียว หรือ Self-Talk ไม่ใช่ อาการทางจิต แต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นเรื่องธรรมดาและส่งผลดีต่อตัวเองด้วยซ้ำ เพราะเสียงที่เราใช้พูดคุยกับตัวเองที่กำลังได้ยินในหัว คือ สียงความคิดของตัวเอง ซึ่งเสียงในหัวของคนเรา จะมีด้วยกัน 3 แบบ คือ

1. เสียงทางบวก

เสียงในทางบวกที่ว่านี้ก็เช่น  คำพูดที่ให้กำลังใจ หรือ คำพูดที่ให้พลังตัวเอง

2. เสียงภาพรวม

เสียงที่เราเอาไว้ใช้ไว้พูดอธิบายสิ่งต่างๆ ทั่วไปที่เราได้เห็น

3. เสียงด้านลบ

เสียงแบบสุดท้าย คือเสียงที่มีเนื้อหาด้านลบต่อตัวเอง

ซึ่งเสียงทั้ง 3 แบบ ย่อมส่งผลต่อตัวเราได้แตกต่างกัน โดยเฉพาะเสียงในด้านลบ คุณไม่ควรที่จะพูดหรือคิดในด้านลบกับตัวเองมากเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดความเครียด หรื งไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต ได้นะคะ


พูดคนเดียว อาการจิตเภท
ขอบคุณรูปภาพจาก https://nypost.com

พูดคนเดียวดีอย่างไร??

การพูดคนเดียว ไม่ใช่รื่องผิดและไม่ใช่ปัญหาทางสุขภาพที่ต้องมี ประกันสุขภาพ มาช่วย เพราะการพูดคนเดียวจัดว่าเป็นเรื่องดีเสียด้วยซ้ำ ดีอย่างไรน่ะหรอคะ? ก็เพราะการพูดคนเดียวจะช่วยให้เราฉลาดขึ้น แต่จะฉลาดได้อย่างไรนั้น เรามีเหตุผลมาบอก

  • ได้ข้อสรุปที่ต้องการ

มีนักวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า การพูดคุยกับตัวเอง จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังไม่ได้ทำให้คุณๆ ทั้งหลายเสียสติอีกด้วย เพราะมันทำให้คุณวางเป้าหมาย และวิธีการทำให้เป้าหมายที่ต้องการสำเร็จได้ง่ายขึ้น

อาจจะเป็นเพราะว่า การพูดคุยกับตัวเอง เหมือนกับเป็นการอภิปรายความคิด ทำให้ความคิดปลอดโปร่ง และเลือกข้อสรุปที่คุณกำลังต้องการได้ง่ายขึ้น

  • อยากทำงานให้เสร็จ

ไม่ว่างานที่คุณทำจะน่าเบื่อหน่ายแค่ไหน หรือเป็นงานที่ท้าทาย ยากต่อความสามารถของคุณแค่ไหน ปลุกพลังให้ตัวเองด้วยการพูดว่า ฉันทำได้!  หรือคำพูดอะไรก็ตามที่เป็นการผลักดันตัวเองให้ทำงานนั้นๆ ให้สำเร็จไปได้ด้วยดี 


พูดคนเดียว อาการจิตเภท

  • เรียนรู้ได้เร็วขึ้น

นักวิจัยได้พบว่า การพูดกับตัวเอง ช่วยกระตุ้นสมอง ได้อย่างน่าแปลกใจ เพราะยิ่งคุณพูดกับตัวเองมาเท่าไหร่ ก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น ในวัยเด็ก หรือเด็กที่กำลังจดจำ มักจะมีการฟังเสียงจากคนอื่นรอบข้าง เพื่อฝึกเลียนเสียงพูดเพื่อเป็นการเรียนรู้ ทำนองเดียวกัน หากคุณฟังเสียงพูดตัวเอง ก็จะยิ่งทำให้คุณได้รู้จักเรียนรู้เร็วยิ่งขึ้น

  • ยิ่งพูด สุขภาพจิตยิ่งดี

บ่อยครั้งที่ เกิดความเครียด หรือรู้สึกย่ำแย่กับตัวเอง บอกเลยว่าส่วนหนึ่งเกิดจากความคิดของตัวคุณเอง วิธีการแก้ไขง่ายๆ คือ การพูดกับตัวเอง ให้ตัวเองมีความมั่นใจ หรือรู้สึกดีขึ้น หากพูดก็จะยิ่งทำให้คุณเอง จัดระบบความคิดของตัวเองได้ดี อีกทั้งยังสามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย


พูดคนเดียว อาการจิตเภท
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.khonkaenclinic.com
  • ช่วยพัฒนาสติ อารมณ์

ต้องบอกเลยว่า การพูดกับตัวเองไม่ว่าจะพูดออกมา หรือพูดในใจ ล้วนแล้วแต่สร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม เช่น การพูดซ้ำๆ ในหนึ่งวัน จะเป็นการช่วยเปลี่ยนวิธีคิดที่มีต่อตัวคุณเอง ทำให้รู้สึกดีขึ้น ฉลาดขึ้น แข็งแกร่งขึ้น อีกทั้งยังมีความพร้อมในทุกๆสถานการณ์

รวมถึง ขจัดกับอารมณ์ความรู้สึกแย่ๆให้หายออกไปอีกด้วย ส่งผลให้เมื่อมีปัญหาคุณจะสามารถหาแนวทางแก้ไขได้ง่ายขึ้น

การพูดคนเดียวไม่ใช่ ปัญหาสุขภาพ แต่เป็นการที่คุณได้รู้จักคิด วิเคราะห์ หรือเป็นการประชุมกับตัวเอง ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบความคิดของคุณ ทำให้คุณมีระบบความคิดที่เป็นระบบมากขึ้น ดังนั้น หากตอนนี้คุณยังไม่กล้าที่จะคุยกับตัวเอง เพราะกลัวว่าคนอื่นจะหาว่าบ้า อย่าไปแคร์ค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาเริ่มคุยคนเดียวไปพร้อมกันๆ ค่ะ 😀


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon