ขายดาวน์รถ ทำอย่างไร ให้ปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุด

posted: 1 ปีที่แล้ว
ขายดาวน์รถ ทำอย่างไร ให้ปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุด

comments

หลายๆ คนยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์อยู่ค่ะ ว่ามันสามารถขายต่อได้หรือไม่ แล้วเราต้องทำยังไงกับหนี้ที่ยังค้างอยู่ หรือถ้าขายดาวน์ไปจะต้องทำยังไงมันถึงจะปลอดภัยและถูกกฎหมาย 100% วันนี้ rabbit finance เลยขออาสามาตอบทุกข้อสงสัยและไขความกระจ่างให้คุณเองค่ะ


ขายดาวน์รถ 1

ขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์ ถูกกฎหมายหรือไม่

การนำรถยนต์เข้าไฟแนนซ์ คือ การนำรถยนต์ไปค้ำประกัน เพื่อขอสินเชื่อรถยนต์หรือ สินเชื่อรถแลกเงิน มานั่นเองค่ะ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่รถยนต์ของคุณอยู่ในไฟแนนซ์แล้ว กรรมสิทธิ์ของรถ จะไม่ได้เป็นของคุณอีกต่อไป แต่รถยนต์ของคุณจะกลายเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทไฟแนนซ์ทั้งหมด และคุณจะอยู่ในสถานะผู้เช่าเท่านั้น

เท่ากับว่า ตามกฎหมายแล้ว รถยนต์คันนี้ไม่ใช่รถของคุณ จึงหมายความว่า คุณไม่สามารถขายรถยนต์คันนี้ให้ใครได้ จนกว่าจะปิดยอดไฟแนนซ์ทั้งหมดเท่านั้น ไม่เช่นนั้นมันจะเข้าข่าย ผิดกฎหมายอาญา เต็มๆ 

ถ้าคุณไม่ระวังและขายรถติดไฟแนนซ์ไปโดยพลการ บริษัทไฟแนนซ์ก็มีสิทธิ์ที่จะฟ้องคุณได้ ดังนั้น เราต้องมาเรียนรู้วิธีการขายรถยนต์ติดไฟแนนซ์แบบปลอดภัยกันก่อนค่ะ


ขายดาวน์รถ 2

อยากขายดาวน์ รถติดไฟแนนซ์ ทำยังไงได้บ้าง

วิธีการ ขายรถยนต์ที่ติดไฟแนนซ์ อยู่นั้น สามารถทำได้ 2 แบบค่ะ คือ

1.ปิดยอดไฟแนนซ์ก่อน แล้วค่อยขาย

วิธีนี้ง่ายและปลอดภัยที่สุด คือให้คุณหาเงินมาสักก้อนหนึ่ง แล้วเอาไปปิดยอดไฟแนนซ์ให้หมด แล้วค่อยประกาศหรือทำสัญญาขายกับผู้ซื้อค่ะ

2.การขายดาวน์

การขายดาวน์ ว่ากันง่ายๆ คือ เหมือนคุณขายรถไปและเอายอดไฟแนนซ์ที่เหลือไปให้ผู้ซื้อรถผ่อนต่อเอง ซึ่งการขายดาวน์จะมีความยุ่งยากและอันตรายกว่าวิธีแรกค่ะ เนื่องจากมันมีความเสี่ยงสูงที่ผู้ซื้อของคุณอาจจะ ไม่ยอมผ่อนไฟแนนซ์ต่อ หรือคุณอาจจะโอนกรรมสิทธิ์ไม่ถูกต้อง ทำให้ถ้าไม่ระวังมันอาจจะเข้าข่ายผิดกฏหมายได้นะคะ


ขายดาวน์รถ 3

ขายดาวน์รถ ทำอย่างไรให้ถูกต้องปลอดภัย 100%

1.ขายดาวน์แบบใช้เงินสดซื้อ 100%

การขายดาวน์  ที่ใช้เงินสดก็จะเหมือนๆ กับวิธีแรกค่ะ แต่แทนที่จะใช้เงินของคุณเองไปปิดยอดไฟแนนซ์ ก็ให้ใช้เงินของผู้ซื้อรถไปปิดแทน

สมมติว่า คุณจะขายรถในราคา 500,000 บาท และคุณยังมียอดไฟแนนซ์ค้างอยู่ 400,000 บาท วันที่จะซื้อขาย ก็ให้คุณกับผู้ซื้อรถเดินทางไปที่บริษัทไฟแนนซ์ด้วยกันเลย และทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ

  • จ่ายเงินปิดไฟแนนซ์

ให้ผู้ซื้อจ่ายเงินปิดบัญชีไฟแนนซ์ไปเลย 400,000 บาท และอีก 100,000 บาท ที่เหลือก็เอาให้คุณที่เป็นผู้ขาย

  • โอนกรรมสิทธิ์รถยนต์

แจ้งไฟแนนซ์ว่าจะโอนรถยนต์คันนี้มาเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อไปเลย ซึ่งบางไฟแนนซ์อาจจะไม่ทำขั้นตอนนี้ให้ ถ้าโอนเลยไม่ได้ ก็ให้ไฟแนนซ์โอนกรรมสิทธิ์รถกลับมาเป็นของคุณก่อน แล้วคุณจึงค่อยไปโอนกรรมสิทธิ์เป็นของผู้ซื้ออีกที โดยจะต้องบอกไฟแนนซ์ด้วยว่า ผู้ซื้อจะเป็นคนมารับ สมุดจดทะเบียน แทนค่ะ

ข้อควรระวังของวิธีนี้เลย คือ ต้องไปด้วยกันทั้งผู้ซื้อผู้ขายเท่านั้นค่ะ ทั้งตอนปิดไฟแนนซ์และตอนโอนกรรมสิทธิ์ และควรจ่ายด้วยเงินสดจะชัวร์กว่า หรือไม่ก็ต้องมีหลักฐานการโอนเงินที่ชัดเจนไปเลย ไม่อย่างงั้น ถ้าฝ่ายไหนเบี้ยวอาจจะเกิดปัญหาได้นะคะขายดาวน์รถ 4

2.ขายดาวน์แบบจ่ายเงินแค่บางส่วนและผู้ซื้อเอาไฟแนนซ์ไปผ่อนต่อเอง

วิธีนี้เรียกอีกอย่าง คือ การเปลี่ยนคู่สัญญาไฟแนนซ์  โดยคร่าวๆ ก็เหมือนการที่เราไปเปลี่ยนชื่อคนผ่อนไฟแนนซ์จากเราให้เป็นผู้ซื้อนั่นเองค่ะ ซึ่งมีขั้นตอนประมาณนี้ค่ะ

  • เตรียมเอกสาร

ให้ผู้ซื้อเตรียมเอกสารส่วนตัวไป คล้ายๆ กับเวลายื่นขอสินเชื่อ เช่น สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือน เป็นต้น

  • ขอเปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อ

ให้ผู้ซื้อและผู้ขายไปพร้อมกัน และแจ้งไฟแนนซ์ให้เปลี่ยนชื่อผู้เช่าซื้อมาเป็นชื่อของผู้ซื้อแทนค่ะ โดยต่อจากนี้ผู้ซื้อก็เป็นคนที่จะต้องทำหน้าที่ผ่อนยอดไฟแนนซ์ที่เหลือให้หมดเอง

  • จ่ายค่าดำเนินการ

เมื่อไฟแนนซ์อนุมัติการเปลี่ยนผู้เช่าซื้อแล้ว (ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์) ก็ให้คุณและผู้ซื้อไปที่ไฟแนนซ์พร้อมกันอีกที เพื่อเซ็นสัญญาเช่าตัวจริงและจ่ายค่าดำเนินการ พร้อมทั้งค่างวดล่วงหน้า เมื่อเรียบร้อยแล้วคุณค่อยรับเงินจากผู้ซื้อมาและค่อยให้รถเขาไปก็เสร็จสิ้นค่ะ

ข้อควรระวัง คือ คุณต้องรอให้ไฟแนนซ์อนุมัติเปลี่ยนผู้เช่าซื้อก่อนนะคะ จึงค่อยให้รถไป ไม่งั้นอาจจะโดนเชิ่ดรถไปง่ายๆ เลย

นอกจากนั้น คุณจะต้องเลือกผู้ซื้อ รถมือสอง ที่สามารถไว้ใจได้ว่าเขาจะจ่ายค่าไฟแนนซ์ต่อจริง เพราะถ้าเขาเบี้ยวไม่จ่ายขึ้นมา ถึงแม้จะทำสัญญาเปลี่ยนแล้ว บริษัทไฟแนนซ์ก็อาจจะมาทวงหนี้จากคุณต่อ หรือขอยึดรถกลับไป ซึ่งในเมื่อคุณได้ขายรถให้คนอื่นไปแล้ว ทางไฟแนนซ์อาจจะฟ้องร้องเป็นคดีความกันอีกได้เลยค่ะ

การขายดาวน์ หรือขายรถติดไฟแนนซ์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณจะต้องใส่ใจและทำความเข้าใจวิธีการขายที่ถูกวิธีซะก่อน เท่านี้คุณก็สามารถขายดาวน์รถมือสองได้อย่างปลอดภัยแล้วค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon