ช้อปช่วยชาติ ทางออกของการกระตุ้นเศรษฐกิจจริงหรือ

posted: 1 year ago
ช้อปช่วยชาติ ทางออกของการกระตุ้นเศรษฐกิจจริงหรือ

comments

ช่วงสิ้นปีนอกจากลมหนาวแล้วที่เรา(อาจจะ)เจอแล้ว จริงๆเราก็ยังมีอีกเรื่องที่ต้องเจอเหมือนก็คือเรื่องของ ลดหย่อนภาษี ช่วงปลายปีจะเป็นช่วงที่หลายๆคนก็จะหันกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง

แล้วเดี๋ยวนี้ทุกสิ้นปีมีเรื่องนึงที่เราได้ประโยชน์เรื่องภาษีเพิ่มเติมตลอด 2 ปีที่ผ่านมาก็คือเรื่องของ ช้อปช่วยชาติ เวลาที่เราไปซื้อสินค้าและบริการก็แค่ขอ ใบกำกับภาษี มาด้วยก็สามารถนำมาลดหย่อนได้ไม่เกิน 15,000 บาท


 

การกลับมาของ นโยบายช้อปช่วยชาติ

ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมารัฐบาลก็ออกมาพูดเปรยๆประมาณว่าจะศึกษาเรื่องของ ช้อปช่วยชาติทั้งข้อดีและข้อเสียเพิ่มเติม ทำให้หลายสื่อตีความกันไปว่าน่าจะมีช้อปช่วยชาติออกมาอีกเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

ส่วนนึงคิดว่าเหตุผลที่เรื่องของช้อปช่วยชาติไม่ได้มีการประกาศออกมาก่อนล่วงหน้านานๆเหมือนกับนโยบายเรื่องภาษีอื่นๆ ก็เพราะว่าเป็น การป้องกันหรือลดผลกระทบจากที่ประชาชนรู้ว่าจะมีนโยบายลดหย่อนภาษีเพิ่มเติมที่อาจจะทำให้ประชาชนชะลอการใช้จ่ายค่อยไปใช้จ่ายช่วงปลายปีแทน

ถ้าเป็นแบบนั้นก็จะไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเลยแถมยังทำให้รัฐบาลศูนย์เสียรายได้ไปโดยเปล่าประโยชน์ด้วย


ช้อปช่วยชาติ

นโยบายช้อปช่วยชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีจริงหรือ

ปีนี้ก็มีหลายฝ่ายออกมาไม่เห็นด้วยเรื่องนโยบายช้อปช่วยชาติพอสมควร ก็ทั้งความเห็นที่ว่า

ช้อปช่วยชาติไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจริงๆ เพราะนอกจากทำให้คนชะลอมาซื้อช่วงปลายปีแล้ว ยังมีส่วนทำให้ไปดึงกำลังซื้อของต้นปีหน้ามาด้วย ทำให้ตัวเลขดูดีกว่าความเป็นจริง

รวมทั้งเศรษฐกิจของไทยตอนนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีไม่น่าจะต้องกระตุ้นอะไรเพิ่มมากมายในช่วงปลายปี

นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการอีกหลายคนออกมาพูดในทำนองเดียวกันว่า ช้อปช่วยชาติเป็นการใช้นโยบายที่ไม่ตรงจุด และนโยบายช้อปช่วยชาตินี้ไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจริงๆ

เพราะผลประโยชน์ไปตกอยู่กับคนเพียงไม่กลุ่มเท่านั้น เงินไม่ไหลไปหาคนที่ต้องการจริงๆ ถ้าอยากจะช่วยน่าจะ สนับสนุนผลิตภัณฑ์ OTOP อะไรแบบนี้น่าจะตรงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า


ช้อปช่วยชาติ

คาดการณ์ทิศทางของนโยบายช้อปช่วยชาติ

ส่วนตัวมองว่า ถ้านโยบายมีการออกมาจริงๆก็น่าจะเป็นแนวทางเดิม คือ ซื้อสินค้าและบริการอะไรก็ได้ แล้วสามารถนำใบกำกับภาษีไปลดหย่อนภาษีได้สบายๆไม่มีปัญหา แต่ยังไงก็อย่าลืมติดตามข่าวเรื่องช้อปช่วยชาติเพิ่มเติมด้วย

เชื่อว่าน่าจะมีอีกรอบแต่ก็น่าจะไปจะประกาศว่ามีหรือไม่ใกล้ช่วงเวลาเลยทีเดียว แล้วก็อาจจะมีเงื่อนไขเรื่องของสินค้าและบริการที่สามารถลดหย่อนได้เพิ่มเติม

ส่วนตัวแล้วในสถานะนักวางแผนการเงินคนนึง อยากจะแนะนำว่าเรื่อง ลดหย่อนภาษี ถือว่าเป็นผลประโยชน์เพิ่มเติมมากกว่า ถ้าเรามีความจำเป็นถ้าซื้อต้องใช้อยู่แล้ว ก็แนะนำว่ารอไปใช้จ่ายช่วงนั้นก็เหมือนได้ส่วนลดก็ดีเหมือนกัน

แต่สำหรับคนที่ไม่มีได้ความจำเป็นต้องใช้เงิน แต่เห็นว่ามีเรื่องภาษีมาช่วยก็เลยใช้อันนี้ไม่เห็นด้วย เพราะว่ามีโอกาสที่จะทำให้เราได้ของที่เราไม่จำเปนมาตั้งไว้ที่บ้านเพิ่มอีกชิ้น สู้นำเงินไปใช้ลดหย่อนกับพวก LTF RMF แบบนี้ดีกว่าน่าจะประโยชน์ในอนาคต


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon