คุณเป็น Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง หรือเปล่า?

posted: 1 year ago
2,084 views
คุณเป็น Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง หรือเปล่า?

comments

จากการศึกษาอาสาสมัครที่สหรัฐอเมริกา ที่มีรายได้เฉลี่ยปีละ 2 ล้านบาท พบว่า  61% ของรายได้ทั้งหมดนั้น หมดไปกับการ ช้อปปิ้ง

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และใช้เวลาเฉลี่ยสัปดาห์ละ 38 ชั่วโมง ในการเข้าออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ

ฉะนั้น สาวๆ หนุ่มๆ นักช้อปทั้งหลาย ที่ช้อปหนัก ช้อปเป็นชีวิตจิตใจ ช้อปจนหยุดไม่ได้ รั้งไม่อยู่ ต้องมาสำรวจตัวเองกันหน่อยแล้วล่ะว่า คุณเป็น Shopaholic (โรคเสพติดการช้อปปิ้ง) หรือเปล่า ?


ทำความรู้จักกับ Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง

แม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้เป็นโรคที่มีการวินิจฉัยทางการแพทย์อย่างเป็นทางการ แต่จากการสำรวจในต่างประเทศพบว่า โรคนี้สามารถสร้างปัญหาให้กับผู้ที่เป็นได้ถึงร้อยละ 30 เลยทีเดียว!

ซึ่งผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีความรู้สึกอยากซื้อของตลอดเวลา และมีความรู้สึกดีเมื่อได้ซื้อของ แต่ก็จะรู้สึกดีได้แค่ช่วงเวลาเดียว และจะรู้สึกผิดหลังจากที่ซื้อมาแล้ว

เพราะคนที่เป็นโรคนี้มักจับจ่ายซื้อของเกินความจำเป็น หลายครั้งซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ บางครั้งซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีกจนมีแต่ของเดิมๆ เต็มไปหมด หรือมีปัญหาอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น หนี้สิน และไหนจะต้องโกหกคนในครอบครัวว่ามีคนให้มา หรือต้องบอกราคาที่ถูกกว่าราคาจริงที่ซื้อ เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้เกิด โรคเสพติดการช้อปปิ้ง

โดยส่วนมาก โรคนี้จะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิด ภาวะเสพติดการช้อปปิ้ง มี 3 ปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

 • ตัวบุคคล

มี ภาวะซึมเศร้า ไม่รู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง หรือมีภาวะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ มีความวิตกกังวล เป็นโรคสมาธิสั้น หุนหันพลันแล่น เป็นต้น

 • ปัจจัยทางสังคม

ช่องทางออนไลน์ที่เอื้อต่อการซื้อของ หรือสื่อโฆษณาต่างๆ ที่ดึงดูดใจเราโดยการให้เราเห็นของที่เราสนใจบ่อยๆ จนต้องซื้อ

 • ค่านิยมกับสิ่งของ หรือวัตถุ

ค่านิยมนับเป็นความน่ากลัวอย่างหนึ่งในยุคสมัยนี้ เพราะมันทำให้คุณอยากได้ อยากมีเหมือนคนอื่นเขา


Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง
ขอบคุณภาพจาก hillhouse-antiques.co.uk

มาเช็คกันดีกว่า คุณเป็น Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง หรือเปล่า

วันนี้ rabbit finance มีคำถาม 8 ข้อ มาให้สาวๆ เช็คกันว่าคุณเป็น Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้งหรือเปล่า โดยเลือกตอบว่า ใช่ หรือ ไม่ เท่านั้น ปล. ห้ามโกงล่ะ !

 • คุณช้อปปิ้งมากกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์
 • คุณจะรู้สึกแย่ ถ้าไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน
 • คุณจะหาเรื่องซื้อของใหม่ และคอยอ้างกับคนที่บ้านว่า มันเก่าแล้ว
 • คุณชอบแอบของที่ซื้อมาใหม่ไม่ให้ครอบครัว หรือแฟนรู้
 • คุณเคยโกหกคนอื่นว่าซื้อมาถูก ทั้งๆ ที่ซื้อราคาเต็ม
 • คุณมีเสื้อผ้าอยู่ในตู้ ทั้งที่ยังไม่ได้เอาป้ายราคาออก มากกว่า 3 ตัว
 • คุณมักได้ของที่ไม่จำเป็นติดไม้ติดมือกลับบ้านเสมอ
 • คุณเห็น ป้ายเซลล์ ไม่ได้ เพราะคุณจะพุ่งเข้าไปทุกร้าน

ทั้งนี้ หากคุณสาวๆ ตอบว่า ใช่ มากกว่า 4 ข้อล่ะก็ พึงสังวรณ์ไว้ได้เลยค่ะ ว่าคุณเริ่มจะเป็น  Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้งแล้ววววว

แต่อย่างไรก็ตาม คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวล หรือจิตตกไป เพราะจิตแพทย์จากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นยาเพื่อรักษาโรค Shopaholic หรือโรคเสพติดการช็อปปิ้งขึ้นมาแล้ว

โดยยาที่ใช้รักษาโรค Shopaholic จะมีลักษณะคล้ายกับยาที่ใช้รักษาโรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ ซึ่งต้องรับประทานตามที่แพทย์สั่งควบคู่ไปกับการบำบัดทางจิต โดยตัวยาดังกล่าว จะไปกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีความคิด และพฤติกรรมที่ต่างไปจากเดิม และไม่มีผลค้างเคียงใดๆ

สรุปแล้ว Shopaholic หรือโรคเสพติดการช้อปปิ้ง ก็ไม่ใช่ โรคร้ายแรง ใดๆ ที่คุณต้องหวาดผวา เพราะเพียงแค่คุณมีสติยับยั้งชั่งใจในสิ่งที่ตนเองกำลังกระทำก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคุณสาวๆ ที่รู้ตัวเองว่ามีความเสี่ยง หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้จนเกินที่สติสัมปชัญญะจะรั้งตัวคุณไว้ได้ คุณก็สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์ ให้จิตแพทย์ช่วยรักษาคุณได้ค่ะ

เพราะไม่เช่นนั้น คุณอาจจะเป็นหนี้สินล้นพ้นตัวจากคำว่า ของมันต้องมี !


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon