7 พฤติกรรมที่จะทำให้ คุณเป็นหนี้บัตรเครดิต

posted: 3 months ago
7 พฤติกรรมที่จะทำให้ คุณเป็นหนี้บัตรเครดิต

comments

สมัยนี้ใครๆก็มี บัตรเครดิต แต่หลายคนก็มี หนี้บัตรเครดิต ติดตามมาด้วย เพราะฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่ายของบัตรเครดิตนี่เอง จึงทำให้บางคนเพลิดเพลินกับการรูดบัตรเสียจนเป็นหนี้ก้อนโต มาดูกันค่ะว่า พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นหนี้บัตรเครดิต เผื่อใครทำกำลังมีบัตรเครดิตใบแรก จะได้รู้เท่าทัน และใช้บัตรเครดิตอย่างระมัดระวังกันนะคะ


หนี้บัตรเครดิต
CC : Stocksnap

7 พฤติกรรมเสี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิต

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี บัตรเครดิต อยู่ในมือ และยังไม่แน่ใจว่าบัตรเครดิตใช้ยังไงกันแน่นะ เชื่อว่าคุณเองก็ไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิตใช่มั้ยล่ะคะ งั้นเราต้องเลี่ยง 7 พฤติกรรมนี้ จะได้ไม่ต้องหนักใจกับหนี้บัตรเครดิตในภายหลังนะคะ

  • การใช้บัตรเครดิตเป็นแฟชั่น

หากคิดว่าคนที่ถือบัตรเครดิตจะดูเป็นคนทันสมัย นำแฟชั่น ด้วยความที่ไม่ต้องพกเงินสดก็สามารถช้อปปิ้งได้ มองแล้วดูดี จึงอยากมีบัตรเครดิตบ้างจะได้ดูดีเหมือนคนเหล่านั้น ขอบอกเลยว่า หยุดก่อนค่ะคุณขา

การใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง คือ ควรศึกษารายละเอียดการใช้ ดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม ให้ละเอียดเสียก่อน ไม่ใช่สมัครมาแล้ว หลับหูหลับตาใช้ อีกไม่นานเป็นหนี้บัตรเครดิตแน่ๆ

หนี้บัตรเครดิต

  • ใช้บัตรเครดิตจ่ายทุกอย่าง

จริงอยู่ที่บัตรเครดิตทำให้การจับจ่ายใช้สอยสะดวกขึ้น แต่การซื้อของบางอย่าง เช่นการซื้อของกระจุกกระจิกในร้านสะดวกซื้อ เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตรูดปรื้ดทุกครั้งก็ได้นะคะ ถ้าใช้เงินสดจ่ายได้ ก็ใช้เงินสดจ่ายจะดีกว่าค่ะ

เพราะการใช้บัตรเครดิตไปกับรายจ่ายที่ยิบย่อย ทำให้เราลืมไปว่าได้รูดบัตรไปเท่าไรแล้ว อาจทำให้ใช้เงินเกินโดยไม่รู้ตัว จนเกิดปัญหาหนี้บัตรเครดิตขึ้นมา

  • รูดบัตรจนเกินวงเงิน

บางคนก็เป็นสายเปย์ ชอบจ่ายเงินซื้อนู่นซื้อนี่ไปเรื่อยเพื่อสร้างความสำราญใจให้กับตนเอง จนลืมดู ยอดเงินในบัตรเครดิต ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเกินวงเงินที่กำหนด ตอนรูดมันก็เพลินอยู่หรอก แต่ตอนใช้คืนมันไม่สนุกเลยจริงๆ

เพราะฉะนั้นควรระลึกเสมอว่า ทุกครั้งที่ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้น จะต้องรูดในจำนวนเงินที่เราจ่ายคืนได้ไหว ต้องตั้งสติก่อนรูดบัตร เพราะหนี้บัตรเครดิตจะมาตามรังควาญเอาได้ค่ะ


หนี้บัตรเครดิต

  • ไม่เก็บบิลหรือใบเสร็จ

เมื่อเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ทางร้านค้าจะออกบิลหรือใบเสร็จที่เป็นหลักฐานการรับเงินให้กับเรา ซึ่งบิลเหล่านี้จะช่วยให้เราคำนวณค่าใช้จ่ายได้ว่าเราสามารถใช้เงินได้อีกเท่าไร จะได้วางแผนการจ่ายเงินคืนได้ง่ายขึ้น

หากไม่เก็บบิลเอาไว้ก็จะยากต่อการคิดคำนวณเงิน และอาจพลาดใช้เงินเกินวงเงินบัตรเครดิตจนจ่ายคืนไม่ไหวได้

นอกจากนี้ หากบัตรเครดิตมีปัญหาแล้วเราไม่มีบิลที่ใช้จ่ายไปเป็นหลักฐานก็จะทำให้การตรวจสอบบัตร ค่อนข้างยากและใช้เวลานานกว่า

  • กดเงินสดจากบัตรเครดิต

สำหรับข้อนี้เรียกได้ว่า ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่าทำเลยดีกว่าค่ะ เพราะการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้นจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง รวมถึงมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมเข้ามาอีก แล้วดอกเบี้ยก็จะพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลา จนเราจ่ายคืนไม่ไหว

หากไม่อยากเสี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิตจากการกดเงินสดจากบัตรเครดิต แนะนำให้สมัครบัตรกดเงินสด ที่มีดอกเบี้ยต่ำน่าจะดีกว่าค่ะ


หนี้บัตรเครดิต

  • มีบัตรเครดิตหลายใบ แต่จัดการไม่ดี

การมีบัตรเครดิตหลายใบ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราจะต้องมีการจัดการการใช้บัตรให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเพราะบัตรเครดิตแต่ละใบก็จะมีอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขที่แตกต่างกัน

การมีบัตรหลายใบหมายความว่า เราก็จะมีวงเงินเพิ่มขึ้นตามจำนวนบัตร หากไม่จัดการให้ดีก็จะง่ายต่อการเป็นหนี้ก้อนโต

  • ยังจ่ายหนี้เก่าไม่หมด สร้างหนี้ใหม่ขึ้นอีก

การใช้บัตรเครดิตก็คือ การเอาเงินในอนาคตมาใช้ เมื่อถึงเวลาก็ต้องจ่ายคืน แต่ถ้ายังจ่ายคืนไม่หมด แล้วยังสร้างหนี้ก้อนใหม่ขึ้นมาเพิ่มอีก ยิ่งพอกไปเรื่อยๆ ดอกเบี้ยก็จะสะสมมากขึ้นๆ จนมีจำนวนที่สูงมากและเป็นหนี้บัตรเครดิตก้อนโตที่ไม่สามารถจ่ายไหว

คนไทยส่วนมากจะเป็นหนี้บัตรเครดิตในลักษณะนี้เยอะ ขอแนะนำให้พยายามจ่ายคืนให้มากที่สุดในแต่ละงวด และกำหนดวงเงินไว้ไม่ให้เกินรายได้ต่อเดือน จะได้ไม่เป็นหนี้สะสมมากจนเกินไปค่ะ

และนี่คือ 7 พฤติกรรมเสี่ยง ที่จะทำให้คุณเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ในอนาคตค่ะ หากรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมข้อไหนอยู่ขอให้เลิกแล้วมีสติในการใช้บัตรเครดิตให้มากขึ้นนะคะ ถ้าไม่มีหนี้ก็จะใช้จ่ายอย่างมีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอน


avatar
by W. Phumma

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon