บริษัทเดิม vs เปลี่ยนที่ใหม่ ต่อประกันรถยนต์เอายังไงดี

posted: 1 year ago
บริษัทเดิม vs เปลี่ยนที่ใหม่ ต่อประกันรถยนต์เอายังไงดี

comments

ถึงเวลา ต่อประกันภัยรถยนต์ ทีไร ก็น่าจะเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับใครหลายๆคนอยู่เหมือนกัน เพราะมันจะต้องเป็นเวลาที่จะต้องตัดสินใจว่าเราจะไปต่อกับบริษัทประกันเจ้าเดิมหรือเปลี่ยนใจไปกับบริษัทใหม่ดีกว่ากัน

ซึ่งไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป แล้วทางเลือกไหนที่เหมาะกับคุณละ? วันนี้ แรบบิท ไฟแนนซ์ จะมาแถลงไขให้ฟังกันค่ะ


ข้อควรรู้ก่อน-ต่อประกันรถยนต์

ข้อควรรู้ก่อน ต่อประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ส่วนใหญ่แล้วจะมีระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะทำการต่อพร้อมกับ พรบ. รถยนต์ เลย ซึ่งสามารถต่อได้ตั้งแต่ 6 เดือน 3 เดือน 1 เดือน หรือ 1 วันก่อนหมดอายุก็ได้ ซึ่งในการต่อประกันรถยนต์ไม่ว่าจะที่เก่าหรือที่ใหม่ก็ตาม เราควรจะต้องพิจารณาในเรื่องของ

  • บริการของบริษัทประกัน

การบริการของบริษัทประกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการรับแจ้งเรื่องและการเคลมประกัน เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรจะต้องพิจารณา ถ้าหากบริษัทเดิมของเรา บริการไม่ประทับใจแล้ว ก็อาจจะไม่มีความจำเป็นจะต้องต่อประกันกับเจ้าเดิมก็ได้ แต่หากจะเปลี่ยนที่ใหม่ก็อาจจะต้องลองหารีวิวจากที่ต่างๆอ่านประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจด้วย

  • ความคุ้มครอง

ก่อนจะตัดสินใจ เราต้องตรวจสอบก่อนว่า ความคุ้มครองที่เรามีมันตรงกับความต้องการและความเสี่ยงของเราหรือไม่ ถ้าหากมันไม่ตรงใจก็อาจจะใช้วิธีการต่อรองกับบริษัทเดิมดูก่อน แต่ถ้าไม่ได้ผลก็อาจจะเริ่มมองหาบริษัทอื่นที่เหมาะสมกับเรามากกว่าก็ได้

  • ราคา

จริงอยู่ที่หลายๆครั้งเรามักจะมองหาประกันที่จ่ายเบี้ยน้อยที่สุดก่อน แต่ราคาตรงนี้จะต้องดูไปถึงความคุ้มครองด้วย เช่น เจ้านี้จ่ายแพงกว่า แต่คุ้มครองได้ครอบคลุมกว่า มันก็อาจจะเป็นเหตุผลให้เราเลือกต่อประกันกับเจ้านั้นก็เป็นได้

  • สถานที่ตั้งศูนย์บริการ

เราควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า มีศูนย์บริการของบริษัทอยู่ใกล้ๆเราหรือไม่ เพื่อความสะดวกในการติดต่อและเคลมประกัน รวมถึงตรวจสอบว่าอู่ที่อยู่ในเครือของบริษัทมีอยู่ใกล้ๆเราบ้างหรือไม่

  • ทุนประกัน เบี้ยประกันและส่วนลด

ราคาเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ซึ่งเราก็ต้องมานั่งพิจารณาว่า รถและสไตล์การขับแบบเราจะต้องจ่ายเงินส่วนนี้เท่าไหร่ และจะสามารถใช้ส่วนลด ได้เท่าไหร่บ้าง

เมื่อพิจารณาปัจจัยเหล่านี้แล้ว ก็ถึงเวลามาเปรียบเทยบข้อดีข้อเสียกันว่าต่อประกันภัยรถยนต์เจ้าเดิมกับเปลี่ยนเจ้าไหน แบบไหนเหมาะกับเรามากกว่ากัน


ต่อประกันรถยนต์-“เจ้าเดิม

ต่อประกันรถยนต์ “เจ้าเดิม”

การต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิมนั้น สิ่งแรกเลยที่จะต้องพิจารณา คือ รถของเรามีการเคลมมากน้อยแค่ไหนในปีที่ผ่านมา โดยบริษัทประกันจะต้องดูความเสียหาย, มูลค่าการซ่อมที่ต้องเบิกเงินกรมธรรม์

รวมถึงผู้เคลมประกันได้เคลมอะไรไปบ้างในปีที่ผ่านมาก่อน ซึ่งถ้าหากในปีที่ผ่านมาเรามีการเคลมน้อย ไม่ได้เป็นผู้ผิดเลย และขับรถดีก็มีโอกาสที่เราจะยังได้ ส่วนลดประวัติดี ที่เอามาใช้คำนวณค่าเบี้ยประกันในปีต่อไปได้อยู่

ในทางกลับกัน ถ้าเราขับชนบ่อย เคลมบ่อย ซ่อมบ่อย รถอยู่ในสภาพไม่ค่อยดี เป็นผู้ผิดตลอด บริษัทประกันก็อาจจะพิจารณาบวกค่าเบี้ยประกันรถยนต์เพิ่มขึ้น ทำให้ถ้ายังต่อประกันกับบริษัทเดิมเราอาจต้องลงเอยด้วยการจ่ายค่าเบี้ยประกันสูงขึ้นเรื่อยๆก็เป็นได้

ดังนั้น ถ้าในปีก่อนคุณไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุ ไม่เคยเคลม ไม่เคยเป็นคนผิดและรถยังอยู่ในสภาพดี ก็ไม่น่ามีปัญหาถ้าคุณจะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิม


ต่อประกันภัยรถยนต์

ต่อประกันรถยนต์ เจ้าใหม่

ข้อดีของการต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันที่ใหม่ คือ เมื่อเราเคลมประกันและซ่อมรถโดยใช้บริการจากบริษัทเดิมไปแล้ว มีหลายบริษัทที่จะให้ ส่วนลดประวัติดี มาเลย 20% เพื่อเป็นการจูงใจผู้ใช้รถให้เปลี่ยนมาทำประกันกับบริษัทของตน

นอกจากนั้น หากในปีที่ 2 ยังไม่มีการเคลมก็ยังสามารถต่อประกันในปีที่ 3 พร้อมรับส่วนลด 30% ได้อีกด้วย ทำให้เราจ่ายเบี้ยประกันได้ในราคาที่ถูกลงนั่นเอง ซึ่งข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากต่อประกันกับเจ้าใหม่ก็คือ

ควรซ่อมแซมรถกับบริษัทเจ้าเดิมก่อนที่จะหมดสัญญาเนื่องจาก ถ้ารถของเราอยู่ในสภาพที่มีรอยต่างๆอยู่ก่อนแล้ว บริษัทประกันใหม่ก็อาจจะไม่ให้ส่วนลดประวัติดีกับเรา ทำให้ไม่มีประโยชน์ที่จะเปลี่ยนเจ้าประกันภัยรถยนต์ก็เป็นได้

โดยสรุปแล้ว จะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิมหรือบริษัทใหม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการเคลมในปีที่ผ่านมากของเรา และเบี้ยประกันที่เราจะต้องจ่ายเป็นหลัก ถ้าเราเห็นว่าอยู่ที่เดิมก็ได้รับความคุ้มครองที่ดี บริการดี จ่ายเบี้ยราคาถูกอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยน

แต่ถ้าหากยังไม่พอใจในบริษัทเจ้าเดิม และคิดว่าจะได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนบริษัทประกันมากกว่า ก็เลือกที่จะเปลี่ยนก็ได้  ดังนั้น สำหรับใครที่ลังเลใจว่า จะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทเดิม หรือ เปลี่ยนบริษัทดีกว่า เราอาจจะต้องขอบอกว่า ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับรถและการใช้งานในแบบเรานั่นเองค่ะ

 

หากคุณสนใจที่จะสมัคร หรือ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันรถยนต์ คลิก

https://rabbitfinance.com/car-insurance


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon