คลายข้อสงสัย เราควรมีบัตรเครดิตหลายใบ จริงหรือ?

posted: 1 year ago
คลายข้อสงสัย เราควรมีบัตรเครดิตหลายใบ จริงหรือ?

comments

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ มีบัตรเครดิตหลายใบ  ประมาณ 3 – 4 ใบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราควรจะมีบัตรเครดิตกี่ใบ จึงจะเหมาะสม คำตอบโดยทั่วไปก็อาจจะเป็น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

แต่เท่านั้นมันยังไม่พอค่ะ มันต้องขึ้นอยู่กับแต้มสะสมในบัตรด้วย ว่าผู้ถือบัตรจะสามารถใช้ประโยชน์จากแต้มสะสมในบัตรได้อย่างคุ้มค่ามากแค่ไหน จริงๆ แล้วเราควรมีบัตรเครดิตหลายใบจริงหรือไม่ มาดูกันเลยว่าจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร


มีบัตรเครดิตหลายใบ

ประโยชน์ของการมีบัตรเครดิตหลายใบ

บัตรเครดิต เป็นตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยของเราให้ง่าย เร็ว และสะดวกมากขึ้น เราสามารถช้อปได้แม้ไม่พกเงินสด แต่การมีบัตรเครดิตหลายใบ จะทำให้ชีวิตเราง่ายและสะดวกมากขึ้นอย่างไรมาดูกัน

1. ได้ผลตอบแทนที่สูง

บัตรเครดิตแต่ละใบจากแต่ละธนาคาร ย่อมมีสิทธิประโยชน์ ของสมนาคุณ และผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไปตามจุดขายของบัตรเครดิต และจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้ายังคงใช้บัตรเดิมอยู่ อาจเป็นของบัตรเติมน้ำมัน บัตรกำนัลในการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ หรือให้คะแนนสะสมจากการซื้อตั๋วเครื่องบิน ขึ้นอยู่กับแพคเกจของบัตร

ถ้าหากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบที่เอื้อสิทธิประโยชน์ที่ต่างกันออกไป และกระจายใช้ให้ถูกตามวัตถุประสงค์ของบัตร จะทำให้คุณได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเองค่ะ

มีบัตรเครดิตหลายใบ

2. ความยืดหยุ่นทางการเงิน

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีเครือข่ายการให้บริการเพื่อทำธุรกรรมการเงินที่หลากหลาย อาทิ Visa Mastercard  JCB หรือ Unionpay เป็นต้น ในบางสถานที่จะรองรับการใช้งานของบางเครือข่ายเท่านั้น  การมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็จะช่วยให้คุณมีบัตรเครดิตสำรอง

หากคุณ ทำบัตรเครดิตหายที่ต่างประเทศ ก็สามารถใช้บัตรเครดิตสำรองได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเป็นอาทิตย์เพื่อรอธนาคารส่งบัตรใหม่มาให้ที่ต่างประเทศ

3. มีโปรไฟล์ด้านการเงินที่หลากหลาย

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Credit Report ได้ระบุว่า การที่เราใช้บัตรเครดิต 2 – 3 ใบ ที่มีความแตกต่างกัน และใช้งานบัตรแต่ละใบอย่างมีวินัย จะส่งผลดีต่อประวัติการใช้เงิน และเครดิตสกอร์ มากกว่าการใช้บัตรเครดิตใบเดียวซ้ำๆ


มีบัตรเครดิตหลายใบ

ข้อเสียของการมีบัตรเครดิตหลายใบ

อย่างที่บอกว่า บัตรเครดิตทำให้การจับจ่ายง่ายและสะดวกขึ้น แต่ถ้า ใช้บัตรเครดิตอย่างไม่มีวินัย และไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจในการใช้เงิน โดยเฉพาะคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ คงเกิดปัญหาขึ้นแน่ค่ะ

1. ติดตามการใช้จ่ายได้ยาก

การมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็เหมือนมีคนถือกระเป๋าเงินหลายคน การติดตามว่าใช้เงินไปเท่าใดแล้ว หรือเช็คว่าเหลือเครดิตเท่าใด ก็จะยากมากขึ้น แต่คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ เพียงแค่คุณจะต้องมีระเบียบวินัยในการใช้เงิน รู้จักทำบันทึกรายรับ – รายจ่าย เป็นประจำ ก็จะทำให้การติดตามรายจ่ายของคุณง่ายขึ้นค่ะ

2. ลืมวันชำระบัตรเครดิต หรือ จำวันผิด

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีวันปิดยอด วันครบกำหนดชำระบิลที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น การมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็ยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่คุณจะลืมวันครบกำหนดจ่าย หรืออาจจำวันวันผิดเพราะมีบัตรเครดิตหลายใบ หากคุณลืมจ่าย ก็อาจส่งผลต่อคะแนนเครดิตสกอร์ของคุณ

รวมถึง ประวัติการเงินของคุณ ที่จะมีผลในการกู้สินเชื่อ หรือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต นอกจากนี้ยังทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิตโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

ข้อแนะนำก็คือคุณควรจดบันทึกหรือตั้งแจ้งเตือนเอาไว้ในสมาร์ทโฟนเลย จะได้ไม่หลงลืมนะคะ

สรุปก็คือ หากคุณบริหารการใช้เงินในบัตรและใช้ประโยชน์จากแต้มได้ไม่เก่งนัก พยายามอย่าใช้จนเกินวงเงินบัตรเครดิต บางเงื่อนไขของบัตรเครดิตก็มีความซับซ้อน เราจึงมองที่อัตราส่วนของหนี้และบัตรเครดิต ว่าจริงๆ แล้วเราควรมีบัตรเครดิตหลายใบจริงหรือไม่

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดีๆ สำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจหรืออยากมีบัตรเครดิตหลายใบ เอาไว้ใช้งาน หากใครที่เชื่อว่าสามารถจัดการการใช้เงินของตัวเองได้ดี การมี บัตรเครดิตหลายใบก็ถือว่าได้ประโยชน์เต็มๆ เลยค่ะ ยังไงก็ลองศึกษาและพิจารณาความคุ้มค่ากันดูนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon