อันตรายจากลิปสติก ที่ผู้หญิงหลายคนยังไม่รู้

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,688 views
อันตรายจากลิปสติก ที่ผู้หญิงหลายคนยังไม่รู้

comments

ลิปสติก เป็นเครื่องสำอางที่ผู้หญิงส่วนมากจะต้องมีติดตัว เพื่อช่วยในการแต่งแต้มริมฝีปากให้มีสีสันสวยงาม เชื่อว่า สาวๆ ที่ชอบการแต่งหน้า  ลองค้นๆ ในกระเป๋าตัวเองดูหน่อยค่ะ ว่ามีลิปสติกติดตัวมากี่แท่ง ขอฟันธงเลยว่า ต้องมีลิปสติกเกิน 1 แท่ง แน่นอน


อันตรายจากลิปสติก แพ้ลิปสติก

อันตรายจากลิปสติก ที่ผู้หญิงอาจยังไม่รู้

สาวๆ รู้มั้ยคะว่าการใช้ ลิปสติกเป็นประจำ ก็มีผลกระทบต่อผิวหนังและร่างกายของเราเหมือนกัน นอกเหนือจากการ แพ้ลิปสติก ที่หลายๆ คนเป็นกัน ลิปสติกมีผลต่อสุขภาพ เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่า อันตรายจากลิปสติก จะมีอะไรบ้าง

  • ผลกระทบต่อหัวใจและสมอง

หากเราใช้ลิปสติกเป็นประจำ สารประกอบบางอย่างในเนื้อลิปสติกจะเริ่มซึมเข้าสู่ร่างกายของเรา และแพร่ไปสู่ระบบเลือด เนื้อเยื่อ และกระดูก ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้มีปัญหาด้านการจดจำ หรือขาดสมาธิ และมีอาการที่เสี่ยงต่อ โรคลมชัก และอาจเสียชีวิตได้ค่ะ 

หากสารเหล่านี้ถูกสะสมในปริมาณที่มากจนเกินไป จะส่งผลให้ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ

  • เสี่ยงไตวายจากสารแคดเมียมใน ลิปสติก

แคดเมียม เป็นสารโลหะหนักที่พบในลิปสติก ไตต้องทำงานอย่างหนักเพื่อขับสารแคดเมียมออกมา และจะเพิ่มโอกาสการเกิดไตวายมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเราๆ ที่มีโอกาสเป็น “โรคไต” สูงกว่าผู้ชายอยู่แล้ว ยิ่งต้องระวังเลยค่ะ

  • เสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง จากสารกันเสียใน ลิปสติก

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า ลิปสติก ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้นจะต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ (อย.) ว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีผู้ผลิตบางเจ้าที่แอบใส่ส่วนผสมที่เป็นสารพิษลงไปเกินกว่าที่กำหนด เพื่อให้มีสีสันสวยงาม ติดทนนานกว่า

ซึ่งสารพิษเหล่านี้จะก่อให้เกิด อาการแพ้ลิปสติก อย่างรุนแรงขึ้นได้ ในบางคนอาจรุนแรงถึงขั้น มะเร็งผิวหนัง รวมทั้งสาร พาราเบน ในลิปสติกที่เป็นสารก่อมะเร็งตัวฉกาจ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ที่สาวๆ พึงระวังอันตรายจากลิปสติก แพ้ลิปสติก

รู้จักอาการ แพ้ลิปสติก

 อาการแพ้ลิปสติก มีลักษณะอาการที่แตกต่างกันออกไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน บางคนแพ้น้อยจะมีอาการริมฝีปากแห้งและคัน ถ้าหากแพ้มาก จะมีอาการริมฝีปากบวม อักเสบ หรือหายใจไม่ออก หากสาวๆ เกิดอาการดังกล่าวให้หยุดใช้ลิปสติกแท่งนั้นทันทีนะคะ

  • สาเหตุของการ แพ้ลิปสติก

ลิปสติก เป็นเครื่องสำอางที่ช่วยตกแต่งริมฝีปาก แต่ส่วนผสมบางอย่างก็ก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ โดยส่วนมากผู้ที่มีอาการ แพ้ลิปสติก มักจะมีสาเหตุมาจากส่วนผสมต่อไปนี้

1. น้ำหอมในลิปสติก บางชนิดมีสารกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้
2. การแต่งสีในลิปสติก อาจมีสารเคมีปนเปื้อน สีบางชนิดทำให้ริมฝีปากไวต่อแสงแดด
3. ลิปสติกที่มีส่วนผสมของไขมันและน้ำน้อย ทำให้ ริมฝีปากแห้งแตก และง่ายต่อการแพ้
4. สารสังเคราะห์อื่นๆ ที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการแพ้


อันตรายจากลิปสติก แพ้ลิปสติก

5 ข้อแนะนำในการใช้ลิปสติก

พูดถึงเรื่องอันตรายมาขนาดนี้ สาวๆ หลายคนคงเริ่มกังวลกันแล้วว่าจะใช้ลิปสติก ยังไงไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้น เพราะกาiแพ้ลิปสติกแต่ละครั้งก็ทำให้ป่วยไปหลายวันได้เลย วันนี้ rabbit finance มีคำแนะนำการใช้ลิปสติกให้ปลอดภัยมาฝากสาวๆ กันค่ะ

  • ทาลิปสติกไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน

เข้าใจค่ะว่าระหว่างวันเราต้องทำอะไรเยอะ จนสีปากเริ่มเลือน อาจจะต้องมีการเติมลิปกันบ้างเพื่อความสวยงาม แต่เราไม่ควรทาลิปสติก มากกว่า 2 ครั้งต่อวัน เพราะสารเคมีจะเข้าสู่ผิวหนังของเรามากเกินไป

  • เก็บลิปสติกให้พ้นมือเด็ก

ถ้าบ้านของคุณมีเด็ก ให้เก็บลิปสติกของคุณดีๆ อย่าให้เด็กหยิบมาเล่นได้ง่ายๆ นะคะ เพราะสารเคมีอาจเข้าไปในร่างกายของเด็ก และทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรือเป็น โรคผิวหนังจากการแพ้ลิปสติก หากพลาดจริงๆ ให้รีบนำเด็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายด้วยนะคะ

  • งดใช้ลิปสติกขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ให้งดทาลิปสติกไปเลยค่ะ เพราะสารเคมีในลิปสติกอาจแพร่เข้าสู่ทารกในครรภ์ของคุณได้ สุขภาพของลูกน้อย ต้องมาก่อนแม้อยากจะสวยแค่ไหนก็ตาม  ช่วงนี้ก็ทาลิปมันไปก่อนนะคะ ปากจะได้นุ่มชุ่มชื้นค่ะ

 


อันตรายจากลิปสติก แพ้ลิปสติก

  • ไม่ใช้ลิปสติกที่หมดอายุ

ลิปสติกที่หมดอายุ มักเต็มไปด้วยสารพิษ และแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย แม้จะเสียดายแต่อย่าใช้ต่อไปเลยค่ะ ถ้าเกิดอันตรายกับเราขึ้นมาก็ไม่คุ้ม หรือจะนำไปบริจาคเป็นเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าศพก็ได้ค่ะ คนอื่นๆ จะได้ใช้ประโยชน์ต่อ ได้บุญด้วยค่ะ

  • ไม่ใช้ลิปสติกของปลอม

มีลิปสติกมากมายที่วางขายตามท้องตลาดในราคาที่ถูกแสนถูก บางอันก็เป็นของละเมิดลิขสิทธิ์ที่ลอกเลียนแบรนด์อื่นมา ทั้งไม่มีคุณภาพแถมยังผิดกฎหมายไปอีก สาวๆ หลายคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ระวังโดนหลอกนะคะ

ลิปสติกของปลอมเหล่านี้มักจะใช้ส่วนผสมที่ไม่มีคุณภาพ และใส่สารพิษในปริมาณมากให้สีสด ติดทน มีหลายคนที่หลงซื้อมาใช้และเกิดอาการ แพ้ลิปสติก จนต้องรักษาหลายเดือนเลยก็มีค่ะ

หรือสาวๆ บางคนที่แยกไม่ออกว่าอันไหนของจริงหรือปลอม แหม ก็ทำมาซะเหมือนกันเด๊ะ เราสามารถนำ หมายเลข อย. บนผลิตภัณฑ์ มาตรวจสอบได้ที่ Oryor.com จะได้ไม่เผลอจ่ายเงินซื้อของปลอมไม่ใช้ให้เจ็บใจกันนะคะ

แม้แต่ความสวยก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงอันตราย แต่เราสามารถป้องกันได้ ด้วยการเลือกใช้ลิปสติกแบรนด์ที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ มีการห่อผลิตภัณฑ์อย่างดี และระบุส่วนผสม สถานที่ผลิต รวมทั้งเลขหมาย อย. ไว้อย่างชัดเจน เท่านี้เราก็สวยได้อย่างปลอดภัยแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Curejoy


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon