ครม.ขอขึ้นภาษีเหล้า เบียร์ บุหรี่ นำเงินเข้ากองทุนผู้สูงอายุ

posted: 1 year ago
ครม.ขอขึ้นภาษีเหล้า เบียร์ บุหรี่ นำเงินเข้ากองทุนผู้สูงอายุ

comments

สิงห์อมควันและนักดื่มคงหงุดหงิดกันไม่ใช่น้อย เพราะช่วงนี้ราคาเหล้าเบียร์มักขึ้นแบบไม่ทันได้ตั้งตัว แถมไม่ใช่ขึ้นแบบธรรมดาด้วยนะ เรียกว่าขึ้นสูงจนนักดื่มสายเปย์ยังต้องเหงื่อตกกันเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นนักดื่มและนักสูบสมัยนี้ ต้องกระเป๋าตังค์แห้งจนกลายเป็นเรื่องปกติ

สาเหตุที่เหล้าเบียร์มีราคาแพงเอาๆ เกิดจากการเก็บภาษีที่สูงกว่าสินค้าอื่นมาแต่ไหนแต่ไร แถมยังมีการปรับอัตราการการเก็บภาษีสูงขึ้นอยู่เป็นประจำอีก แบบนี้อาจทำให้เหล้าเบียร์ที่เคยหอมหวาน กลายเป็นรสชาติที่ชวนขมขื่นเลยก็ว่าได้


รู้ไหมว่าภาษี เหล้า เบียร์ บุหรี่ สูงกว่าสินค้าอื่นเป็นธรรมดา

 

เนื่องจากเหล้า เบียร์ และบุหรี่อยู่ในกลุ่มภาษีสรรพสามิต ที่ได้จัดเก็บจากสินค้าและบริการฟุ่มเฟือย ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ผิดศีลธรรม ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นสินค้านำเข้า หรือเป็นสินค้าที่ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ทำให้เป็นภาระต่อรัฐบาลที่ต้องใช้งบประมาณในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก หรือคอยจัดการกับผลกระทบที่เกิดจากสินค้าประเภทนั้นๆ

รัฐบาลจึงมีความจำเป็น ที่ต้องเรียกเก็บภาษีจากสินค้าเหล่านี้สูงกว่าสินค้าประเภทอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีการปรับภาษีเหล้า เบียร์ และบุหรี่ ขึ้นสูงถึงเพดานที่กำหนด แถมยังมีการจัดเก็บภาษีตามมูลค่าและปริมาณอีกด้วย หมายความว่า ยิ่งคุณซื้อเหล้ายี่ห้อดังราคาแพงและมีปริมาณแอลกอฮอล์มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเสียภาษีมากขึ้นเท่านั้น

ถ้ามีนักดื่มคนไหนกำลังนั่งปาดเหงื่อกับราคาเหล้าเบียร์อยู่ตอนนี้ ยังถือว่าเร็วไปนะครับ เพราะเรามีข่าวด่วนข่าวร้อนมาบอกว่า ตอนนี้คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบ ให้ทำการขึ้นภาษีบาปอีก 2% เพื่อนำเงินไปสมทบกองทุนผู้สูงอายุ ทำให้เหล้าเบียร์ที่แสนจะแพงในทุกวันนี้ อาจมีราคาสูงขึ้นไปอีกนิดหน่อยก็เป็นได้


แผนปรับขึ้นภาษีเหล้า เบียร์ บุหรี่ 2% นำเงินเข้ากองทุนผู้สูงอายุ

 

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวที่ทำให้เหล่านักสังสรรค์ต้องสะเทือนใจไม่น้อย เมื่อ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศมติขึ้นภาษีสุราและยาสูบ โดยมีเนื้อความสำคัญดังต่อไปนี้

“คณะรัฐมนตรีได้มีการอนุมัติภาษีสรรพสามิตประเภท เหล้า เบียร์ และบุหรี่ ให้เพิ่มขึ้นอีก 2% จากเดิม เพื่อเป็นการเพิ่มเงินเข้าสู่กองทุนผู้สูงอายุกว่า 4,000 ล้านบาทต่อปี

ช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มขึ้นเป็น 900-1,300 ต่อราย เนื่องจากในปัจจุบัน เบี้ยยังชีพสำหรับผู้สูงอายุไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตอีกต่อไป โดยแต่ละรายจะได้เบี้ยยังชีพเพียง 600-1000 บาทต่อเดือนเท่านั้น

ซึ่งในอีกไม่ช้าเราอาจประสบปัญหาที่หนักขึ้น เพราะประเทศไทยกำลังเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ โดยคาดว่าจะมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นถึง 3 ล้านคนเลยทีเดียว”

แน่นอนว่าต้องมีผู้ได้รับผลกระทบมากมาย ทั้งนักดื่ม สถานบันเทิง ผู้จัดจำหน่ายแอลกอฮอล์ รวมถึงคนเฒ่าคนแก่และประชาชนทั่วไปก็ย่อมได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ปรับภาษีเหล้า

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้นักดื่มส่วนใหญ่ เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมไปไม่มากก็น้อย ผู้คนอาจเสพสิ่งมึนเมากันลดน้อยลง อาจกระทบกับรายได้ของร้านค้าสถานบันเทิง หรืออาจทำให้หนุ่มๆ หัวหน้าครอบครัวทั้งหลาย ลด ละ เลิกดื่มเหล้าเบียร์ลงไปก็เป็นได้

การปรับขึ้นภาษีแบบนี้ อาจขัดใจใครหลายคนไปบ้าง ก็ขอให้คิดเสียว่ากำลังทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมและการพัฒนาของประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากการสมทบกองทุนผู้สูงอายุแล้ว ภาษีบาปที่เราได้จ่ายไป ยังถูกนำไปใช้สร้างประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย


ประโยชน์อื่นๆ จากการจัดเก็บภาษีเหล้า เบียร์ และบุหรี่

 

  • เป็นรายได้ของรัฐ

การที่ประเทศชาติจะพัฒนาก้าวไปได้ จำเป็นต้องใช้เงินทุนมหาศาล การเก็บภาษีทุกประเภทรวมถึงภาษีสรรพสามิตจึงถือเป็นช่องทางหลัก ที่ทำให้รัฐมีรายได้มากเพียงพอสำหรับการบริหารจัดการประเทศชาติให้ดีขึ้นนั่นเอง

  • ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของชาติ

หากมองในมุมของเศรษฐกิจแล้ว การผลิตสินค้า นำเข้าหรือส่งออก ล้วนจำเป็นต้องมีการรักษาสมดุลหรือแสวงหาผลกำไรให้กับประเทศชาติ ภาษีสรรพสามิตที่มีอัตราการเรียกเก็บค่อนข้างสูง โดยเฉพาะสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ จึงเป็นตัวควบคุมอัตราการนำเข้าหรือส่งออกสินค้าได้เป็นอย่างดี

  • ช่วยพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม

ภาษีสรรพสามิตมีส่วนในการช่วยเหลือปัญหาระดับสังคมและระดับครัวเรือนด้วยเช่นกัน เพราะอาจส่งผลให้คนไทยกินเหล้า สูบบุหรี่ หรือใช้สินค้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมน้อยลง

ภาษีเหล้า
(CC) https://www.thairath.co.th/

 

อันที่จริงการเสียภาษียังส่งผลในทางที่ดีอีกมากมาย สิ่งที่เราในฐานะประชาชนสามารถทำได้ดีที่สุด ก็คือการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ต่างๆ ไม่ลักลอบภาษีหรือใช้สินค้าและบริการที่มีการหนีภาษี ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของทุกคนในประเทศ รวมถึงประโยชน์ของตัวเราและครอบครัวด้วยเช่นกัน

การปรับอัตราภาษีต่างๆ คือสิ่งที่ควรเกิดขึ้นเมื่อสังคมมีการเปลี่ยนแปลง ในส่วนของการปรับขึ้นภาษีเหล้าเบียร์ เพื่อนำเงินสมทบกองทุนผู้สูงอายุ ก็ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับคนเฒ่าคนแก่อย่างพ่อแม่ของเราจริงๆ นั่นละ

สำหรับนักดื่มที่ไม่อยากได้รับความเดือดร้อน ก็ลองปรับเปลี่ยนความคิด ลดพฤติกรรมการดื่มกินสักหน่อย คิดเสียว่าจะได้มีเงินเหลือไว้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือเอาไปใช้ประโยชน์อื่นๆ แถมยังทำเพื่อสุขภาพไปพร้อมกันอีกด้วย


avatar
by Satorn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon