Movie Talk ดูหนังแล้วเอามาเล่า : Sing Street ถนนของคนมีฝัน

posted: 2 years ago
Movie Talk ดูหนังแล้วเอามาเล่า : Sing Street ถนนของคนมีฝัน

comments

Sing Street : หนังวัยรุ่นยุค 80 ที่มีอะไรมากกว่าที่เห็น (10/10)

sing-street (1)Sing Street ภาพยนตร์แนวดนตรีจากยุค 80 บอกเล่าเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ต้องการจะฟอร์มวงดนตรีขึ้นมาเพื่อเอาชนะใจหญิงสาวที่ตนเองชอบ จนกลายเป็นเรื่องราวของการมุ่งมั่นเพื่อทำตามความฝันของตนเองให้สำเร็จ ซึ่งหากจะมองโดยทั่วไปแล้วผมมองว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังวัยรุ่นที่มีอะไรมากกว่าที่เห็นมากมายนัก

ประเด็นที่หนังเรื่องนี้ต้องการสื่อออกมาให้คนดูได้เห็น นอกจากเรื่องของชีวิตวัยรุ่นแล้ว ยังมีประเด็นในเรื่องของสถาบันครอบครัวที่แตกแยก ซึ่งกลายเป็นปัญหาให้กับเด็กหลายๆ คนในสังคม รวมถึงเผด็จการในโรงเรียนที่เรามักจะเห็นได้ว่าครูหลายๆ คนมักจะเชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองคิดจนบางครั้งก็อาจจะทำตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้ใหญ่ไปในที่สุด ดังเช่น ภารดาแบ๊กเตอร์ ในเรื่องที่ค่อนข้างจะมีบุคลิกไม่ต่างอะไรจากคุณครูจอมเฮี๊ยบที่หลายๆ คนได้เผชิญหน้าในสมัยที่เรียนอยู่

นอกจากนี้ในบางฉากของเรื่อง สามารถสื่อกับผู้ที่เข้ามาชมเรื่อง Sing Street ได้อย่างตรงไปตรงมามากๆ ดังเช่นฉากสุดท้ายที่พระเอกและนางเอกตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษด้วยเรือที่ได้รับมรดกมาจากคุณปู่ จะเห็นได้ว่าในฉากนั้นมีฝนตกลงมาอย่างหนักหน่วงพร้อมด้วยคลื่นลมที่รุนแรง หากเปรียบเทียบไปแล้วก็ไม่ต่างอะไรจากสิ่งที่พระเอกกำลังจะได้ไปเผชิญในอนาคต (ซึ่งในที่นี้เราไม่รู้ว่ามันคืออะไร) แต่ทั้งพระเอกและนางเอกก็ยิ้มสู้ให้กับปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไม่เกรงกลัว เปรียบได้กับชีวิตของคนเราที่ในชีวิตต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอรับรองได้ว่าปัญหาเหล่านั้นจะต้องหมดไปอย่างแน่นอน ดังเช่นที่พระเอกและนางเอกได้เจอกับเรือของผู้อพยพในตอนท้ายที่สุดนั่นเอง

SingStreetRunning.0.0จากสิ่งต่างๆ ที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Sing Street สามารถดำเนินเนื้อเรื่องได้อย่างนุ่มนวลตลอดทั้งเรื่อง บวกกับดนตรีเพราะๆ ที่เป็นซาวด์ประกอบของเรื่อง ด้วยเหตุนี้เองภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงกลายมาเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ผมคิดว่าน่าจะขึ้นแท่นหนังเรื่องโปรดของใครหลายๆ คนไปแล้วในตอนนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังเรื่องนี้น่าจะได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ทางด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาของเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพราะซาวด์ของหนังเรื่องนี้ช่างดีงามจนน้ำตาแทบไหลเลยทีเดียว

ก่อนที่เราจะจากกันไปกับบทความ “Movie Talk ดูหนังแล้วเอามาเล่า” เราได้นำเอาคำคมจากภาพยนตร์เรื่อง Sing Street มาฝากผู้อ่านทุกท่านให้ได้ติดตามกันซึ่งนั่นก็คือคำว่า ‘happy being sad‘ ที่ราฟีน่ากล่าวเอาไว้กับคอร์เนอร์ คำๆ นี้หากมองอย่างลึกซึ้งแล้วจะพบได้ว่าความหมายของมันช่างลึกซึ้งยิ่งนักเพราะมันคือการยอมรับความจริงของชีวิตที่ว่าในความสุขย่อมมีความเศร้าอยู่ด้วยเสมอ อย่างไรก็ตามขอให้คุณใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ดั่งเช่นที่ตัวเอกของหนังเรื่องนี้ได้พยายามที่จะทำความฝันของตัวเอง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความสุขอย่างเต็มที่กับในทุกๆ วันของชีวิตแล้ว


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon