คนมีคู่ไม่รู้หรอก ว่าการเป็น คนโสด มันดียังไง?

posted: 1 ปีที่แล้ว
คนมีคู่ไม่รู้หรอก ว่าการเป็น คนโสด มันดียังไง?

comments

เมื่อความเจริญเริ่มก้าวเข้ามา สังคมมีการพัฒนา ทางด้านเทคโนโลยี การศึกษา ส่งผลให้ความคิด ของคนเราเริ่มเปลี่ยนไป โดยเฉพาะความคิดเรื่องการใช้ชีวิต จากเดิมที่คนเราต้องการที่จะมีคู่ชีวิต มีครอบครัว กลับกลายเป็นเริ่มหวงความโสดมากขึ้น อยากใช้ชีวิตโสดกันมากขึ้น ด้วยเหตุ และปัจจัยหลายๆ อย่าง

แต่จะเพราะเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้คนเรา เลือกเป็นโสดกันมากขึ้น rabbit finance เราอยากบอกว่า ความโสด ก็มีข้อดีหลายอย่างนะคะ โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ ถ้าอยากรู้ว่าดียังไง ไปดูพร้อมกันเลย

ขอบคุณรูปภาพจาก campus.sanook.com

คนโสด กับคุณภาพชีวิต ดีๆ

ก็โสดโสด อยู่ทางนี้ ยังโสดโสด อยู่ทางโน้น ก็โสดโสด..

เพราะสมัยนี้ มุมมองของการครองโสดได้เปลี่ยนไปแล้ว การเป็นคนโสด ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ดี ไม่มีใครเอาหรือไม่มีใครสนใจ แต่อาจจะเป็นตัวคุณเอง ที่เลือกจะอยู่ในสถานะนี้ เหมือนคำพูดของคุณหนูดี วนิษา เรซ ที่ว่า..

“คนเราไม่จำเป็นต้องมีแฟน หากจะมี

ต้องมีให้ดีกว่าอยู่คนเดียว”

จากสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เผยข้อมูลประชากรและสัดส่วนระหว่างเพศชายและเพศหญิง ในปี 2560 โดยประชากรทั้งประเทศไทย 66,188,503 คน เป็นชาย 32,454,906 คน หญิง 33,780,597 คน ซึ่งจะเห็นได้ว่าประชากรผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย ถึง 1,325,691 คน เลยทีเดียว และหากเป็นไปตามคาดการณ์ แนวโน้มอีก 5 ปีข้างหน้า ผู้หญิงไทย จะเป็นโสดกันเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

และจากผลสำรวจ พบว่า 3 เหตุผลแรกที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันเลือกจะอยู่เป็นโสดกันมากขึ้น ได้แก่

  • อิสรภาพ
  • ความเป็นตัวของตัวเอง
  • เงิน

อีกทั้งจากการเปิดเผยของนักวิทยาศาสตร์ ที่ถูกตีพิมพ์ใน วารสาร Family Psychology (จิตวิทยาในครอบครัว) กล่าวว่า การอยู่เป็นโสด ดีกว่าการอยู่ในความสัมพันธ์แบบแย่ๆ ซึ่งความสัมพันธ์นั้น จะส่งผลต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจอย่างมาก(ข้อมูลจาก Mthai )

จะเห็นได้ว่า ความโสด ไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป อย่ากังวลถ้าวันนี้คุณยังโสด

คนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก love.campus-star.com

5 ข้อ การันตีว่า โสดแล้วดีต่อสุขภาพ

ในสังคมยุคใหม่ ไม่มีใครเกรงกลัวต่อความโสด มิหนำซ้ำ ยังดูจะเป็นสถานะที่ถูกอกถูกใจเสียด้วย เพราะ ความโสด มันดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ แต่จะดีอย่างไรบ้างนั้น ไปเช็กกันได้เลย

คนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก www.sanook.com

1. โสด มีเวลาดูแลร่างกายตัวเอง

มาเริ่มกันที่ข้อดีข้อแรกกันก่อน สำหรับคนมีแฟน ยามว่างแน่นอนว่าคงจะไปเดินเล่น ดูหนัง ทานข้าว หรือไปท่องเที่ยวกับคนรักกันเสียมากกว่า ใช่ไหมคะ โดยเฉพาะหากวันไหน แฟนของคุณอยากกินนู้น อยากกินนี่ คุณในฐานะแฟนที่ดี มีหรือจะไม่ตามใจแล้วพาไปกิน

สอดคล้องกับงานวิจัยของ University of Basel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ the Max Planck Institute for Human Development ประเทศเยอรมนี ที่พบว่า ถึงแม้ว่า คู่แต่งงาน หรือคนมีคู่มีแนวโน้มว่าจะกินอาหารได้มากกว่าคนโสด แต่คู่แต่งงานมักจะไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา ส่งผลให้น้ำหนักของคู่แต่งงาน และคนมีคู่ มีมากกว่าคนโสด

ดังนั้นหากใครที่ไม่มีคู่แล้วคิดที่จะลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดี ก็ลองใช้ความโสดของคุณให้เป็นประโยชน์ดูนะคะ


คนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก www.bloggang.com

2. โสด เพิ่มพลังความคิด

จากงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ลงใน Personality and Social Psychology Bulletin ได้กล่าวว่า

การอยู่คนเดียวจะช่วยทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีเวลาอยู่กับตัวเอง เพื่อพิจารณาตัวเอง และพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้เองโดยไม่ต้องพึงพาคนอื่น

สอดคล้องกับการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ที่บอกว่า หากคนเรามีความสุขได้ด้วยตัวเอง สบายใจที่จะอยู่ด้วยตัวเอง การอยู่คนเดียวก็จะเป็นข้อดี สำหรับใครที่โสดอยู่  และการมีความกลัว วิตกกังวลในความโสด ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพจิตของคุณแย่ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งกลัว ให้เวลากับตัวเองมากๆ แล้วในที่สุดคุณจะมีความสุขคนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก numotraining.com/courses

3. โสด เข้าสังคมง่าย

จากงานวิจัย ที่ได้ลงตีพิมพ์ใน Journal of Social and Personal Relationships ซึ่งเป็นการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างญาติพี่น้อง เพื่อน และเพื่อนบ้าน  รู้ไหมคะว่า การมีกลุ่มเพื่อนสนิทและครอบครัวใกล้ชิด จะช่วยให้อายุยืน และรักษาสุขภาพได้ด้วย

ในการสำรวจกลุ่มผู้ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คนโสด มีแนวโน้มที่จะยังติดต่อ ให้ความช่วยเหลือพ่อแม่ พี่น้อง หรือเพื่อน มากกว่าคนที่แต่งงานมีคู่ไปแล้ว ซึ่งเหตุนี้เอง ส่งผลให้คนโสด สามารถรักษาความสัมพันธ์กับครอบครัว หรือคนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

คนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก www.sinsaehwang.com

4. โสด ความคิดพัฒนา

เพราะความเป็นโสด การใช้ชีวิตคนเดียว ทำอะไรคนเดียว การตัดสินใจเรื่องต่างๆ ในชีวิต สิทธิผูกขาด คือ คุณคนเดียว สิ่งนี้ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทางด้านความคิดได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ 

เห็นได้จากงานวิจัยของ เบลลา เดอปอโล จาก University of California ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับคนโสด จากการวิเคราะห์กลุ่มคนโสด เป็นกลุ่มที่พึ่งพาตัวเองได้ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะพบกับอารมณ์ทางด้านลบได้น้อยกว่าด้วย และล่าสุด ยังพบว่าคนโสดมีความสามารถในการจัดการ ควบคุมตนเอง รวมถึงสามารถพัฒนาตนเองได้ดีมากกว่าคู่แต่งงานอีกด้วย

แม้การที่จะต้องทำอะไรด้วยตัวคนเดียว อาจจะเหนื่อย หรือเหงาไปบ้าง แต่หากเทียบกับการพัฒนาตัวเอง ความสบายใจที่ได้รับ บางทีมันก็คุ้มค่า ว่าไหมคะ?

คนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก www.checkinchill.com

5. โสด มีเวลาพักผ่อน

จากการศึกษาที่พบ ปรากฎว่าคนโสดจะใช้เวลาเฉลี่ยถึง 5.56 ชั่วโมง ให้การทำกิจกรรมพักผ่อน ในขณะที่คนมีคู่ใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 4.87 ชั่วโมง ซึ่งกิจกรรมพักผ่อนที่ว่านี้ก็เช่น การอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม โดยกิจกรรมพวกนี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจากการทำงานอย่างหนัก

จะเห็นได้ว่าจาก 5 ข้อที่กล่าวมาทำให้เห็นว่า ความโสด ก็มีข้อดีทางสุขภาพเช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณโสด ก็อย่าลืมใช้เวลาของคุณดูแลตัวเองด้วยนะคะ

คนโสด
ขอบคุณรูปภาพจาก www.easyinsure.co.th

ประกันสุขภาพ ดูแลทุกคนโสด

เรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณไม่สามารถมองข้ามได้เลย เพราะหากคุณมีสุขภาพแย่ ไม่ว่าคุณจะโสดหรือมีคู่ คุณก็ไม่มีความสุขทั้งนั้น ดังนั้นปกป้องสุขภาพคุณด้วยวิธีง่ายๆ อย่าง การมีประกันสุขภาพ จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลในปัญหาสุขภาพร้ายแรง รวมถึงค่ารักษาที่อาจจะต้องทำให้ปวดหัว เพราะเราจะดูแลให้คุณอย่างครอบคลุม โดยเรามีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ดังนี้

ซึ่งคุณสามารถวางแผนเรื่องของสุขภาพได้ตั้งแต่วินาทีนี้ เพื่อให้ได้ประกันสุขภาพที่เหมาะสม และตรงตามไลฟ์สไตล์ชีวิตของคุณที่สุด โดยเรา rabbit finance ยินดีให้คำแนะนำประกันสุขภาพที่ดีให้กับคุณ

ต้องบอกว่า สมัยนี้ ความโสดไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไปแล้ว หากใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตโสดดีไหม? ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ คนเราชีวิตไม่ได้จบเพียงเพราะหาคู่ หาคนที่รักเราจริงไม่ได้ คุณยังมีครอบครัวที่รักคุณอย่างจริงใจ มีเพื่อน มีคนรอบข้างอีกมาก ที่จะอยู่เคียงข้างคุณ

ถ้ามีชีวิตคู่ที่ไม่มีความสุข ลองหันมารักตัวเองแบบโสดๆ ก็เป็นอีกหนึ่งรสชาติชีวิต ที่มีคุณค่ามากเลยล่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าคุณจะโสดหรือไม่ก็ตาม อย่าลืมที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ รับรองว่าจะทำให้คุณมีความสุขได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์ / lfc.in.th / campus-star 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon