ของมันต้องมี กับ สกิลนอกห้องเรียนสำหรับ เด็กจบใหม่

posted: 11 months ago
ของมันต้องมี กับ สกิลนอกห้องเรียนสำหรับ เด็กจบใหม่

comments

ถึงแม้การเรียนจบจากรั้วมหาวิทยาลัยจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากแค่ไหนก็ตาม แต่ในความดีใจ ความยินดี ล้วนแต่เต็มไปด้วยความกังวลของ เด็กจบใหม่ ที่ต้องก้าวขึ้นไปสู่สเตจต่อไปอย่าง การทำงาน อย่างที่รู้กันดี งานทุกวันนี้มันหายาก! และการไม่มีประสบการณ์ในการทำงานเลย ยิ่งทำให้เด็กจบใหม่ถูกมองข้ามไป 

แหม! ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจกันไป เพราะวันนี้ rabbit finance จะพาน้องๆ หนูๆ ไปดูกันสิว่า มีสกิลอะไรบ้างที่เราควรมีติดตัวไว้ขิง ต่อให้ไม่มีประสบการณ์ คนก็อยากจะรับเข้าทำงาน

เด็กจบใหม่ กับสกิลใหม่ๆ นอกห้องเรียน

เด็กจบใหม่
Cr.- ภาพยนต์เรื่อง Nodame

1.ทักษะการเข้าสังคม ไม่ใช่เรื่องตลก

หลายคนอาจจะมองว่า ทักษะการเข้าสังคม เป็นเรื่องพื้นๆ ใครๆ ก็มีกันอยู่แล้ว ทำไมเด็กจบใหม่จำเป็นต้องมีด้วย เราขอบอกเลยว่า ทักษะการเข้าสังคม แม้จะนับว่าเป็น Soft Skill ไม่ใช่ Hard Skill หรือทักษะพื้นฐานของงานนั้นๆ แต่ก็นับว่าสำคัญมาก ในการทำงานปัจจุบัน

เพราะการทำงานในยุคใหม่นี่ ต้องใช้หลักการสื่อสารมากขึ้น ความชำนาญเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร การเข้าสังคมได้ จึงเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ  ไม่ว่าจะเป็น การทำงานเป็นทีม, การมีความคิดริเริ่ม, การรู้จักเข้าหาผู้อื่น หรือกระทั่ง การแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ เป็นต้น

ดังนั้น เหล่า เด็กจบใหม่ ทั้งหลายอย่าชะล่าใจ ลองคิดในมุมกลับว่าเมื่อเราออกไปทำงาน จะพบเจอคนที่หลากทั้งเพศ และอายุ การเข้าสังคมจึงแตกต่างจากรั้วมหาลัย และรั้วโรงเรียนโดยสิ้นเชิง

ใครที่ปรับตัวได้เร็ว ก็อาจไม่มีปัญหามากนัก แต่ถ้าใครที่ยังปรับตัวไม่ได้ ก็อาจจะลำบากอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

เด็กจบใหม่
Cr.- ภาพยนต์เรื่อง หนีตามกาลิเลโอ

2.ภาษาที่ 2 อาจไม่พอเหมือนเดิม

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาอังกฤษนั่น นับเป็นภาษาที่ 2 ที่หลายๆ คนควรเรียนรู้ไว้ ถึงไม่เชี่ยวชาญแต่ของแบบนี้ก็สามารถฝึกฝนเพิ่มเติมได้!

ทว่าทุกวันนี้โลกเราเชื่อมต่อกันมากกว่าเมื่อก่อน จึงกลายเป็นที่มาว่า ภาษที่ 2 อาจจะไม่เพียงพอเหมือนเมื่อก่อน

โดยเฉพาะกับประเทศมหาอำนาจอย่าง จีน ที่ระยะหลังมีการลงทุนรวมกับไทยมากขึ้น ภาษาจีนจึงถูกให้ความสนใจมากกว่าเมื่อครั้งในอดีต  นอกจากนี้ ภาษาญี่ปุ่น ก็เป็นอีกภาษาที่ 3 ที่น่าสนใจ เนื่องจากบริษัทเครือใหญ่ๆ ดังๆ ในระดับโลก หลายเจ้า มีญี่ปุ่นบริหารร่วมด้วย

กระทั่ง ภาษาพม่า เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจในขณะนี้ จากการเปิดประเทศ ทำให้หลายๆ ประเทศเข้าไปลงทุน และหลายๆ บริษัท ตามหาคนที่สามารสื่อสารกับทางพม่ามากขึ้นด้วย!

นอกจากภาษาฝั่งเอเชียแล้ว ภาษาจากประเทศยุโร ก็น่าสนใจ อย่าง ภาษาเยอรมัน เพราะตอนนี้ เยอรมัน ถูกนับเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของยุโรปหลายประเทศ และเป็นประเทศที่ดีที่สุดในการริเริ่มธุรกิจเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษแล้วที่สำคัญ  ภาษพื้นถิ่นในหลายๆ ประเทศก็ต่างได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ถ้ามีโอกาส ลองเรียนรู้ไว้ติดตัวก็ไม่เลวนะ

เด็กจบใหม่
Cr.- ภาพยนต์เรื่อง ฉลาดแกมโกง

3.ความรู้ด้านโซเชียลมีเดีย มีไว้ไม่เสียหาย

ในยุคสมัยที่ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนในครอบครอง การตลาดบนโลกออนไลน์ได้รับความสนใจ ด้วยเหตุนี้ เด็กจบใหม่ทั้งหลายอย่าแปลกใจเลยว่า ทำไมเราต้องมีความรู้ด้านโซเชียลมีเดีย หรือเทรนด์ต่างๆ ไว้ติดตัวบ้าง

อย่าง ความรู้เกี่ยวกับ SEO หรือความรู้เกี่ยวกับ เสิร์ชเอ็นจิ้นต่างๆ ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของ Big DATA กระทั่งการสร้างเพจ การโฆษณาบนโลกออนไลน์

 อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเป็นผู้ชำนาญ แตกฉานขนาดนั้น แต่การมีไว้ จะช่วยให้คุณหางานได้ง่ายขึ้น ในโลกที่สื่อออนไลน์กำลังครองพื้นที่แบบนี้


เด็กจบใหม่
Cr.- ภาพยนต์เรื่อง หนีตามกาลิเลโอ

4.เรื่องตัดต่อ กราฟิก ใครว่าไม่สำคัญ

เชื่อเถอะว่า สกิลเหล่านี้มีไว้หากินได้ยันตัวตายแน่นอน ไม่ว่าจะความสามารถในการตัดต่อ ใช้โปรแกรม  Photoshop, Illustrator รวมไปถึงความสามารถในการตัดต่อวีดิโอ กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นกว่าสมัยก่อน ด้วยลักษณะ พฤติกรรมของผู้บริโภคสื่อที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ใครก็ตามที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องออนไลน์ การตลาด ทักษะเหล่านี้ควรเรียนรู้เอาไว้บ้าง

สำหรับเด็กจบใหม่ที่อาจจะยังหางานไม่ได้ การเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ไปพลาง อย่างน้อยๆ คุณก็อาจจะได้งานฟรีแลนซ์ไว้ทำ ระหว่างรอผลสัมภาษณ์ก็ได้นะ! เป็นการเก็บสะสมผลงานและประสบการณ์ไปในตัวเลยล่ะ

เด็กจบใหม่
Cr.- ภาพยนต์เรื่อง ฉลาดแกมโกง

5.สนใจกฎหมายกันดีกว่า

หลายคนต่างมองว่า การสนใจกฎหมายนั้นเป็นหน้าที่ของ อาชีพทหาร อัยการ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มากกว่า แต่เรากระซิบบอกเหล่าเด็กจบใหม่ไว้เสียหน่อยว่า คุณควรจะรู้กฎหมายไว้บ้างก็นับว่าดี เพราะนอกจากจะไม่เสียเปรียบในแง่ของการว่าจ้างงานแล้ว ยังช่วยให้คุณได้รู้ทันข้อตกลงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถทักทวงได้ตรงจุด หากตัวเองเสียผลประโยชน์

หรือกระทั่ง ความรู้เกี่ยวกับการเสียภาษี นับเป็นเรื่องใหม่มากๆ สำหรับเหล่า เด็กจบใหม่  

การเริ่มต้นเรียนรู้ไว้ตั้งแต่วันนี้ จะช่วยให้คุณไม่ต้องหัวหมุน เมื่อต้องเริ่มต้นเสียภาษีเองยังไงล่ะ

เด็กจบใหม่
Cr.- ภาพยนต์เรื่อง Jugglers

มีอีกมากมายหลายทักษะ ที่เราเชื่อว่าในห้องเรียนไม่ได้สอน แต่การค้นคว้าหาความรู้ และไม่หยุดที่จำพัฒนาถึงแม้จะมีใบปริญญาไว้ในมือแล้ว  จะช่วยให้เหล่าเด็กจบใหม่ กลายเป็นพนักงานที่โดดเด่นในสายอาชีพได้ไม่ยาก

เริ่มต้นวันนี้อาจจะยังไม่สาย มาหาความรู้นอกห้องเรียน แล้วเหล่า HR รู้แบบนี้แล้ว ต้องอยากรับคุณเข้าทำงานอย่างแน่นอน


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon