ฝนตก ถนนลื่น ตัวการเกิดอุบัติเหตุ แก้ไขได้อย่างไร??

posted: 1 ปีที่แล้ว
ฝนตก ถนนลื่น ตัวการเกิดอุบัติเหตุ แก้ไขได้อย่างไร??

comments

ช่วงฤดูฝนแบบนี้บ่อยครั้งที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขึ้น แม้ว่าผู้ขับขี่จะขับรถอย่างระมัดระวังแล้วก็ตาม ซึ่งสาเหตุหนึ่งอาจมาจาก ถนนลื่น ควบคุมรถไม่ได้ จึงทำให้รถยนต์เกิดลื่นไถลมาชนกัน

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุรถชนในช่วงฝนตก rabbit finance จึงมีวิธีแก้ไขปัญหาฝนตกถนนลื่นมาฝาก


ถนนลื่น

7 ตัวการที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อฝนตก

ก่อนอื่นเราลองมาเช็กกันดูสิว่า ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเวลาที่ฝนตกมีอะไรบ้าง

1. ความเร็วในการขับขี่

การขับขี่เร็วในขณะที่ถนนเปียก ถนนลื่น แน่นอนว่ามีโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ แต่ใช่ว่า ถนนไม่เปียกจะไม่สามารถเกิดการลื่นไถลได้นะคะ เพราะส่วนหนึ่งการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นไถลนี้ ก็เพราะตัวผู้ขับขี่เองทั้งสิ้น เช่น

 • ออกรถด้วยความเร็วและแรง
 • เบรกกระทันหัน หรือกระทืบเบรกแบบฉุกเฉิน ขณะที่รถยังอยู่ในความเร็วสูง
 • ขับรถด้วยความเร็วบนพื้นถนนที่เปียกลื่น
 • หักพวงมาลัยอย่างรุนแรงขณะขับรถด้วยความเร็วสูง
 • เบรกแรงๆ ในโค้ง หรือใช้เบรกขณะตีวงเลี้ยว
 • เบรกและหักพวงมาลัยไปพร้อมๆ กัน
 • เหยียบคลัทช์ขณะเข้าโค้ง หรือเลี้ยวในมุมแคบๆ

2. สภาพของถนน

สภาพถนนเป็นส่วนสำคัญ ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าจะเป็นการมีน้ำปกคลุมผิวถนน หรือแม้แต่ถนนมีการชำรุด ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเบื้องต้น  ผู้ขับขี่ทุกท่านควรใช้ความระมัดระวัง และไม่ประมาทในการขับขี่

3. สภาพอากาศในขณะขับรถ

อย่างที่ทราบกันดี ว่าในฤดูฝน การขับรถบนท้องถนนช่วงนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะทั้งเพื่อนร่วมถนนคันอื่นๆ ความลื่นของถนน และสภาพอากาศต่างๆ ที่อาจก่อปัญหาขณะที่คุณขับรถได้

ถนนลื่น

4. สภาพยางรถยนต์

สภาพยาง ที่เป็นตัวยึดเกาะกับพื้นผิวถนน ผู้ขับขี่เองต้องหมั่นตรวจเช็กสภาพการใช้งาน ว่ายังคงสภาพดีอยู่หรือไม่ ดอกยางยังมีไหม ซึ่งหากยางของคุณอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน ควรรีบเปลี่ยนก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุกับตัวคุณ

5. ทัศนวิสัยในการมองเห็น

เป็นเรื่องปกติของในช่วงฤดูฝนหากคุณขับรถฝ่าฝน ทัศนวิสัยในการมองเห็นอาจจะมีปัญหา ดังนั้นที่ปัดน้ำฝนจึงเป็นตัวช่วยที่ดีของคุณ

6. ฝีมือของผู้ขับขี่

แน่นอนว่า ประสบการณ์ในการขับขี่ ย่อมมีผลต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะในผู้ที่มีประสบการณ์น้อย การตัดสินใจระหว่างเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอาจมีการตัดสินใจที่ผิดพลาด หรือตัดสินใจไม่เด็ดขาด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น

7. เบรคก็เอาไม่อยู่

เบรค นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับผู้ขับขี่ในหน้าฝนนี้ หมั่นตรวจเช็กดูว่ารถยนต์ของคุณยังมีผ้าเบรคเหลือพอสำหรับการใช้งานปกติหรือไม่ รวมไปถึงระบบต่างๆ ของเบรคมีคุณภาพหรือเปล่า

ทางทีดี  เมื่อเริ่มเข้าสู่หน้าฝน เพื่อเป็นการป้องกัน และลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ ควรนำรถไปตรวจเช็กสภาพ และซื้อประกันรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุติดไว้ เพื่อเพิ่มความคุ้มครองในการเดินทางให้ตัวคุณและคนที่คุณรัก


ถนนลื่น

รถลื่นไถลแก้ไขอย่างไรดี

เอาล่ะค่ะ เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่จะทำให้การขับรถลื่นไถลแล้ว ต่อไปเราก็มาดูวิธีแก้ไขรถลื่นไถลกันบ้างดีว่าควรทำอย่างไร  

 • ขับรถด้วยความเร็วต่ำ

แน่นอนว่าในเวลาฝนตก สิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเศษดิน เศษทราย หรือน้ำมัน ที่มักจะไหลมารวมกันบนท้องถนนทำให้ถนนลื่น ดังนั้นสิ่งที่เราจะทำได้คือ ขับรถให้ช้าลง และเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

 • ฝนแรกถนนจะลื่นที่สุด 

ในช่วงแรกที่ฝนตก อย่างที่บอกว่าสิ่งสกปรก เศษหินดินทรายต่างๆ จะมารวมตัวบนพื้นผิวถนนทำให้เกิดการลื่นได้ง่าย ผู้ขับขี่จำเป็นต้องระวังเพิ่มมากขึ้น

ถนนลื่น

 • ทิ้งระยะห่าง

เพราะการบังคับรถขณะที่รถลื่นไถลเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการทิ้งระยะห่างจากรถยนต์คันอื่นๆ ก็สามารถช่วยลดอุบัติเหตุให้คุณไปได้เยอะเลยล่ะ

 • หลีกเลี่ยงการใช้เบรค

การใช้เบรคในช่วงที่ฝนตก ถนนลื่น เป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง ควรใช้เมื่อยามจำเป็นเท่านั้น เพราะการใช้เบรคเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

 • ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินในขณะที่ฝนตก

ที่สำคัญที่หลายคนไม่ค่อยใส่ใจ กับการใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน คือ ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินขณะที่ฝนตก เพราะจะทำให้รถที่ขับตามมาไม่สามารถแยกออกได้ว่ารถของคุณจะเกิดอุบัติเหตุ หรือแค่เสียอยู่ข้างทาง

อย่างที่รู้กันดีว่า ฝนตกเมื่อไหร่ รถติดเมื่อนั้น แล้วหากยิ่งเกิดอุบัติเหตุ รถจะยิ่งติดมากขึ้นไปอีก เพื่อเป็นการเพิ่มความคุ้มครอง อย่างไร rabbit finance ก็ยังยืนยันที่จะแนะนำให้คุณซื้อประกันรถยนต์ติดรถไว้


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon