คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสังคม ให้สิทธิตรวจสุขภาพฟรี ปีละครั้ง!

“ใครจะไปตรวจสุขภาพก็ไปเถอะ เราไม่ไปหรอก มันเสียเวลา อีกอย่างเราก็ยังแข็งแรงดีอยู่”

นี่คงเป็นคำพูดในใจของใครหลายๆ คน ที่มองข้ามความสำคัญของ การตรวจสุขภาพ ไป ซึ่งก็อย่างที่ได้บอกไปแหละค่ะว่า คนไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการตรวจสุขภาพสักเท่าไหร่ มองว่ามันเป็นสิ่งที่ไกลตัว

เพราะคนส่วนใหญ่แล้ว มักจะนึกถึงหมอก็ต่อเมื่อรู้สึกป่วย หรือมีความผิดปกติทางร่างกายเท่านั้น ก็แหม ใครจะอยากไปโรงพยาบาลบ่อยๆ กัน จริงไหมล่ะคะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังมีอีกหลายคนเหมือนกัน ที่ให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพ และอยากมาตรวจสุขภาพ แต่ยังไม่รู้ว่าต้องมาบ่อยแค่ไหน และต้องตรวจอะไรบ้าง ฉะนั้น วันนี้ rabbit finance จะมาให้ความรู้ในเรื่องนี้กันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

ตรวจสุขภาพประจำปี ดียังไง?

การตรวจสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เปรียบเสมือนกับการคัดกรองโรคในร่างกาย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า ในตอนนี้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในและความเสี่ยงที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคตนั้นมีอะไรบ้าง และเมื่อทราบแล้ว เราจะได้หาทางป้องกัน และดูแลตัวเองให้มากขึ้น

ซึ่งอายุที่เหมาะสมสำหรับการตรวจสุขภาพ โดยเฉลี่ยแล้วมักจะอยู่ในช่วง 35 ปีขึ้นไป ในกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงทางประวัติครอบครัว และมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงครบทุกประการ เนื่องจากในช่วงอายุนี้ ร่างกายจะเข้าสู่ความเสื่อมสภาพมากกว่าที่ผ่านมา

แต่ถ้าใครมีโรคประจำตัว มีความผิดปกติทางร่างกาย หรือประวัติครอบครัว เคยป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จะต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป และการตรวจร่างกายโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3-5 ปีต่อครั้งค่ะ


ตรวจสุขภาพประจำปี

หลักการตรวจสุขภาพอย่างถูกวิธี

หลักการตรวจสุขภาพอย่างถูกวิธี ก็คือ การตรวจตามความเสี่ยง

อาทิ ในกรณีที่ผู้เข้ารับการตรวจ มีประวัติครอบครัวเคยป่วยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน ดังนั้นตนเองจึงอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานมากกว่าคนทั่วไป

โดยการตรวจจะเน้นไปที่การตรวจเลือด วัดระดับน้ำตาล ไขมัน และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นแพทย์จะให้คำแนะนำแก่ผู้เข้ารับการตรวจ เพื่อให้ผู้เข้ารับการตรวจสามารถกลับไปดูแลตัวเองได้ หรือในบางรายอาจได้รับยาป้องกัน กรณีที่มีความเสี่ยงสูงอยู่ด้วย

ซึ่งการตรวจโรคที่ดีนั้น จะต้องมีขั้นตอนที่เป็นมาตรฐาน ไม่ใช่การหว่านแห

โดยเริ่มต้นจากการคัดกรองเพื่อหาความเสี่ยงต่อการเกิดโรค การซักประวัติ พฤติกรรมการกิน อายุ เพศ หน้าที่การงาน เชื้อชาติ การออกกำลังกาย การใช้สารเสพติด กิจวัตรประจำวัน และโรคประจำตัวอื่นๆ เป็นต้น

[rabbitads slug=banner2]


 

ประกันสังคม บอกว่า มาตรวจสุขภาพฟรีกันเถอะ

สำนักงานประกันสังคม หรือ สปส. ให้สิทธิผู้ประกันตนตรวจสุขภาพฟรีในสถานพยาบาลที่เลือกไว้ ปีละ 1 ครั้ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

โดยนายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า

[rabbitads slug=full-screen]

สำนักงานประกันสังคม ได้เพิ่มสิทธิให้ผู้ประกันตนด้านการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค โดยผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการตรวจสุขภาพ เพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง ณ สถานพยาบาลตามที่ผู้ประกันตนได้เลือกไว้ หากพบความผิดปกติผู้ประกันตนจะได้รับการบำบัดตั้งแต่ระยะแรก เช่น

1. การตรวจเต้านมเพื่อคัดกรอง มะเร็งต้านม

2. การตรวจทางห้องปฏิบัติการ

3. การตรวจสารเคมีในเลือด เช่น ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด และการทำงานของไต

ก็เพื่อหาความเสี่ยงโรคเรื้อรังที่พบบ่อย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมได้ดำเนินการเพิ่มสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคให้แก่ผู้ประกันตน ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2560 มีผู้ประกันตนเข้ารับบริการแล้วกว่า 451,611 คน

อย่างไรก็ตาม การตรวจสุขภาพประจำปี ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่เว้นแม้กระทั่งในคนที่ยังดูแข็งแรงดี หรือในคนที่อายุยังน้อย เพราะโรคบางชนิดจะไม่แสดงอาการจนกว่ามันจะรุนแรง และไม่สามารถรักษาได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องอาหารการกิน และ การออกกำลังกาย ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะความเสี่ยงของโรคที่คาดเดาเอาไว้ อาจจะไม่เกิดขึ้น หากผู้เข้ารับการตรวจหันมาดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม

แต่หากผู้เข้ารับการตรวจ ยังกลับไปใช้ชีวิตที่ทำลายสุขภาพต่อไป การตรวจสุขภาพประจำปี ก็คงไม่ได้ช่วยอะไร เพราะสุดท้ายแล้ว คุณก็ยังป่วยเป็นโรคอยู่ดี และเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวเองอีกด้วยนะคะ

 

tira.Cha
tira.Cha

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers