เสียงจากคนไทย บทเพลงสะท้อน ปัญหาการเงิน

posted: 1 ปีที่แล้ว
เสียงจากคนไทย บทเพลงสะท้อน ปัญหาการเงิน

comments

“เพลง” เปรียบเสมือนภาพวาดที่สะท้อนความรู้สึกนึกคิดของคน ซึ่งใช้วิธีนำเสนอผ่านเสียงดนตรี ทำนอง และเนื้อเพลง โดยเนื้อร้องที่อยู่ภายในเพลงจะบอกเล่าประสบการณ์ของผู้แต่ง ที่พยายามถ่ายทอดให้คนฟังรู้สึกอย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความรัก, ความฝัน หรือแม้กระทั่ง ปัญหาการเงิน ที่สังคมไทยต้องเผชิญ

ดังนั้นด้วยความที่ rabbit finance เป็นเว็บไซต์ที่เน้นเรื่องการเงินเป็นหลัก เราเลยนำเพลงที่มีเนื้อหาสะท้อนปัญหาทางการเงิน เรียกว่าพอฟังเพลงเหล่านี้ ถึงกับต้องกำเงินในกระเป๋าตัวเองแน่น ไม่ยอมให้เงินในกระเป๋าปลิวหายไปเลยค่ะ


ขอบคุณภาพจาก : siamdara.com

ปัญหาการเงิน ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันที่คนไทยยังหนีไม่พ้น

ก่อนที่เราจะเริ่มเพลย์ลิสต์แรกกัน เรามาดูปัญหาการเงินของคนไทย ที่มีมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน และคาดว่าในอนาคตก็จะยังคงมีปัญหาเหล่านี้อยู่ ได้แก่

 • ปัญหาหนี้สิน หนี้บัตรเครดิต
 • ค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ  
 • เศรษฐกิจไทยตกต่ำ มีผลกับเงินเดือน
 • สภาพแวดล้อมบีบบังคับให้ต้องใช้เงิน

แท้จริงแล้วปัญหาทางการเงินที่คนไทยประสบ ยังมีอีกหลายปัญหาด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่ปัญหาหลักๆ ที่ยังคงจะเป็นปัญหาที่กล่าวไปข้างต้น ที่ทำให้คนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังคงประสบปัญหาอยู่

ซึ่งเพลงที่กล่าวถึงปัญหาทางการเงิน ก็มีหลากหลายแนวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเพลงป๊อป เพลงร็อค หรือเพลงลูกทุ่ง ก็สะท้อนปัญหาทางการเงินของสังคมออกมาเช่นกัน


เพลงที่ว่าด้วยปัญหาทางการเงินของคนไทย

ขอบคุณคลิปจาก : carabaoofficial

ความรักคืออะไร ใครตอบได้ช่วยตอบที

รักจนหลังอาน ดอกเบี้ยบานเบอะ ผ่อนทั้งบ้าน ทั้งรถยนต์

 • รักทรหด : คาราบาว (พ.ศ. 2531)

คาราบาว นับเป็นวงดนตรีชั้นแนวหน้าของไทย ที่ผลิตเพลงแนวเพื่อชีวิตออกมาอย่างล้นหลาม โดยภายในเพลงจะแทรกเรื่อง ปัญหาทางการเงินของคนไทย โดยเฉพาะคนกรุงฯ ที่ต้องเจอสภาพแวดล้อมบีบบังคับให้ใช้เงิน

เนื้อเพลงจะเล่าถึง ความรักของชายคนหนึ่ง ที่ความรักครั้งนี้จะต้องแลกมาด้วยเงิน ไม่ว่าจะทำโอเวอร์ไทม์ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ เพื่อซื้อใจแฟนของตัวเอง

ซึ่งปีที่เพลงนี้ออกตรงกับ พ.ศ. 2531 ก่อนจะถึงวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง พ.ศ. 2540 นับเป็นช่วงที่ทุกคนทำมาหากิน เพื่อยกระดับฐานะการเงินของตัวเอง มีการกู้เงินจากต่างประเทศเข้ามา แถมยังเป็นการปล่อยกู้ที่ง่าย จนกระทั่งเงินบาทลดลง และเกิดวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง 2540 ในที่สุด


ขอบคุณคลิปจาก : 0894293876

แต่ตอนนี้ ฉันเดือดร้อน หาเงิน ผ่อนแขก ไม่ไหว

ฉันเดือดร้อน อีกตั้งนาน ค่าเช่าบ้าน ก็ยังติดไว้

 • เงินน่ะมีไหม : พุ่มพวง ดวงจันทร์ (พ.ศ. 2532)

พุ่มพวง ดวงจันทร์ เจ้าของฉายา ราชินิลูกทุ่ง ที่จากบ้านเพื่อมาเป็นนักร้องลูกทุ่ง ซึ่งบทเพลงแทบทุกเพลงของเธอมักจะติดหูคนฟัง บางเพลงก็สะท้อนปัญหาชีวิตของคนไทย รวมถึงปัญหาทางการเงินด้วย

โดยเนื้อเพลง “เงินน่ะมีไหม” เป็นการเล่าถึง ความรักอีกเช่นเคย แต่ดันมีอุปสรรคเรื่องการเงินเข้ามาเกี่ยว มีเหตุต้องใช้เงิน “ฉันรักเธอ ไม่ได้หวังกอบโกย โอ่ย โอย โอย โอ๊ย แต่เงินน่ะมีไหม” แสดงให้เห็นว่า เงิน กลายเป็นอีกปัจจัยในการหาคู่

นับเป็นช่วงตั้งที่คนไทยต้องการยกระดับฐานะของตัวเอง ทำให้การหาเงิน การกู้เงินเพื่อผ่อนบ้าน ผ่อนรถ และการกู้ การยืมมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จะทำงานแต่เงินเดือนก็ไม่เพียงพอจะเคลียร์หนี้สินอยู่ดี


ขอบคุณคลิปจาก : Grammy Gold Official

เราเริ่มจากศูนย์ ลงทุนด้วยความไม่พอ

ความหวังเทียวพังเทียวก่อ ประคองกันสู้เรื่อยมา..

 • เหนื่อยไหมคนดี : ไมค์ ภิรมย์พร (พ.ศ. 2543)

อีกหนึ่งนักร้องลูกทุ่งอย่าง ไมค์ ภิรมย์พร ที่มีเพลงฮิต “เหนื่อยไหมคนดี” เล่าถึงความยากลำบากของชีวิตคู่ในช่วงเวลานั้น หลังจากที่เจอเหตุการณ์อันเลวร้าย ซึ่งทำให้ทั้งคู่ต้องดิ้นรนทำงานหนัก เพื่อหวังให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้น จนถึงขนาดที่ฝ่ายชายต้องถามฝ่ายหญิงว่า “เหนื่อยไหมคนดี มีพี่เป็นแฟน”

หลังวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง 2540 หลายบริษัทปิดตัว คนไทยว่างงานเป็นจำนวนมาก บ้างก็เป็นหนี้ธนาคาร ไม่มีเงินผ่อนบ้าน จนบ้านโดนยึด ต้องเจอกับชีวิตที่ยากลำบาก บางคนต้องเปลี่ยนอาชีพเพื่อสร้างเนื้อ สร้างตัว กันใหม่เลยก็มี 


ขอบคุณคลิปจาก :  SmallroomOfficial

เก็บเงินทั้งเดือนมาผ่อนคอนโด กว่าจะได้โทรศัพท์ไอโฟน

ดูหนังที่ซีนีเพล็กซ์ เดินเล่นกันที่เซ็นทรัลเวิลด์

 • กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม : The Richman Toy (พ.ศ. 2552)

ข้ามมาที่ศิลปินวัยรุ่นสุดเฟี้ยว The Richman Toy กับเพลง กระเป๋าแบนแฟนยิ้ม ที่เล่าถึงชีวิตวัยรุ่นในกรุงเทพฯ ที่สภาพแวดล้อมบังคับให้ต้องใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย ต้องจ่ายเงินเเพงๆ เพื่อซื้อใจแฟน

เหมือนกับเนื้อเพลงที่ว่า “ก็มันรักจริงมาจากดวงใจ ไม่เคยสนใจลำบากยังไง ก็เลยต้องพิสูจน์ ไม่ว่าจะเป็นเงินเท่าไหร่”

หลังจากวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง หลายหน่วยงานหาวิธีแก้ จนเศรษฐกิจไทยกลับมาคงตัวอีกครั้ง หลายบริษัทต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ หลายคนเริ่มมีฐานะที่ดีขึ้น ความเจริญกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ ทำให้กรุงเทพฯ มีแต่สิ่งล่อตาล่อใจ สนับสนุนให้คนควักเงินขึ้นมาใช้กันมากขึ้น


ขอบคุณคลิปจาก : GMM GRAMMY OFFICIAL

ก็ฟังดีๆ จากคนเคยหมด

จากที่มีเงินเป็นกองตอนนี้อะไรที่ผ่อนได้ก็ดาวน์หมด

 • ยิ้มเข้าไว้ : Clash (พ.ศ. 2552)

วงร็อครุ่นเก๋าอย่าง Clash ก็ปล่อยเพลง ยิ้มเข้าไว้ ที่เพลงเปรียบคนไม่มีเงิน เหมือนคนไม่มีแฟน ซึ่งภายในเพลงแสดงถึงความเครียด ความกังวลของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือแม้กระทั่งเรื่องปัญหาการเงิน เงินไม่พอใช้ น้ำมันก็แพง เป็นต้น

แม้เศรษฐกิจไทยกลับมาคงตัวอีกครั้ง แต่บางคนก็ยังเอาแน่เอานอนกับเศรษฐกิจไทยไม่ได้ บางคนใช้จ่ายอย่างประหยัด คิดหน้าคิดหลังในการใช้จ่าย เพราะมีเหตุการณ์วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง เป็นบทเรียนครั้งใหญ่ให้เราแล้ว 


ขอบคุณคลิปจาก : GMM GRAMMY OFFICIAL

มีสตางค์ก็คงจะดีนะเออ เพียงแต่คนอย่างเรานะมันไม่ค่อยจะมี

พยายามประคับประคองสุดท้ายก็ได้เท่านี้

 • คนมีตังค์ : Bodysalm (พ.ศ. 2558)

Bodysalm ก็ไม่น้อยหน้ามีเพลง “คนมีตังค์” ออกมาเพื่อให้คนฟังได้รู้ว่า ไม่มีเงินก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ขอแค่เราใช้มันเท่าที่มี ไม่ต้องทำตัวเหมือนคนอื่น ไม่ต้องไปกังวลเรื่องเงินมาก ค่อยเป็นค่อยไป

เพราะถึงแม้เศรษฐกิจไทยเริ่มอยู่ตัว แต่คนยังทำงานหนัก อีกทั้งน้ำมันใน พ.ศ. 2557 ก็ขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แบบนี้เงินเดือนก็ไม่พอใช้ พี่ตูนเลยบอกให้เลิกกังวล และใช้เงินเท่าที่จำเป็น ไม่ต้องรวยเหมือนคนอื่นก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ เพลงนี้จึงเป็นการเตือนสติเรื่องการใช้เงินของคนไทยได้ดีเลยล่ะ  


ขอบคุณคลิปจาก : Sixonine Records

ไม่มีรถเก๋ง แอร์เย็นอย่างใครเขา

มีไมตี้เอ็กซ์ท่อดัง และคันเก่า

 • ตราบธุรีดิน : ปู่จ๋านลองไมค์ (พ.ศ. 2558)

อีกแนวเพลงอย่างฮิปฮอป ปู่จ่านลองไมค์ แร็ปเปอร์จากเชียงราย ก็ปล่อยเพลง “ตราบธุรีดิน” ที่เล่าถึงชีวิตของชายคนหนึ่ง ไม่มีเงินทอง ไม่มีรถหรู ไม่ได้เกิดในสังคมไฮโซ มีแต่ความจริงใจ ขยันขันแข็ง หากคบกันก็สู้งาน คอยอยู่เคียงข้างกันไปจนตาย เหมือนในเนื้อเพลงที่ว่า “ร่วมฝันละให้ชนะความจน”

ถึงแม้ในปี พ.ศ. 2558 จะมีเนื้อเพลงแนวตัดพ้อทางการเงินอยู่พอสมควร เพราะเศรษฐกิจไทย สภาพแวดล้อมที่ทำให้คนใช้เงินมาก จะกู้เงิน ทำบัตรเครดิต ก็กลัวเป็นหนี้ สู้ขยันทำงาน ประหยัด และใช้ของเท่าที่จำเป็น ลงทุนแต่พอประมาณยังดีกว่า


ขอบคุณคลิปจาก : TheNosignalinput

เงินไม่พอใช้ ชีวิตต้องใช้เงิน

ต้องหางานหาเงินให้ตัวเอง

 • มนุษย์เงินเดือน : สหายเขียว (พ.ศ. 2559)

วงอินดี้ สหายเขียว ก็ได้ถ่ายทอดเพลง “มนุษย์เงินเดือน” ด้วยการเล่าถึงความทุกข์ยากของมนุษย์เงินเดือน ที่อยากหนีจากวงจรชีวิตแบบนี้ แต่ด้วยสภาพแวดล้อม และชีวิตที่ต้องใช้เงิน จึงไม่สามารถหนีออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนได้

มีหลายคนบอกให้ใช้เงินอย่างประหยัด อดออม แต่ค่าครองชีพที่สูงขึ้นเรื่อยๆ บวกกับสภาพแวดล้อมที่บังคับให้คุณต้องควักเงินออกมาใช้ ยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ในสังคมไทย เงินเดือนหลักหมื่นของมนุษย์เงินเดือน ก็ยังไม่พออยู่ดี

จะเห็นได้ว่าปัญหาทางการเงินที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อเพลง บ่งบอกถึงสภาพการเงินของคนในช่วงนั้นได้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหนี้สิน เศรษฐกิจในประเทศไทย ค่าใช้จ่ายของคนไทย ถ้าคุณไม่อยากเจอปัญหาเหมือนในเพลงที่เรายกมา คุณต้องใช้เงินอย่างประหยัด ใช้เท่าที่จำเป็น ลงทุนแต่พอตัว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางการเงินขึ้นกับคุณ

จริงๆ แล้วเพลงไทยที่ว่าด้วยปัญหาทางการเงิน มีอีกหลายเพลงด้วยกัน ดังนั้นเพื่อเป็นของแถมให้กับทุกคน rabbit finance จัดเพลย์ลิสต์ 20 เพลงที่บอกเล่าปัญหาการเงินให้กับคุณ 

หากคุณต้องการแก้ไขปัญหาทางการเงิน คลิก https://rabbitfinance.com/loan

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon