Soul Food คิดถึงกลิ่นอาย อาหารที่บ้าน เรา

posted: 1 ปีที่แล้ว
Soul Food คิดถึงกลิ่นอาย อาหารที่บ้าน เรา

comments

เคยไหมทานอาหารนอกบ้านไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม มันก็ไม่อร่อยเท่าอาหารที่บ้านของเรา ยิ่งใครที่ต้องห่างไกลจากบ้านล่ะก็ คงคิดถึงอาหารฝีมือแม่ อาหารฝีมือจากคนที่บ้าน หรือบางทีแค่มอง อาหารที่บ้าน ที่เราชอบทำให้ทาน ก็พาลให้คิดถึงบ้านไปกันใหญ่ นั่นแสดงว่าคุณกำลังเกิดอาการโหยหาโซลฟู้ด หรือ Soul Food นั่นเอง

ซึ่งอาการคิดถึงอาหารที่บ้านจะเป็นอย่างไร ต้นกำเนิดมาจากไหน แล้วอาหารโซลฟู้ดที่ชวนให้คิดถึงบ้านจะมีเมนูอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนไปเข้าครัวกัน


คิดถึงอาหารฝีมือแม่ คิดถึงอาหารที่บ้าน

ต้นกำเนิดของ Soul Food

‘โซลฟู้ด’ ไม่ใช่อาหารที่ส่งตรงจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้แต่อย่างใด แต่ Soul Food มีต้นกำเนิดมาจากชาวแอฟริกา ในช่วงยุคค้าทาส ช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19

เป็นอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบที่คนอเมริกา (ผิวขาว) ไม่นิยมทาน หรือวัตถุดิบที่หาง่ายๆ อย่างเช่น Black-eyed pea (ถั่วตาดำ), ผักกะหล่ำ, เครื่องในสัตว์, หรือส่วนที่คนอเมริกาไม่ทาน เช่น หางวัว หัว หู โดยจะใส่เครื่องเทศสไตล์แอฟริกันลงไป เพื่อเลี้ยงปากท้องพี่น้องชาวแอฟริกันที่ต้องทำงานหนักในแต่ละวัน

โดยคำว่า ‘Soul’ หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า ‘จิตวิญญาณ’ ถูกใช้ครั้งแรกในกอสเปล ก่อนที่จะปรากฎในเพลง Jazz และกลายเป็นคำที่ใช้อย่างแพร่หลายในหมู่วัฒนธรรมคนผิวสี ไม่ว่าจะเป็นคำว่า ‘soul music,’ ‘soul brother,’ ‘soul sister’ หรือแม้กระทั่ง ‘soul food’ ก็ตาม

ดังนั้นคำว่า ‘soul food’ จึงกลายเป็นอาหารที่ไม่ใช่แค่อาหารทั่วๆ ไป แต่กลับเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถัน ใส่ความรู้สึกของผู้ทำเพื่อส่งต่อไปยังผู้รับ ไม่ว่าจะเป็นความรัก ความห่วงใย 

จนทำให้เกิดความรู้สึกอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ทาน ทานแล้วรู้สึกคิดถึงบ้าน คิดถึงรสชาติที่คุ้นเคย คิดถึงบรรยากาศ คิดถึงความอบอุ่นที่ส่งผ่านมายังอาหาร


อาหารอะไรบ้าง ที่ทำให้เราคิดถึง อาหารที่บ้าน

ในเมื่อ soul food คืออาหารที่เมื่อทานเข้าไปทำให้เราคิดถึงบ้าน คิดถึงรสชาติที่คุ้นเคย ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้างที่คนทั่วไปมักจะทานแล้วคิดถึงบ้าน คิดถึงฝีมือแม่กันบ้าง

อาหารที่บ้าน อาหารที่ทำให้เราคิดถึง
ที่มา : wongnai
  • ข้าวยำปักษ์ใต้

อาหารท้องถิ่นประจำภาคใต้ ที่อุดมไปด้วยสารพัดสมุนไพร เป็นอาหารสุขภาพ ที่คนจากภาคใต้ส่วนใหญ่ต้องรู้จักกันดี ซึ่งขั้นตอนการทำที่แสนยุ่งยาก ความละเอียดในการทำ วัตถุดิบก็เยอะ ทำให้หาทานได้ยาก แถมรสชาติก็ไม่อร่อยเหมือนกินที่ใต้

เพราะงั้นเชื่อได้เลยค่ะว่าพี่น้องจากปักษ์ใต้ ที่ห่างไกลบ้านออกมา เมื่อได้ทานข้าวยำ หรือเเค่เห็นข้าวยำต้องชวนให้คิดถังบ้านแน่นอน

  • ตำขนุน

แค่ชื่อเมนูบางคนยังไม่รู้จักเลยใช่ไหมคะ แต่ถ้าถามถึงตำขนุนกับคนเมืองเหนือที่จากบ้านมาไกล คงคิดถึงตำบ่าหนุน หรือตำขนุนไม่น้อย เนื่องจากเป็นอาหารท้องถิ่นล้านนา หากินยากในกรุงเทพฯ แต่ถึงจะหามารับประทานได้ราคาก็สูงใช่ย่อย แถมรสชาติก็ไม่เหมือนกับที่เราคิดเอาไว้อีก ไม่มีตำขนุนจานไหนอร่อยเท่าที่บ้านเราเเล้ว

  • ข้าวบ่ายเกลือ

คำว่า ‘บ่าย’ ในภาษาอีสานแปลว่า คลุก ข้าวบ่ายเกลือ จึงมีความหมายว่า ข้าวคลุกเกลือ โดยปั้นข้าวเหนียวขนาดพอดีคำ ปั้นให้เป็นก้อน แล้วค่อยเอาเกลือทาให้ทั่ว เมนูง่ายๆ แต่ทำเอาใครหลายคนคิดถึงเมนูสมัยเด็กๆ ที่คนที่บ้านมักจะทำให้ทานเป็นของกินเล่น

อาหารที่บ้าน รสชาติที่คุ้นเคย
ที่มา : cpbrandsite
  • ไข่เจียว

ไม่ต้องเป็นอาหารพื้นบ้าน หรืออาหารท้องถิ่นก็ได้ แค่เมนูง่ายๆ อย่างไข่เจียว ก็ทำให้ใครหลายคนคิดถึงไข่เจียวฝีมือแม่ ไข่เจียวร้อนๆ ที่ไม่ว่าจะมื้อไหนๆ ก็สามารถเติมช่องว่างในท้องของเราได้ดีเสมอ 

  • แกงจืด

สารพัดแกงจืด ต้มจืดแต่ละบ้านก็ใส่วัตถุดิบต่างกันไป บ้างก็เป็นแกงจืดเต้าหู้ไข่ใส่สาหร่าย แกงจืดกระดูกหมูมันฝรั่ง แกงจืดไข่น้ำ ไม่ว่าเครื่องจะเป็นแบบไหนก็ตาม แต่รสชาติของน้ำซุปที่ไม่ต้องพึ่งผงชูรส ซุปก้อนใดใดทั้งสิ้น แต่รสชาติกลับกลมกล่อม หวานอร่อย ไม่มีแกงจืด ต้มจืดไหนอร่อยเท่าที่บ้านอีกแล้ว

  • กะเพรา

อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ทุกบ้านต้องมีบนโต๊ะอาหาร บางบ้านอาจมีสูตรเด็ดเคล็ดลับเฉพาะตัว แต่ไม่ว่าจะกะเพราไหนๆ ก็ไม่สามารถทำรสชาติออกมาให้เหมือนกับกะเพราที่บ้านได้ ถึงเราจะสามารถหากะเพรากินได้ง่ายๆ แต่มันก็อดคิดถึงกะเพราที่บ้านไม่ได้อยู่ดี

เพราะงั้น Soul food ไม่ใช่แค่อาหารที่ทำให้เราคิดถึง ที่ทำให้เราโหยหารสชาติที่คุ้นเคย แต่กลับเป็นบรรยากาศรอบๆ ที่ทำให้เราพลอยคิดถึงมันไปด้วยทั้งบ้าน ทั้งคน ทั้งสิ่งของ โดยมี soul food ประกอบอยู่ในความทรงจำของเรานั่นเอง

แล้ว soul food ของคุณล่ะเป็นอาหารแบบไหน?


ขอบคุณข้อมูลจาก 

http://dish.allrecipes.com/9-things-you-need-to-know-about-soul-food/
https://food.mthai.com/food-recipe/124605.html


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon