จบปัญหากวนใจ อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ที่สนิมชอบเกาะ

posted: 1 year ago
จบปัญหากวนใจ อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ที่สนิมชอบเกาะ

comments

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ส่วนใหญ่ทำมาจากเหล็กทั้งนั้น เหตุที่ทำจากเหล็ก ก็เพื่อความทนทานต่อสภาพแวดล้อม พร้อมใช้ทุกสถานการณ์ แต่รู้ไหมคะ เหล็กที่ว่าแข็งแรงแล้ว ยังต้องแพ้ให้กับสนิมเลยค่ะ

เจอฝนเจอความชื้นนิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นสนิทซะแล้ว แบบนี้เราจะแก้ปัญหายังไงดี ถ้าไม่เอาเจ้าสนิมออก มอเตอร์ไซค์มีพังแน่นอน วันนี้ rabbit finance จะพาเราไปดู วิธีแก้ไขปัญหา อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ที่สนิมเกาะกันค่ะ


สนิม กับ อะไหล่มอเตอร์ไซค์ เป็นของคู่กันจริงหรือ?

ก่อนที่เราจะไปรู้วิธีแก้สนิมเกาะอะไหล่มอเตอร์ไซค์ เรามารู้สาเหตุที่การเกิดสนิมกันก่อน เป็นเพราะอะไร ทำไมสนิมถึงเกิดกับเหล็ก เรามารู้กันก่อนเลยค่ะ

สาเหตุที่เกิดสนิม ก็เพราะว่า ชิ้นส่วนของมอเตอร์ไซค์ จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศและน้ำ (หรือ ความชื้น) จนเกิดสารที่เรียกว่าออกไซด์

ซึ่งสารออกไซด์ ทำให้โลหะ เหล็ก หรือชิ้นส่วนอะไหล่ของมอเตอร์ไซค์ เกิดสนิมขึ้นมาค่ะ

ยิ่งถ้าคุณเอามอเตอร์ไซค์ ขับลุยฝน เป็นเวลานานๆ แล้วไม่ได้ทำการเช็ดให้แห้ง และปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเกาะ หรือขังตามจุดอับต่างๆ จนน้ำไม่สามารถระบายออกมาได้ หรือในบางครั้ง สนิมอาจเกิดจากการที่เรา ล้างรถ เวลากลางคืนที่ไม่มีแสงแดดช่วย หรือเช็ดน้ำให้แห้งสนิท จึงทำให้เกิดสนิมขึ้นในที่สุด


อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.huffingtonpost.com

7  วิธี ขจัดสนิม ให้ห่างจาก อะไหล่มอเตอร์ไซค์

1. เบกกิ้งโซดา

ให้เอาอุปกรณ์โลหะที่ขึ้นสนิม ไปล้างน้ำ แล้วสะบัดให้แห้ง จากนั้นให้โรยเบกกิ้งโซดา เบกกิ้งโซดาจะติดอยู่บริเวณที่มีความชื้น หรือปิดคลุมบริเวณที่มีสนิม ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้นให้ใช้แปรงขัดคราบสนิมนั้นออก ล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วเช็ดให้แห้ง โดยวิธีการนี้ทำได้ง่าย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพง แต่ข้อเสียคือ หลังโรยเบกกิ้งโซดาแล้ว ต้องทิ้งไว้นาน และต้องออกแรงขัด

2. น้ำส้มสายชู

ให้นำอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ หรือชิ้นส่วนที่มีสนิม ไปแช่ในน้ำส้มสายชู แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำขึ้นมาขัดด้วยแปรง หากเป็นกรณีที่วัสดุมีขนาดใหญ่ ไม่สามารถนำลงไปแช่ได้ ให้ใช้ผ้าจุ่มน้ำส้มสายชู จากนั้นเอามาห่อจุดที่เป็นสนิม

วิธีการนี้เป็นวิธีการง่ายๆ สามารถหาวัสดุได้จากที่บ้านเลยค่ะ แต่จำเป็นต้องแช่ทิ้งไว้้ข้ามคืนเลยนะคะ ถ้าอยากให้เจ้าสนิมมันออกจนหมด


อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://blog.oxforddictionaries.com

3. มันฝรั่งและน้ำยาล้างจาน

ฟังดูแล้วเพื่อนๆคงไม่เชื่อใช่มั้ยคะว่า มันฝรั่งสามารถเอาสนิมออกได้ จริงๆแล้วสามารถใช้ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ อย่างแรกให้เราผ่าครึ่งมันฝรั่ง จากนั้นก็นำน้ำยาล้างจานทาลงไป และใช้มันฝรั่งเสมือนเป็นอุปกรณ์ในการขัด

วิธีนี้ให้ผลดีกับการขจัดสนิมในบริเวณที่ไม่มากนัก บนพื้นผิวที่ขัดง่าย เช่น พวกเครื่องครัว แต่วิธีนี้ ค่อนข้างจะทำให้เลอะเทอะนิดนึง ควรทำบริเวณนอกบ้านที่ทำความสะอาดง่าย

4. กรดซิตริก

วิธีการคือ ให้นำน้ำร้อนใส่ลงในถ้วย แล้วใส่กรดซิตริกลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำอุปกรณ์ที่เลอะสนิม ลงไปแช่ทิ้งไว้ทั้งคืน พอวันรุ่นขึ้นให้ใช้แปรงขัดออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าเช็ดให้แห้ง แต่ทั้งนี้กรดซิตริกนี้ อาจจะหาซื้อได้ค่อนข้างยาก ต้องเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายสินค้า เพื่อการดูแลสุขภาพ หรือตามร้านค้าออนไลน์


อะไหล่มอเตอร์ไซค์ ตรวจสภาพมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : https://khoe360.tienphong.vn

5. มะนาวและเกลือ

ให้นำเกลือไปทาให้ทั่วบริเวณที่มีสนิม จากนั้นให้ผ่ามะนาว และบีบน้ำลงไป ทิ้งไว้สักพักหนึ่ง แล้วจึงขัดออก ถ้าหากขัดแล้ว ยังมีสนิมหลงเหลืออยู่ ก็ให้ทำซ้ำอีก โดยทิ้งไว้ให้นานขึ้นอาจจะเป็น 1-2 ชั่วโมง เมื่อขัดสนิมออกแล้วก็ให้ล้างและเช็ดให้แห้ง รับรองคราบสนิมออกหมดเเน่ค่ะ

ถ้ามอเตอร์ไซค์ของคุณมีสนิมเกาะมากจนเกินไป ก็สามารถใช้ น้ำมันดีเซล หรือน้ำมันซักแห้งมาทำความสะอาด มาทาให้ทั่วจุดที่เป็นสนิม หรือถ้าอยากสนิมออกหมดจดให้นำไปแช่น้ำมันเลยค่ะ แล้วค่อยใช้แปรงขัดคราบสนิมออก รับรองคราบสนิมที่เกาะมอเตอร์ไซค์ออกแน่นอนค่ะ

7. น้ำมันอเนกประสงค์

น้ำมันอเนกประสงค์ ที่มีลักษณะเป็นสเปรย์ ให้เอาสเปรย์ฉีดพ่นจุดที่เป็นสนิมทิ้งไว้สักครู่ แล้วค่อยใช้แปรงขัดออก

น้ำมันอเนกประสงค์ อาจจะหายากสักเล็กน้อย จำเป็นต้องหาร้านที่ขายของเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ หรือร้านขายอุปกรณ์การช่างค่ะ

ถึงแม้เราจะรู้วิธีขจัดสนิมให้กับมอเตอร์ไซค์กันพอสมควรแล้ว แต่ก็อยากให้ทุกๆคนหมั่นดูแลมอเตอร์ไซค์ของเราให้ดีที่สุด ไม่ควรปล่อยให้สนิมเกาะจนหนาเกินไป และทำให้คุณต้องเสียเงิน ดูแลมอเตอร์ไซค์ แทนที่จะเอาเงินไปทำอย่างอื่นแทนค่ะ

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon