แกร่งอย่างนักรบ! ฟิตให้พร้อมก่อนไป Spartan Race Thailand

posted: 1 year ago
1,990 views
แกร่งอย่างนักรบ! ฟิตให้พร้อมก่อนไป Spartan Race Thailand

comments

กระแสรักสุขภาพด้วยการออกกำลังกายโดยเฉพาะการวิ่ง กลายเป็นกระแสให้คนจำนวนมากหันมาสนใจร่วมการแข่งขันที่จัดขึ้นทุกสัปดาห์ เรียกได้ว่าได้ออกกำลัง ได้สุขภาพ และสำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองฟิต และมั่นใจว่าแข็งแรงพอ เรามีการแข่งขันระดับนานาชาติมาแนะนำให้คุณเปิดใจรู้จักกับ Spartan Race Thailand หรือการแข่งขันวิ่งผ่านอุปสรรคที่ถูกจัดมาแล้วกว่า 240 รายการ ใน 25 ประเทศทั่วโลก! อย่าคิดว่าเป็นการวิ่งแข่งปกติที่คุณคุ้นเคย เพราะการแข่งวิ่งผ่านอุปสรรคแบบสปาตันนั้น คุณต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกายทุกส่วน ทั้งวิ่ง ปีน ดึง ผลัก ขว้าง จนถึงคลาน ไปบนเนินเขา ต้นไม้ โคลนตม ฯลฯ เพื่อท้าทายตัวเองให้ไปถึงเส้นชัยในที่สุด

สำหรับการแข่งขัน Spartan Race Thailand ครั้งแรกในประเทศไทยนั้น จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน ที่จะถึงนี้ ที่ Siam Country Club จังหวัดชลบุรี สำหรับนักรบทั้งหลายที่เพิ่งทราบข่าวนี้และอยากจะเตรียมร่างกายให้พร้อมรับกับด่านมหาโหดทั้ง 12 ด่าน เราชวนคุณมารู้จักกับการแข่งขันนี้ไปพร้อมๆ กัน และใช้เวลา 3 เดือนต่อจากนี้เตรียมตัวไปเป็นนักรบพร้อมๆ กัน

Spartan Race คืออะไร?

Spartan Race คือการแข่งขันวิ่งผ่านอุปสรรคที่ใหญ่และอึดที่สุดในโลก โดยในปีนี้ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก โดยเริ่มจัดแข่งขันรอบแรกไปเมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ประเทศฮ่องกง และจัดแข่งต่อเนื่องที่ประเทศไต้หวัน เกาหลีใต้ มาเลเซีย และปิดท้ายที่ประเทศออสเตรเลีย ในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยคะแนนจากผู้เข้าแข่งขันจะรวบรวมจากการแข่งขันทั้ง 5 รายการ และแน่นอนว่าการแข่งขัน Spartan Race Thailand นับว่าเป็นอีกหนึ่งด่านที่เหล่าชาวสปาตันยกให้เป็นอีกหนึ่งบททดสอบก่อนจะก้าวไปถึงการแข่งขันใหญ่ระดับเอเชียแปซิฟิก และระดับ World Championship ที่จะจัดขึ้นที่ Lake Tahoe สหรัฐอเมริกาในปีนี้

ประเภทของการแข่งขันมีอะไรบ้าง?

spartan-sprint


Spartan Sprint  การแข่งขันที่เหมาะสำหรับผู้ที่ลงแข่งขันครั้งแรก ผู้เข้าแข่งขันทุกระดับ และผู้เข้าแข่งขันประจำฤดูกาล เนื่องจากมีระยะทางที่สั้นที่สุดคือ 5 กม. และ 20+ ด่านอุปสรรค และหากผู้เข้าแข่งขันไม่ผ่านด่านอุปสรรคด่านใดต้องถูกทำโทษด้วยการทำ burpee 30 ครั้ง

spartan-super


Spartan Super เพิ่มความยากขึ้นมาอีกนิดด้วยระยะทาง 13 กม. และ 25 ด่านอุปสรรค โดยส่วนมากจะจัดการแข่งขันประเภทนี้ถัดจากการแข่งขัน Spartan Sprint

spartan-beast


Spartan Beast เพิ่มความอึดและยากถึงขีดสุดด้วยระยะทาง 20+ กม. กับ 30+ ด่านอุปสรรค จะโหดแค่ไหน คนพันธุ์อึดต้องลองแล้วล่ะ

spartan-trifecta


Spartan Traifectar การจะเข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกสปาตัน ไตรเฟคต้าได้นั้น คุณต้องผ่านการแข่งขันทั้งสามประเภทข้างต้นภายในปีเดียวกัน (นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม) จากสนามใดก็ได้ทั่วโลก และสำหรับคนพันธุ์แกร่ง การสะสมเหรียญไตรเฟคต้านับว่าเป็นหนึ่งภาระกิจ เพราะยิ่งมีเหรียญไตรเฟคต้ามากเท่าไหร่ก็จะได้รับการจัดอันดับที่สูงขึ้นมากเท่านั้น แถมเหรียญก็จะใหญ่ขึ้นด้วย ว้าว!


Spartan Kids การแข่งขันสำหรับน้องๆ หนูๆ เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ รักกิจกรรมกลางแจ้ง และช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อก้าวข้ามผ่านอุปสรรค และเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ด้วยแบ่งการแข่งขันออกเป็นสองระยะคือ อายุ 4-8 ปี ในระยะ 0.5 กม. อายุ 9-13 ปี กับระยะ 2 กม. กับประสบการณ์ที่เด็กๆ ไม่เคยพบมาก่อน

นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันสำหรับคนพันธุ์แกร่งอีกหลากหลายรายการที่รอให้คนอึดได้ไปพิสูจน์พละกำลัง อาทิ Spartan Ultra Beast, Hurricane Heat และ Agoge


ด่านอุปสรรคในการแข่งขัน

ด่านอุปสรรคในการแข่งขัน Spartan Race นั้นนับว่าเป็นด่านอุปสรรคที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าการแข่งขันที่ประเทศไทยในครั้งนี้ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับประสบการณ์จากด่านอุปสรรคระดับโลกนี้อย่างแน่นอน เชื่อเถอะว่าคุณจะไม่ลืมประสบการณ์จากแต่ละด่านแม้เพียงครั้งเดียว ไปดูด่านเอกลักษณ์ที่คุณจะต้องเจออย่างแน่นอนในการแข่งขันครั้งนี้

ATLAS CARRY

atlas-carry


กติกา : แบกก้อนหินไปยังจุดที่กำหนดไว้ ทำเบอร์พี 5 ครั้งแล้วแบกหินกลับมายังจุดสตาร์ท

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

BARBED WIRE CRAWL

barbedwire-crawl


กติกา : คลานท่า bear crawl ให้พ้นลวดหนาม สามารถกลิ้งได้โดยอุปกรณ์ที่ติดกับตัวไม่ตกหล่น และห้ามเดินข้ามลวดหนามเว้นแต่ด่านอุปสรรคจะมีความเสียหาย

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : ตัดสิทธิ์จากการแข่งขันโดยไม่มีการทำเบอร์พี

BUCKET BRIDGE

bucket-brigade-new


กติกา : เติมหินลงไปในถังจนถึงจุดที่กำหนดแล้วเดินถือถังไปตามเส้นทาง จากนั้นเทหินคืนถังที่นำมาและนำหินนั้นไปคืนที่จุดสตาร์ท ไม่สามารถวางถังไว้บนหัว คอ ไหล่ และหากไม่สามารถเทหินคืนถังได้ต้องทำซ้ำใหม่

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสำเร็จ หากไม่ผ่านด่านนี้จะไม่สามารถไปด่านต่อไปได้

FIRE JUMP

firejump-new1


กติกา : เป็นด่านสุดท้ายก่อนที่จะเข้าถึงเส้นชัย ต้องกระโดดข้ามกองไฟให้ได้

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

HERCULES HOIST

herc_hoist


กติกา : ทิ้งตัวลงมาเพื่อดึงเชือกให้ตัวถ่วงน้ำหนักขึ้นไปถึงจุดสูงสุด แล้วค่อยๆ ปล่อยตัวถ่วงน้ำหนักลงมาช้าๆ หากปล่อยตัวถ่วงน้ำหนักตกพื้นลงมาก่อนต้องถูกทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

OVER UNDER THROUGH

In_out


กติกา : O.U.T เป็นด่านอุปสรรคแรกๆ ในการแข่งขัน โดยผู้เข้าแข่งขันต้องฝ่าด่านนี้ด้วยการกระโดดข้ามกำแพงแรก มุดผ่านกำแพงที่สอง และกระโจนผ่านช่องกำแพงที่สาม หากไม่สามารถทำได้ต้องโดนทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

ROPE CLIMB

rope_climb


กติกา : ใช้เท้าเกี่ยวเชือกเพื่อส่งตัวไปบนเชือกยาว 16 เมตร เพื่อสั่นกระดิ่งด้านบนโดยมีอุปสรรคด้านล่างเป็นน้ำและโคลน หากไม่สามารถปีนเชือกขึ้นไปสั่นกระดิ่งได้หรือตกลงมาก่อนหรือใช้อุปกรณ์ช่วยต้องโดนทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

SPEAR THROW

spear throw


กติกา : ด่านที่ทำให้ผู้เข้าแข่งขันหลายคนเจ็บปวดหัวใจที่สุด โดยการปาหอกให้เข้าเป้าตามอย่างนักรบสปาตัน แน่นอนว่าหากหอกตกลงก่อนถึงเป้า หรือไม่โดนเป้าต้องโดนทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

TIRE DRAG

tire-drag


กติกา : เตรียมข้อมือและพละกำลังของคุรให้พร้อม เพราะด่านนี้ผู้เข้าแข่งขันต้องลากยางรถยนต์ไปยังจุดที่เชือกผูกไว้โดยห้ามยกยางรถยนตืพ้นจากพื้น หากทำไม่ได้ต้องโดนลงโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

TRAVERSE WALL

Traverse-Wall


กติกา : ด่านอุปสรรคที่ต้องปีนไปตามที่วางมือและเท้าบนกำแพงเพื่อไปสั่นกระดิ่งที่จุดหมายให้ได้ หากเท้าแตะพื้น หรือขึ้นไปแตะจุดสูงสุดก่อน หรือแม้สั่นกระดิ่งไม่สำเร็จและใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือจะโดนทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

TYROLEAN TRAVERSE

tyrolean-traverse


กติกา : หนึ่งในอุปสรรคที่โหดที่สุดด่านหนึ่งของ Spartan Race เป็นด่านที่ต้องใช้ทักษะการทรงตัวดดยการไต่เชือกเพื่อสั่นกระดิ่ง ตราบใดที่ผู้เข้าแข่งขันยังอยู่บนเชือก เท้าสามารถแตะน้ำได้ แต่หากเท้าโดนน้ำในขณะที่ไม่ได้อยู่บนเชือกหรือไม่สามารถสั่นกระดิ่งได้จะโดนทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน : เบอร์พี 30 ครั้ง

WALL JUMP

wall-jump


กติกา : ด่านแรกของการเริ่มต้นการแข่งขันด้วยการปีนข้ามกำแพงสูง หากใช้ตัวช่วย ใช้แท่นเหยียบหรือมีการช่วยเหลือกันในผู้เข้าแข่งขันประเภทเดี่ยวจะโดนทำโทษ

บทลงโทษเมื่อไม่ผ่านด่าน :  เบอร์พี 30 ครั้ง

การทำโทษโดยคำสั่ง Burpee คืออะไร?

จะเห็นได้ว่าในหลายๆ ด่านอุปสรรคนั้นจะมีการทำโทษโดยการเบอร์พี 30 ครั้ง โดยกติกาของ Spartan Burpee นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ช่วงล่างของร่างกายและขาทั้งสองต้องเหยียดตรงขนานกับพื้น โดยหน้าอกต้องแตะพื้นเหมือนการวิดพื้น และในส่วนบนของร่างกายต้องเหยียดตรงและตั้งฉากกับพื้นเมื่ออยู่ในท่ากระโดด โดยมือทั้งสองต้องอยู่เหนือหัวและเท้าทั้งสองต้องไม่แตะกับพื้น สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ เราแนะนำว่าการฝึกเบอร์พีคือหนึ่งกิจวัตรที่คุณต้องทำเป็นอันดับแรก เพราะ 30 ครั้งของการเบอร์พีนั้นไม่ง่ายเลยจริงๆ

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไป Spartan Race Thailand

รู้จักกับประเภทการแข่งขันและด่านมหาโหดของการแข่งขันไปแล้ว หลายคนคงมีความรู้สึกอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการแข่งขันครั้งแรกในประเทศไทยอย่างแน่นอน (รวมทั้งเราด้วย) แต่การจะไปให้ถึงฝั่งฝันกับรายการระดับนานาชาติสุดโหดแบบนี้นั้นเราขอเตือนว่าความฟิตคือคำแรกที่คุณควรนึกถึงค่ะ หากเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วอาจจะเบาใจสักหน่อย และเริ่มหันมาซ้อมกันอย่างจริงจัง แต่หากใครที่เพิ่งเริ่มสนใจและอยากแกร่งได้ดั่งชาวสปาตันแล้วเราล่ะก็ เรามีวิธีการเตรียมตัวก่อนลงแข่งขันจริงมาฝาก

กินอย่างชาวสปาตัน

organicfoods-1024x430


เคยได้ยินใช่มั้ยคะว่าการรับประทานอาหารนั้นถือเป็น 70-80% ของดูแลสุขภาพเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นชาวสปาตันก้เช่นเดียวกันค่ะ ที่ต้องดูแลเรื่องโภชนาการอย่างเอาใจใส่ โดยการรับประทานอย่างสมดุล จำกัดปริมาณของเหลวอื่นๆ นอกเหนือจากน้ำ นั่นหมายความว่าน้ำหวานหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอร์เป็นสิ่งที่ชาวสปาตันต้องระมัดระวัง และเน้นไปที่การบริโภคพื้ชผักผลไม้เป็นหลัก และใช้เทคนิคการผสมผสานอาหารชนิดต่างๆ เข้าด้วยกัน ให้ได้ประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ เน้นที่การรับประทานอาหารตามฤดูกาล ซื้อหาได้ง่าย ราคาไม่แพง โดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ปรุงแต่งมากจนเกินไป และใส่ใจเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อยากลองกินอาหารแบบชาวสปาตัน ลองเมนูเหล่านี้ที่เหล่าชาวสปาตันแนะนำได้ที่นี่

The Spartan Workout of the day

WOD-spartan


The Spartan Workout of the Day หรือโปรแกรมการออกกำลังกายประจำวันของ Spartan ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพใจที่ดี นอกเหนือจากการเตรียมความพร้อมสู่วันแข่งขัน โดยผู้เข้าแข่งขันควรเน้นไปที่การบริหารร่างกายแต่ละส่วนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งถึงขีดสุดก่อนวันแข่งขันจริงจะมาถึง และลองเข้าร่วม Community Workout ที่จัดหมุนเวียนตามสตูดิโอออกกำลังกายต่างๆ ทั่งกรุงเทพมหานครและหัวเมืองใหญ่อย่างเชียงใหม่ Community Workout จะทำให้คุรได้พบเพื่อนร่วมอุดมการณ์และยังได้เตรียมความพร้อมของร่างกายได้ตรงจุดก่อนการแข่งขันจริง จุดเด่นของ Community Workout คือการสร้างสังคมของชาวสปาตันโดยแท้ เพราะเพื่อเราพบผู้ร่วมอุดมการณ์ที่มีความชอบเหมือนๆ กันแล้ว นอกจากการได้สร้างเพื่อนใหม่ นั่นคือเวลาดีที่คุรจะได้ทริคเด็ดๆ และคำแนะนำดีๆ ในการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย ลองเข้าไปอัพเดทกิจกรรม Community Workout ได้ที่หน้าเพจ Spartan Race Thailand ได้เลย


เอาล่ะ! อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากใครรู้สึกว่าเลือดของนักรบนั้นสูบฉีดและอยากร่วมลงแข่งขันในรายการนี้แล้วก็สมัครกันเลย ที่นี่  เราเป็นกำลังใจให้นักรบคนใหม่อยู่ค่ะ!

 

ขอบคุณภาพปกจาก : FB Spartan Race Thailand


avatar
by Wanwara Sutthisak

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon