ลดหย่อนภาษี แบบคนหัวหมอ แหม…ทำไปได้

posted: 1 ปีที่แล้ว
ลดหย่อนภาษี แบบคนหัวหมอ แหม…ทำไปได้

comments

ช่วงที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ค่าครองชีพสูง คนเราก็พยายามเซฟเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การหาวิธี ลดหย่อนภาษี ก็เป็นอีกแนวทางในการประหยัดเงิน เช่น การทำประกันชีวิตแล้วนำเบี้ยประกันมาใช้ลดหย่อนก็เป็นวิธีที่หลายๆ คนทำกัน

แต่บนโลกใบนี้ก็มีคนหัวหมออยู่ไม่น้อย ที่เคยพยายามจะทำอะไรแปลกๆ เพื่อให้ตัวเองได้ลดหย่อนภาษี วันนี้ rabbit finance จะพาคุณมาดูวิธีของพวกเขาเหล่านั้น ที่บอกเลยว่า สำเร็จหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ แต่ถ้าได้รู้แล้วอาจต้องพูดออกมาว่า แหม…ทำไปได้

ลดหย่อนภาษี-บริจาคสเปิร์ม-ตั้งครรภ์

ลดหย่อนภาษี แบบคนหัวหมอ ที่แปลก แต่มีจริง

  • การบริจาคสเปิร์ม

เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา เคยมีข่าวของ William Magdalin ที่ถูกเปิดเผยว่าเขาได้ทำการยื่นขอลดหย่อนภาษีเนื่องจากเขาและภรรยาได้ให้กำเนิดบุตรที่มาจากการรับบริจาคสเปิร์ม ซึ่งกระบวนการปฏิสนธิทารกในรูปแบบนี้มีค่าใช้จ่ายทางการแพทย์สูง และสามารถยื่นคำร้องเพื่อขอลดหย่อนหรืองดเว้นค่าใช้จ่ายได้

แต่หนุ่มรายนี้ก็ต้องผิดหวังกลับไป เมื่อมีการตรวจสอบพบว่า ชายหนุ่มคนนี้โกหกทั้งเพ! ลูกที่เกิดมานั้นเกิดจากการปฏิสนธิแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นลูกของเขากับภรรยาของเขานั่นแหละ ไม่ใช่ของใครที่ไหน สุดท้ายแล้วก็ลดหย่อนภาษีไม่ได้อยู่ดี เพราะไม่ได้มีการรับบริจาคสเปิร์มแต่อย่างใด


ลดหย่อนภาษี-เบียร์ฟรี-

  • แจกเบียร์ฟรี

การแจกของก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการขายและสร้าง awareness ให้กับสินค้า ซึ่งยอดผลิตสินค้าที่นำมาแจกพวกนี้ก็จะไม่ได้รวมกับยอดสินค้าที่ผลิตเพื่อออกจำหน่าย จึงเป็นวิธีหัวหมอของเหล่านักธุรกิจที่อยากจะลดหย่อนภาษี

แต่การแจกเบียร์ฟรี หรือการกระทำแบบที่แจกเครื่องดื่มมึนเมากันโจ่งแจ้งแบบนี้ มันช่างเป็นการท้าทายกฎหมายเสียเหลือเกิน ถึงว่าพูดอย่างนั้นก็เถอะ การแจกเบียร์ก็ยังรอดมาได้และได้ลดหย่อนภาษีจากค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้เพราะทางกฎหมายมองในแง่ของธุรกิจ จึงได้รับการอนุญาตให้ทำได้

ลดหย่อนภาษี-Clarinet

  • เข้าคอร์ส Clarinet

เมือง Houston ในรัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา เคยมีเรื่องราวความหัวหมอของคนที่อยากลดหย่อนภาษี ด้วยเครื่องดนตรีชื่อว่า Clarinet เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าชนิดหนึ่ง ซึ่งการเข้าคอร์สเรียนเป่า Clarinet จะเกี่ยวเนื่องกับการรักษาพยาบาลตรงที่ การเรียนรู้ที่จะเป่า Clarinet จนชำนาญนั้นจะสร้างความเจ็บปวดให้กับบริเวณช่องปากและฟัน มีส่วนทำให้เกิดการทับซ้อนกันของฟัน

ด้วยเหตุนี้ เหล่าผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานเข้าเรียน Clarinet ก็จะได้รับการลดหย่อนภาษีในด้านค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล แต่มันก็คงไม่คุ้มเท่าไรนักถ้าเทียบกับสุขภาพปากและฟันในระยะยาว จริงไหม ?


ลดหย่อนภาษี-ทำงานล่วงเวลา

  • อาสาทำงานล่วงเวลา

อันนี้ค่อนข้างสร้างสรรค์ แต่คนที่ทำแบบนี้ก็ต้องยอมเหนื่อยหน่อย เพราะการอาสาทำงานล่วงเวลาในรูปแบบนี้คือ คุณจะไม่ได้รับเงินค่าล่วงเวลา ในขณะเดียวกัน การทำงานล่วงเวลาแบบนี้ก็จะทำให้มีเวลาให้ครอบครัวน้อยลง

ค่าตอบแทนจากการทำงานล่วงเวลาที่ควรได้รับ จึงถูกนำไปหักลดหย่อนภาษีสำหรับค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กได้ ในกรณีที่พนักงานท่านนั้นมีบุตร ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีลดค่าใช้จ่ายที่ต่างประเทศเขาทำกัน


ลดหย่อนภาษี-ดูแลสุนัข

  • ดูแลสุนัข

เหล่าคนรักสุนัขทั้งหลายคงเป็นกังวลเมื่อต้องทิ้งเจ้าตูบคู่ใจเอาไว้ที่บ้านเพียงลำพังในช่วงเวลาที่ต้องออกไปทำงาน พวกเขาจึงจ้างพี่เลี้ยงสุนัขมาเพื่อช่วยดูแล ให้อาหาร และอยู่เล่นกับสุนัขไม่ให้มันรู้สึกเหงา แล้วเจ้าของสุนัขก็หัวหมอ กะว่าค่าใช้จ่ายตรงนี้จะเอามาลดหย่อนภาษีได้

แต่ก็นั่นแหละนะ มันคือสุนัขไง สุนัข! จะมาใช้เงื่อนไขด้านภาษีเช่นเดียวกับคนก็เห็นทีจะไม่ได้

แต่กับคนเลี้ยงสุนัขในออสเตรเลียถือว่าได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าประเทศอื่นๆ โดยจะได้รับการลดหย่อนภาษีจากค่าอาหารและค่ารักษากับสัตวแพทย์

อ่านแต่ละเรื่องแล้วก็รู้สึกว่าแปลกดีเหมือนกันนะ คนเรานี่หาทางเซฟเงินทุกวิถีทางจริงๆ ซึ่งการหาวิธีลดหย่อนภาษีมันก็ไม่ผิดหรอก ถ้าเราไม่ได้หลอกลวงหรือให้ข้อมูลเท็จ แต่ไม่ต้องทำถึงขนาดนี้ก็ได้ ลองหาข้อมูลดูสิ แล้วก็จะเห็นว่ามีวิธีลดหย่อนภาษีที่ง่ายกว่านั้น


ขอบคุณข้อมูล

  • taxback.com/blog/9-unbelievable-tax-deductions
  • turbotax.intuit.com/tax-tips/tax-deductions-and-credits/10-strange-but-legitimate-federal-tax-deductions/L6A6QzGiV
  • blog.turbotax.intuit.com/tax-tips/12-of-the-most-foolish-tax-write-offs-ever-attempted-2880/

avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon